top of page

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử dự đoán một thị trường “cực kỳ tham lam” vào năm 2024

  • Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử theo dõi sự thay đổi trong tâm lý thị trường.

  • Trước sự chấp thuận tiềm năng của BTC ETF giao ngay, chỉ số này cho thấy lòng tham trên thị trường.


Trong khi các phân tích được nghiên cứu tỉ mỉ hướng dẫn các quyết định của những người tham gia thị trường trong thế giới tiền điện tử, thì nỗi sợ hãi và lòng tham thường chi phối hành động của các nhà đầu tư.


Hiểu và quản lý những cảm xúc này là điều cần thiết để điều hướng thị trường luôn biến động này với bất kỳ mức độ thành công nào.


Mặc dù người ta không thể dự đoán chính xác biến động giá trong tương lai của tài sản tiền điện tử, nhưng các công cụ như Chỉ số sợ hãi và tham lam cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị để đưa ra quyết định sáng suốt.


Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử là gì?


Sự biến động về giá của một tài sản là do sự thay đổi của nỗi sợ hãi hoặc lòng tham trên thị trường. Thị trường được cho là tham lam khi nhu cầu tăng cao, do đó làm tăng giá trị của tài sản.


Ngược lại, nỗi sợ hãi gia tăng biểu hiện ở việc giảm nhu cầu và giá cả. Điều này có khả năng tạo cơ hội để có được nhiều tài sản hơn.


Nhập Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử, một công cụ được phát triển bởi Thay thế.mehoạt động như một thước đo tâm lý, đo lường cảm xúc tổng thể thúc đẩy thị trường tiền điện tử.


Chỉ số tạo ra một số theo thang điểm từ 0 đến 100, với giá trị 1 cho thấy thị trường tiền điện tử đang ở trong trạng thái cực kỳ sợ hãi. Nỗi sợ hãi tột độ cho thấy xu hướng bán ra giữa các nhà đầu tư, điều này gây áp lực giảm giá trị tài sản.


Ngược lại, giá trị 100 cho thấy mức độ tham lam cực độ, báo hiệu hành vi mua hàng phổ biến.


Theo nguyên tắc ngón tay cái đơn giản, các nhà đầu tư thường sử dụng biện pháp bán tháo trong thời kỳ thị trường suy thoái, thể hiện sự sợ hãi và khiến giá trị tài sản giảm xuống.


Ngược lại, trong thời kỳ thị trường đi lên, xu hướng tích lũy tiền điện tử tăng cao, cho thấy lòng tham ngày càng tăng và dẫn đến biến động giá đáng kể.


Các mức chỉ số khác nhau


Dưới đây là bảng phân tích các cấp chỉ số khác nhau và tâm lý thị trường liên quan của chúng trong Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử:


0-24

Khi chỉ số rơi vào khoảng 0-24, thị trường được cho là đang ở trạng thái sợ hãi. Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư trở nên cực kỳ thận trọng, hầu hết đều chọn cách bán cổ phần của mình để giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra.


Khoảng thời gian này cũng được đánh dấu bằng sự sụt giảm về khối lượng giao dịch, khi những người tham gia thị trường đứng ngoài quan sát và từ chối nắm giữ bất kỳ vị thế giao dịch nào. Mức này thường báo hiệu khả năng giá tiếp tục giảm sâu hơn do áp lực bán tăng cao.


Đây là trường hợp vào ngày 22 tháng 8 năm 2019, khi chỉ số này giảm xuống mức 5 trên 100 ít ỏi, cho thấy thị trường đang ở trạng thái cực kỳ sợ hãi.


Sự sụt giảm này trùng hợp với căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, đỉnh điểm là mức thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc. Điều này dẫn đến 16% sự suy sụp bằng Bitcoin [BTC] giá đã tăng trong nhiều tháng.


Trong đại dịch COVID-19 vào tháng 3 năm 2020, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam đã giảm mạnh xuống mức gần như tử vong 8 trên 100 vào ngày 28 tháng 3. Trong hai ngày tiếp theo, giá BTC đã giảm hơn một nửa giá trị.


Một lần nữa, vào tháng 11 năm 2022, sau sự sụp đổ bất ngờ của sàn giao dịch tiền điện tử FTXChỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử đã trả về giá trị 12, trùng với thời điểm giá BTC giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng.


Tuy nhiên, phạm vi này cũng có thể mang lại cơ hội mua cho những người có tầm nhìn đầu tư dài hạn vì giá tài sản có thể bị định giá thấp.


25-49

Một phạm vi khác là mức 25-49. Mặc dù nỗi sợ hãi vẫn còn đọng lại trên thị trường trong phạm vi này nhưng các nhà đầu tư đang dần trở nên lạc quan.


Trong khi những người tham gia thị trường phần lớn vẫn không chắc chắn, họ tham gia vào các chiến lược giao dịch ít rủi ro hơn trong phạm vi này thay vì hoàn toàn tránh xa.


