top of page

Cổ phiếu Nhật Bản đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ, đồng nhân dân tệ tăng giá


Một người đàn ông đi ngang qua bảng điện tử  bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 31 tháng 10 năm 2023
Một người đàn ông đi ngang qua bảng điện tử bên ngoài một công ty môi giới ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 31 tháng 10 năm 2023

SYDNEY, ngày 20 tháng 11 - Cổ phiếu Nhật Bản đạt mức cao chưa từng thấy kể từ năm 1990 vào thứ hai khi thu nhập mạnh mẽ và nhu cầu nước ngoài thúc đẩy chuỗi tăng giá kéo dài ba tuần, trong khi đồng nhân dân tệ được ngân hàng trung ương Trung Quốc đẩy cao hơn.


Chỉ số Nikkei (.N225) của Nhật Bản đã trở lại ổn định sau khi cuối cùng phá vỡ mức đỉnh tháng 9 và tăng 8,8% trong tháng tính đến thời điểm hiện tại với Topix (.TOPX) không kém xa.


Cổ phiếu tài chính dẫn đầu mức tăng vào thứ hai khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc lãi suất âm cuối cùng sẽ chấm dứt, trong khi các nhà sản xuất ô tô được hưởng lợi từ đồng yên yếu và xuất khẩu cao.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI tăng 0,1%, sau khi tăng 2,8% trong tuần trước lên mức cao nhất trong hai tháng.


Doanh số bán hàng vào thứ sáu đen sẽ kiểm tra nhịp đập của nền kinh tế Mỹ do người tiêu dùng định hướng trong tuần này, trong khi kỳ nghỉ lễ Tạ ơn sẽ khiến thị trường thưa thớt.


Các phương tiện truyền thông đưa tin Israel, Mỹ và Hamas đã đạt được một thỏa thuận tạm thời nhằm giải thoát hàng chục con tin ở Gaza để đổi lấy việc tạm dừng giao tranh trong 5 ngày, nhưng vẫn chưa có xác nhận nào.

Các blue chip Trung Quốc (.CSI300) giảm 0,2% do ngân hàng trung ương nước này giữ lãi suất ổn định như dự kiến ​​rộng rãi, nhưng đặt ra một biện pháp khắc phục chắc chắn đối với đồng nhân dân tệ khiến đồng đô la trượt xuống dưới 7,2000 xuống mức thấp nhất trong ba tháng.


Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 tăng 0,1%, trong khi hợp đồng tương lai FTSE vững chắc hơn một chút.


Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,1% và hợp đồng tương lai Nasdaq mất 0,2%. S&P hiện tăng gần 18% trong năm và chỉ cách mức đỉnh tháng 7 chưa đến 2%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Goldman Sachs lưu ý rằng các cổ phiếu vốn hóa lớn “Magnificent 7” đã mang lại lợi nhuận 73% từ đầu năm đến nay, so với chỉ 6% của 493 công ty còn lại.


Họ viết trong một ghi chú: “Chúng tôi kỳ vọng các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn nhờ mức tăng trưởng doanh thu, tỷ suất lợi nhuận, tỷ lệ tái đầu tư và sức mạnh bảng cân đối kế toán dự kiến ​​vượt trội”. “Tuy nhiên, hồ sơ rủi ro/lợi nhuận không đặc biệt hấp dẫn do kỳ vọng tăng cao.”


Công ty công nghệ lớn Nvidia (NVDA.O) sẽ báo cáo kết quả hàng quý vào thứ ba và mọi con mắt sẽ đổ dồn vào tình trạng nhu cầu đối với các sản phẩm liên quan đến AI của hãng.


Luồng dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ chuyển sang dạng nhỏ giọt trong tuần này, nhưng biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang sẽ mang lại một số màu sắc cho suy nghĩ của các nhà hoạch định chính sách khi họ giữ lãi suất ổn định lần thứ hai.


Các thị trường gần như đã đánh giá hết rủi ro về việc tăng lãi suất thêm vào tháng 12 hoặc năm tới và ngụ ý 30% khả năng nới lỏng bắt đầu từ tháng 3. Hợp đồng tương lai cũng hàm ý mức cắt giảm khoảng 100 điểm cơ bản cho năm 2024, tăng từ mức 77 điểm cơ bản trước khi báo cáo lạm phát tháng 10 ở mức ôn hòa làm rung chuyển thị trường.


Triển vọng đó đã giúp trái phiếu phục hồi, với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 4,45%, giảm 19 điểm cơ bản vào tuần trước và cách xa mức cao 5,02% của tháng 10.


Nó cũng kéo đồng đô la Mỹ giảm gần 2% trên rổ tiền tệ vào tuần trước và giúp đồng euro tăng lên 1,0918 USD sau khi tăng 2,1% vào tuần trước.


Đồng đô la thậm chí còn mất điểm trước đồng yên có lãi suất thấp, giảm 0,4% ở mức 149,08 và thấp hơn mức cao nhất gần đây là 151,92. Kỳ vọng về một đợt tăng lương mạnh mẽ khác và tỷ lệ lạm phát cơ bản cao vào cuối tuần này đã khuấy động nhiều cuộc bàn tán hơn và cuối cùng là việc thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.


Dữ liệu tương lai cho thấy các tài khoản đầu cơ đã mở rộng vị thế bán đồng Yên của họ lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022, cho thấy rủi ro những vị thế đó có thể bị loại bỏ.


Các cuộc khảo sát được theo dõi chặt chẽ về sản xuất ở châu Âu sẽ diễn ra trong tuần này và bất kỳ dấu hiệu yếu kém nào cũng sẽ khuyến khích nhiều đặt cược hơn về việc cắt giảm lãi suất sớm từ Ngân hàng Trung ương châu Âu.


Các nhà phân tích tại NAB cho biết: “Những cuộc khảo sát này sẽ rất quan trọng đối với lĩnh vực dịch vụ khu vực đồng Euro do sự suy giảm mạnh mẽ gần đây”. “Nếu một bản in mềm khác xuất hiện, dự kiến ​​giá cho việc cắt giảm ECB sẽ vượt quá mức cắt giảm 100 bps hiện tại được định giá cho năm 2024.”


Các thị trường cho thấy có khoảng 70% cơ hội nới lỏng ngay sau tháng 4, mặc dù nhiều quan chức ECB vẫn đang nói về sự cần thiết phải duy trì chính sách chặt chẽ lâu hơn.


Ngân hàng trung ương Thụy Điển họp trong tuần này và có thể tăng lãi suất trở lại do lạm phát cao và đồng tiền nước này yếu đi.


Trên thị trường hàng hóa, dầu đã phục hồi từ mức thấp nhất trong 4 tháng vào thứ sáu trong bối cảnh có suy đoán rằng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc tăng việc cắt giảm sản lượng sang năm tới.


Dầu Brent tăng thêm 58 cent lên 81,19 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 49 cent lên 76,38 USD/thùng.


Vàng ổn định hơn một chút ở mức 1.982 USD/ounce, sau khi tăng 2,2% vào tuần trước.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page