top of page

FED “chùn chân”, giá vàng tuần tới có thêm sức bật?

Lạm phát của Mỹ có thể tiếp tục “hạ nhiệt” trong thời gian tới, khiến FED ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9/2023. Điều này có thể sẽ hỗ trợ phần nào cho giá vàng tuần tới.

FED có khả năng sẽ ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới.
FED có khả năng sẽ ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 tới.

Trong tuần này, giá vàng quốc tế đã liên tục giảm từ mức 1.941 USD/oz xuống tới mức 1.910 USD/oz và đóng cửa tuần ở mức 1.913 USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trái ngược với xu hướng giá vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC theo niêm yết của tập đoàn DOJI lại tăng từ mức 67,2 triệu đồng/lượng lên mức 67,5 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên theo ghi nhận của nhiều doanh nghiệp, giao dịch vàng miếng vẫn khá trầm lắng.

Sở dĩ giá vàng quốc tế giảm do chỉ số đô la Mỹ và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm trên đà tăng tuần thứ tư liên tiếp.

Trong tuần này, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của Mỹ đã tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù cao hơn mức 3% ghi nhận trong tháng 6, nhưng thấp hơn mức dự báo là 3,3%. Trong khi đó, CPI cơ bản của Mỹ (Không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi) tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng thấp hơn so với mức dự báo là 4,8%. Đây một dấu hiệu cho thấy lạm phát đã mất một phần lớn sức ép đối với nền kinh tế Mỹ.

Đáng chú ý, có tới 90% mức gia tăng lạm phát hàng tháng của Mỹ đến từ chi phí nhà ở. Chi phí này trong tháng 7 đã tăng 0,4% so với tháng 6 và tăng 7,7% so với tháng 7 năm 2022. Trong khi đó, biến động chi phí nhà ở thường có độ trễ. Do đó, chi phí này sẽ còn chi phối chỉ số CPI trong thời gian tới.

Ông Paul Ashworth, Chuyên gia kinh tế trưởng Bắc Mỹ tại Capital Economics, cho rằng chi phí nhà ở là một chỉ số luôn có độ trễ. Trong 12 tháng tới, chi phí nhà ở sẽ không chỉ giảm trở lại mức bình thường mà thậm chí có thể giảm xuống dưới mức trung bình trước đại dịch COVID-19. Do đó, CPI của Mỹ sẽ còn có xu hướng giảm, chứ không thể tăng, trừ khi có sự đột biến nào đó.

Mặc dù CPI của Mỹ đã giảm từ mức cao nhất trong 40 năm qua vào giữa năm 2022, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức mục tiêu 2% mà FED kỳ vọng và vẫn còn đủ cao để FED chưa thể cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, việc CPI liên tục giảm cũng giảm bớt áp lực buộc FED phải tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Do đó, nhiều chuyên gia nhận định, sau khi tăng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022, FED sẽ ngừng tăng lãi suất vào tháng 9 tới.

Một lưu ý đáng ghi nhận cho lập luận nói trên là người tiêu dùng Mỹ đã bắt đầu căng thẳng hơn trong sinh hoạt và tiết kiệm trong chi tiêu do lãi suất Mỹ liên tục tăng cao. Điều này có thể sẽ buộc FED phải ngừng tăng lãi suất nếu như không muốn kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Bởi chi tiêu của người tiêu dùng là động lực chính cho tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Ông Sung Won Sohn, Chuyên gia kinh tế trưởng tại SS Economics, đồng thời là Giáo sư kinh tế và tài chính tại Đại học Loyola Marymount, cho rằng: “Sứ mệnh chống lạm phát của FED vẫn chưa hoàn thành, nhưng đã đạt được bước tiến đáng kể. Do đó, FED sẽ sớm ngừng tăng lãi suất.

Giá vàng tuần tới có thể sẽ phục hồi nhẹ
Giá vàng tuần tới có thể sẽ phục hồi nhẹ

Theo CME FedWatch, hiện có tới 88,5% khả năng FED sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25- 5,5% trong cuộc họp tháng 9 tới.

Trong bối cảnh FED sớm ngừng tăng lãi suất để chuẩn bị cho việc cắt giảm lãi suất vào năm tới, giá vàng được cho sẽ có cơ hội tăng trở lại trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá vàng chưa thể tăng mạnh vì triển vọng ngừng tăng lãi suất của FED chưa rõ ràng. Hơn nữa, nhu cầu vàng vật chất cũng đang ở mức thấp.

Trong tuần tới, ngoài doanh số bán lẻ và biên bản cuộc họp tháng 7 của FED, không có dữ liệu quan trọng nào khác. Theo dự báo, doanh số bán lẻ tháng 7 chỉ tăng nhẹ, trong khi biên bản cuộc họp của FED có thể không có gì khác ngoài thông báo sau cuộc họp tháng 7. Do đó, các thông tin này có thể không ảnh hưởng nhiều tới giá vàng tuần tới.

Ông Colin, Chuyên gia phân tích ngoại hối độc lập cho rằng, việc FED ngừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 có thể sẽ hỗ trợ giá vàng tuần tới, nhưng mức tăng không đáng kể. Nhìn chung, giá vàng ngắn hạn vẫn còn điều chỉnh, tích luỹ.


Nếu giá vàng tuần tới trụ vững trên 1.900 USD/oz (MA200 trên biểu đồ ngày), thì có thể sẽ phục hồi lên mức 1.941- 1.966 USD/oz. Ngược lại, nếu bị đẩy xuống dưới 1.900 USD/oz thì giá vàng tuần tới có thể sẽ xuống mức 1.844- 1.860 USD/oz trước khi tăng trở lại.


Theo Diễn đàn doanh nghiệp


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page