Giá của một tài sản thường sẽ trải qua những biến động giá trong phạm vi giới hạn ở cấp chỉ số này. Cơ hội kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng có thể xuất hiện khi giá biến động.


50-74

Ở mức chỉ số 50-74, sự lạc quan và phấn khích chiếm vị trí trung tâm, khiến đà mua tăng vọt. Khối lượng giao dịch có thể tăng lên khi các nhà đầu tư áp dụng các chiến lược tích cực hơn.


Mức này thường chứng kiến ​​giá tăng nhanh khi cầu vượt quá cung. Tuy nhiên, khi áp lực mua tăng lên mức không bền vững, phạm vi giá có nguy cơ hình thành bong bóng thị trường.


75-100

Thị trường được cho là đang trong trạng thái tham lam tột độ khi chỉ số dao động trong khoảng 75-100. Khoảng thời gian này thường được đánh dấu bằng sự hưng phấn khi các nhà đầu tư trở nên quá tự tin, đưa ra các quyết định giao dịch do lo sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO).


Mặc dù sự gia tăng tích lũy có thể nâng cao giá trị của tài sản nhưng thị trường rất dễ bị tổn thương trước những đợt điều chỉnh hoặc sụp đổ khi đạt đến mức giá không bền vững.


Ví dụ: vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, chỉ số sợ hãi và tham lam đã đóng cửa năm với giá trị là 95. Mười ngày sau, giá BTC tăng vọt từ 16.000 USD đến 40.000 USD, đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại của Bitcoin là 40.256 USD vào ngày 10 tháng 1 năm 2021.


Đến ngày 14 tháng 2 năm 2021, chỉ số này lại tăng lên 95. Điều này trùng hợp với một tập hợp giá BTC từ 39.000 USD lên mức cao nhất tạm thời là 56.000 USD trong vòng hai tuần.


Các chỉ mục này được tạo ra như thế nào?


Chỉ số Sợ hãi và Tham lam thu thập dữ liệu từ năm nguồn để đánh giá sự thay đổi tâm lý trên thị trường tiền điện tử.  1. Biến động: Chỉ số này theo dõi mức độ biến động hiện tại cũng như mức giảm tối đa và so sánh nó với mức biến động và mức giảm trung bình trong 30 ngày và 90 ngày. Khi sự biến động tăng lên, thị trường được cho là đang sợ hãi.

  2. Động lượng và khối lượng: Chỉ số này cũng đo lường động lượng và khối lượng thị trường hiện tại, đồng thời so sánh chúng với mức trung bình 30/90 ngày gần đây nhất. Khối lượng mua hàng ngày cao trong một thị trường tích cực cho thấy hành vi thị trường quá tham lam hoặc tăng giá.

  3. Truyền thông xã hội: Chỉ mục theo dõi các lượt đề cập và hashtag cho tài sản tiền điện tử và so sánh chúng với mức trung bình trong lịch sử. Khi có số lượt đề cập và hashtag cao hơn, điều đó thể hiện mức độ tham gia vào thị trường ngày càng tăng.

  4. Sự thống trị: Chỉ số đo lường sự thống trị của BTC trên thị trường tổng thể. Khi sự thống trị của BTC tăng lên, thị trường được coi là đáng sợ. Ngược lại, tâm lý được hiểu là thay đổi khi các altcoin bắt đầu tăng thị phần.

  5. Xu hướng: Theo Alternative.me, việc phân tích những thay đổi về lượng tìm kiếm và các tìm kiếm phổ biến hiện nay giúp đánh giá tâm lý thị trường. Khi mức độ quan tâm tìm kiếm về tiền điện tử tăng lên, lòng tham cũng được cho là đang tăng lên trên thị trường.


Lòng tham tràn ngập thị trường trước sự chấp thuận tiềm năng của BTC Spot ETF


Vào thời điểm viết bài, Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử phản ánh giá trị 71, mô tả tâm lý thị trường là lòng tham. Điều này là do tâm lý tích cực xung quanh việc phê duyệt ETF giao ngay BTC tiềm năng.Tất cả những người đăng ký ETF giao ngay đều đã nộp hồ sơ cuối cùng và nhiều người dự đoán sẽ có quyết định từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ trong tuần này.


Trong một bài đăng gần đây trên X (trước đây là Twitter), nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF cho biết khả năng cơ quan quản lý từ chối đơn đăng ký trước đó đã giảm từ 10% xuống chỉ còn 5%.


Nếu cơ quan quản lý phê duyệt các ứng dụng, người ta có thể mong đợi Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử sẽ rơi vào lãnh thổ cực kỳ tham lam, vì nhiều người dự đoán giá trị của BTC sẽ tăng vọt sau khi được phê duyệt.


Tuy nhiên, thị trường có thể trở nên quá nóng, dẫn đến nhược điểm; do đó nên thận trọng.


Theo Coinphony


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page