top of page

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 5/8: Chứng khoán có tuần giảm điểm, lời cảnh báo cho nhà đầu tư

Các nhà đầu tư chứng khoán cho rằng sức khỏe của nền kinh tế Mỹ đang thuận buồm xuôi gió trên thị trường tài chính trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, diễn biến tuần này có thể đã cung cấp một phát súng cảnh báo.

Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Chứng khoán Mỹ

Việc Mỹ bị hạ bậc tín dụng hồi đầu tuần đã gây ra làn sóng bán tháo trái phiếu và cổ phiếu, kìm hãm đà tăng trong mùa hè của thị trường cũng như sự tin tưởng ngày càng tăng vào việc có thể kiểm soát được lạm phát trong khi thoát khỏi suy thoái.

Cả ba chỉ số chính đều giảm vào thứ Sáu và kết thúc tuần trong sắc đỏ, với đà giảm kéo dài từ các ngân hàng, công nghệ và các nhà sản xuất ô tô lớn. Chỉ số Dow Jones đã giảm 1,1% trong tuần này, trong khi Nasdaq giảm 2,9% và S&P 500 mất 2,3%.

Giá trái phiếu giảm sau khi Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ khiến lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn lơ lửng gần mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Điều đó đặt ra câu hỏi về lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu, khiến các nhà giao dịch tránh xa các cổ phiếu có rủi ro cao hơn trong những ngày gần đây.

Peter van Dooijeweert, trưởng bộ phận giải pháp đa tài sản tại Man Solutions cho biết: “Sự chao đảo của thị trường thu nhập cố định trong tuần này đã đánh thức mọi người.

"Đây không phải là bữa trưa miễn phí”, ông nói.

Ba chỉ số chính của Mỹ đã tăng đáng kể từ đầu năm đến nay. Nhưng các nhà đầu tư vẫn đang phân tích xem liệu việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm có làm chậm lại nền kinh tế lớn nhất thế giới trong những tháng tới hay không và bằng cách nào.

Nhiều chỉ số về triển vọng lạm phát của đất nước tiếp tục đưa ra những thông điệp trái chiều. Hôm thứ Sáu, Bộ Lao động cho biết các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm 187.000 việc làm trong tháng 7, cho thấy việc tuyển dụng đã chậm lại so với mùa hè năm ngoái. Nhưng tiền lương tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt.

Những dữ liệu như vậy đã khiến các nhà đầu tư như van Dooijeweert chuyển hướng sang trái phiếu mang lại lợi nhuận tốt mà không lo sợ rủi ro rằng cổ phiếu có thể lao dốc nếu ngân hàng trung ương đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Ông nói: “Nếu Fed không cắt giảm [lãi suất], trái phiếu cần được bán tháo”. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống vào thứ Sáu, nhưng vẫn đóng cửa gần mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm, phản ứng nhanh hơn với kỳ vọng lãi suất của nhà đầu tư, giảm xuống 4,791%.

Những tỷ lệ đó đã giúp thu hút nhiều nhà đầu tư hơn khỏi cổ phiếu trong hầu hết các lĩnh vực của S&P 500. Cổ phiếu ngành tiện ích, thường được đánh giá cao về tính ổn định và chi trả cổ tức, là những chỉ số hoạt động kém nhất với mức giảm 4,7% trong tuần này.

Các công ty năng lượng là một trong số ít điểm sáng của thị trường, nhờ giá dầu đã đạt mức cao nhất kể từ tháng Tư. Giá dầu thô của Mỹ đã tăng 6 tuần liên tiếp, đóng cửa tuần này ở mức 82,82 USD/thùng.

Vào thứ Sáu, cổ phiếu Amazon.com đã thắng lớn, tăng 8,3% sau khi gã khổng lồ công nghệ này vượt qua kỳ vọng về lợi nhuận hàng quý.

Trong khi đó, cổ phiếu Apple giảm 4,8% sau khi nhà sản xuất iPhone cho biết doanh thu giảm quý thứ ba liên tiếp, đánh dấu đợt sụt giảm doanh số dài nhất của công ty kể từ năm 2016.

Sự sụt giảm hôm thứ Sáu xảy ra mặc dù thu nhập của các công ty phần lớn vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Trong số 422 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả hàng quý, Refinitiv cho biết 79% vượt dự đoán, tăng từ mức trung bình 66% kể từ năm 1994.

Nhưng một số nhà đầu tư lưu ý rằng kỳ vọng thu nhập khá thấp. Jason Pride, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược đầu tư tại Glenmede cho biết: “Thật khó hiểu tại sao thị trường lại định giá [các công ty] ở mức cao trong trường hợp đó”.

Pride nghi ngờ rằng một số nhà đầu tư đã chỉ ra kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán trong năm nay như một bằng chứng cho thấy việc tăng lãi suất của Fed cuối cùng sẽ không ảnh hưởng gì.

Pride cho biết: “Hành vi của thị trường đang thực sự làm thay đổi niềm tin của mọi người về tác động kinh tế của lãi suất cao hơn”.

Chứng khoán châu Á

Với khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư toàn cầu bị giảm sút bởi việc hạ xếp hạng tín dụng Mỹ, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã giảm trong tuần. Chỉ số Nikkei 225 ghi nhận mức lỗ 1,7%. Điều này bất chấp sự hỗ trợ được cung cấp trong nước bởi mùa thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ, với nhiều công ty chứng kiến sản lượng phục hồi sau đại dịch và được hưởng lợi từ đồng yên yếu và giá cả tăng.

Chứng khoán Trung Quốc tăng khi lập trường hỗ trợ của Bắc Kinh bù đắp những lo ngại về loạt dữ liệu kinh tế đáng thất vọng mới nhất. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,37%.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phục hồi tiêu dùng. Các chính sách trên phạm vi rộng tập trung vào việc loại bỏ các hạn chế đối với tiêu dùng trong các lĩnh vực bao gồm ô tô, bất động sản và dịch vụ, Reuters đưa tin.


Theo Petrotimes


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
Comentarios


bottom of page