top of page

Tài khoản chứng khoán mở mới vượt ngưỡng 100.000

Lần đầu kể từ tháng 9/2022, quy mô tài khoản chứng khoán mở mới theo tháng vượt mốc 100.000, gấp hơn 4 lần tháng trước.


Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đăng ký gần 105.000 tài khoản chứng khoán mới trong tháng 5 - mức cao nhất kể từ tháng 9/2022 và gấp hơn 4 lần quy mô tài khoản mở mới tháng trước.Mức độ quan tâm của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán bắt đầu giảm mạnh từ giữa năm 2022, khi VN-Index lùi sâu khỏi vùng đỉnh 1.500 điểm. Đà giảm của thị trường diễn ra sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố hai vụ án thao túng thị trường chứng khoán với Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân.


Quy mô tài khoản chứng khoán mở mới lập đỉnh vào giai đoạn tháng 5-6/2022 với hơn 450.000 tài khoản mỗi tháng, sau đó liên tục giảm. Đầu năm nay, con số này chỉ còn chưa tới 30.000 tài khoản mới mỗi tháng.


Sự quan tâm trở lại trong tháng 5 cùng thời điểm thị trường có xu hướng khởi sắc hơn, về chỉ số và thanh khoản, dù chưa đạt tới mức đỉnh cùng kỳ năm trước. Trong tháng 5, VN-Index tăng 3,3%, chốt tháng ở mức 1.075,17 điểm.


Giới phân tích và thị trường đặt kỳ vọng vào những động thái mới đây của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có thể giúp bức tranh kinh tế khởi sắc trở lại.


Theo VCBS, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tái khẳng định chính sách tiền tệ đáp ứng với bối cảnh thực tế. Những tháng qua, với mục tiêu ổn định được tỷ giá khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại, Ngân hàng Nhà nước đã giảm ba lần các mức lãi suất điều hành, đưa mặt bằng lãi suất bình quân các khoản vay mới giảm khoảng 0,9% so với cuối năm 2021. Do đó, nhóm phân tích này kỳ vọng lãi suất cho vay có dư địa giảm thêm, mặc dù có độ trễ nhất định.Theo Vnexpress


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Commentaires


bottom of page