top of page

Một thói quen hàng hóa toàn cầu đang làm dấy lên lo ngại về một tương lai kinh tế ảm đạm


Hàng hóa toàn cầu đã sụt giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, được phản ánh bởi chỉ số S&P GSCI Commodities.
Hàng hóa toàn cầu đã sụt giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, được phản ánh bởi chỉ số S&P GSCI Commodities.

Các nhà quan sát thị trường nói với CNBC rằng giá các mặt hàng như dầu thô và quặng sắt đã trượt dốc trong năm nay, cho thấy xu hướng kinh tế đang tiếp diễn trên toàn cầu và những rủi ro suy thoái có thể xảy ra.


Hàng hóa toàn cầu đã sụt giảm hơn 25% trong 12 tháng qua được phản ánh bởi chỉ số S&P GSCI Commodities - một tiêu chuẩn đo lường hiệu suất rộng hơn của các thị trường hàng hóa khác nhau.


Trong số các rổ hàng hóa khác nhau, kim loại công nghiệp đã giảm 3,79% trong khoảng thời gian đó (tính đến ngày 30 tháng 6), trong khi các mặt hàng năng lượng như dầu và khí đốt đã giảm 23%. Ngược lại, các mặt hàng nông nghiệp như ngũ cốc, lúa mì và đường đã tăng khoảng 11%.


Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm tổng thể của chỉ số này có khả năng chỉ ra sự suy giảm và suy thoái kinh tế toàn cầu, khi sự phục hồi của Trung Quốc sau đại dịch COVID-19 mất đà.


“Quặng sắt và đồng là thước đo tốt cho các bộ phận mang tính chu kỳ rất cao của nền kinh tế toàn cầu, bao gồm xây dựng và sản xuất, những bộ phận đang suy thoái ở nhiều nơi,” Nhà phân tích hàng hóa cấp cao của Kpler, Reid I’Anson cho biết qua e-mail.


“Tôi tin rằng điều này sẽ dẫn đến sự suy giảm rộng hơn trong hoạt động kinh tế, đặc biệt là ở phương Tây,” I’Anson nói thêm.


Ông dự đoán rằng Hoa Kỳ có thể sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm GDP trong quý 4 năm nay hoặc quý đầu tiên của năm 2024 và châu Âu sẽ làm theo sau từ 3 đến 6 tháng.

Source: S&P Global
Source: S&P Global

“Việc nền kinh tế Trung Quốc không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường là lý do lớn nhất khiến thị trường hàng hóa đang phải vật lộn để tìm chỗ đứng,” I’Anson tiếp tục.


Trung Quốc đã công bố một loạt dữ liệu kinh tế yếu hơn so với kỳ vọng của thị trường, cho thấy việc mở cửa trở lại do Covid đang chững lại sau nhiều năm phong tỏa nghiêm ngặt. Các nhà phân tích của Bank of America xác nhận rằng sự phục hồi của Trung Quốc yếu hơn dự kiến.


Ông Matty Zhao, Trưởng bộ phận Nguyên liệu cơ bản và Nghiên cứu dầu khí của ngân hàng cho biết: “Đặc biệt đối với bất động sản, hoạt động đầu tư đã giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự suy giảm thị trường bất động sản thường liên quan đến sự sụt giảm nhu cầu đối với vật liệu xây dựng như thép, nhôm, đồng và niken.


Theo các ngân hàng Phố Wall, sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc được dự đoán sẽ kéo dài trong nhiều năm. Và chính phủ Trung Quốc có vẻ như sẽ không theo đuổi một gói kích thích tài chính tích cực, I'Anson nói. Ngay cả khi có, thì “nó cần phải có quy mô lớn để gây ấn tượng với thị trường vào thời điểm này.”


Trong khi giá của các mặt hàng mềm đang tăng do El Niño cản trở triển vọng sản lượng mùa vụ, năng lượng và kim loại công nghiệp đang giao dịch thấp hơn rất nhiều.


Các nhà phân tích đồng tình rằng trong số những mặt hàng giảm giá mạnh nhất là quặng sắt và dầu mỏ. Kpler cũng đã trích dẫn triển vọng lạc quan của đồng, hoạt động như một công cụ kiểm tra nhịp độ kinh tế thay thế do các ứng dụng khác nhau của nó như thiết bị điện và máy móc công nghiệp.


Giá dầu đã giảm đáng kể, với tiêu chuẩn toàn cầu Brent giảm 34,76% so với cùng kỳ năm ngoái, ngay cả khi việc cắt giảm sản lượng của OPEC có hiệu lực.


Ông Zhao cho biết mức tiêu thụ năng lượng yếu ở châu Âu, một phần do mùa đông ấm áp, đã dẫn đến việc dự trữ khí đốt tăng lên mức cao nhất trong 5 năm qua ở EU và đẩy giá xuống. Ngoài ra, nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới Trung Quốc, đã tăng cường sản xuất than thay vì trong bối cảnh khủng hoảng điện.


Điều đó có nghĩa là, trong trường hợp thời tiết cực lạnh xảy ra, giá năng lượng có thể phục hồi vào nửa cuối năm, Zhao dự báo.


Theo BofA, giá thép và quặng sắt trung bình từ đầu năm đến nay đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu xây dựng trì trệ. Nhu cầu xây dựng kém cũng phản ánh ở các vật liệu xây dựng khác như xi măng, với mức tồn kho lên tới 75%.


Quặng sắt chủ yếu được sử dụng để sản xuất thép, một vật liệu quan trọng trong các dự án xây dựng và kỹ thuật.


Giá dầu trượt kỷ lục lớn nhất trong số các mặt hàng
Giá dầu trượt kỷ lục lớn nhất trong số các mặt hàng

Jim Wiederhold, Giám đốc Hàng hóa và Tài sản Thực tại S&P Dow Jones Indices, cho biết: “Các loại hàng hóa như kim loại công nghiệp có xu hướng giảm trước các chỉ số kinh tế hàng đầu như PMI và trong lịch sử đã giúp báo hiệu thời điểm suy thoái có thể xảy ra. Ông nói thêm rằng dầu có xu hướng “giảm mạnh” khi một cuộc suy thoái đang diễn ra.


Ông nói: “Nhìn chung, nhiều mặt hàng chính đã sụt giảm trong vài tháng qua do các công ty và người tiêu dùng giảm nhu cầu trước nguy cơ suy thoái kinh tế.


Hàng hóa cũng có xu hướng di chuyển song song với những thay đổi của lạm phát, Wiederhold tiếp tục. Và nếu lạm phát tiếp tục giảm xuống thấp hơn, thị trường hàng hóa có thể giảm nhiều hơn trong ngắn hạn, ông nói.


Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lạm phát tiêu đề toàn cầu đã sẵn sàng giảm từ 8,7% vào năm 2022 xuống còn 7% vào năm 2023.


I'Anson cho biết: “Với hàng hóa là một chỉ số sớm, tôi cho rằng giá có thể sẽ phải vật lộn để tìm được nhiều chỗ đứng cho đến năm sau,” I'Anson nói.


Theo CNBCTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page