top of page

Ấn Độ gia nhập hàng ngũ siêu cường thị trường chứng khoán


Nhà quản lý quỹ Abhay Agarwal rất ngạc nhiên trước số lượng cuộc gọi mà ông nhận được trong tháng này từ các nhà đầu tư quốc tế cho thấy đây không chỉ là sự tò mò thoáng qua về Ấn Độ .


Agarwal, người sáng lập Piper Serica Advisors có trụ sở tại Mumbai, cho biết: “Đây là những văn phòng gia đình ở châu Âu hoặc một số nhà đầu tư lớn ở Mỹ, những người chưa bao giờ bận tâm đến việc đầu tư vào Ấn Độ”.


“Lần đầu tiên, tôi thấy họ rất nghiêm túc, họ gọi điện và đặt những câu hỏi như 'Này, liệu tiền của tôi có được an toàn không? Và ở đây có luật pháp không?'”, ông nói thêm.


Sự quan tâm đến vào thời điểm thị trường chứng khoán nước này đang đạt mức cao kỷ lục - giá trị thị trường của các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch của Ấn Độ đã vượt 4 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 11, theo Refinitiv.


Ấn Độ có hai sàn giao dịch lớn: Sở giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ (NSE) và BSE, sàn giao dịch lâu đời nhất châu Á trước đây gọi là Sở giao dịch chứng khoán Bombay.


NSE, vốn lớn hơn BSE tính theo giá trị giao dịch hàng ngày, hiện đã chiếm vị trí của Hồng Kông trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ bảy, dữ liệu từ Liên đoàn các sàn giao dịch thế giới cho thấy.


Theo Refinitiv, sự gia tăng giá trị thị trường chứng khoán của Ấn Độ đồng nghĩa với việc nước này chỉ xếp sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.


Agarwal cho biết: “Mọi người đang trở nên hào hứng với Ấn Độ”, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà đầu tư gọi điện cho ông muốn biết liệu nước này có thể mang lại “loại lợi nhuận tương tự như Trung Quốc đã mang lại trong thập kỷ đầu tiên của năm 2000 hay không”.


Trong sự nghiệp đầu tư kéo dài ba thập kỷ của mình , Agarwal cho biết trước đây ông đã chứng kiến ​​cộng đồng toàn cầu lạc quan về Ấn Độ ở mức độ cao, nhưng điều đó chủ yếu đến từ các nhà đầu tư ngắn hạn.


Ông nói: “Lần đầu tiên, tôi nhận thấy sự quan tâm từ các nhà đầu tư dài hạn, cả về chiến lược và tài chính, những người đang có tầm nhìn 10 năm thay vì chỉ một năm”.


Chỉ số Sensex chuẩn của Ấn Độ, theo dõi 30 công ty lớn, đã tăng hơn 16% trong năm nay, trong khi chỉ số Nifty 50 rộng hơn đã tăng hơn 17% trong thời gian đó.


Các sàn giao dịch của Ấn Độ cũng đang chứng kiến ​​sự bùng nổ trong các đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Theo báo cáo của Ernst & Young, cả nước đã có 150 danh sách trong 9 tháng đầu năm 2023. Hồng Kông có 42.


Ấn Độ toả sáng, Trung Quốc chững lại


Các nhà phân tích cho biết , sự gia tăng chứng khoán của Ấn Độ phản ánh sức mạnh và tiềm năng của nền kinh tế lớn đang phát triển nhanh nhất thế giới.


Quỹ  Tiền tệ Quốc tế dự đoán Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,3% trong năm nay, nhưng một số nhà kinh tế cho rằng mức tăng trưởng có thể lên tới gần 7%.


Nền kinh tế lớn thứ năm thế giới đã tăng trưởng 7,6% trong quý tính đến ngày 30 tháng 9, tốc độ nhanh hơn nhiều so với ước tính của ngân hàng trung ương nước này. Điều bất ngờ đó đã khiến cả Citigroup và Barclays đều nâng dự báo GDP hàng năm của họ cho Ấn Độ lên 6,7%.


Tâm lý tích cực đối với Ấn Độ trái ngược hoàn toàn với tâm lý của người hàng xóm lớn hơn là Trung Quốc. Nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu tiêu dùng yếu và cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã gây thiệt hại nặng nề cho thị trường nước này. Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 7% trong năm nay trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm gần 19%.


Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management, cho biết: “Diễn biến của chứng khoán Trung Quốc trong 10 tháng qua cho thấy sự tương phản rõ rệt giữa khởi đầu năm đầy lạc quan và nửa cuối năm đáng thất vọng”. đã từ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến đại dịch.


Ông nói: “Sự tăng trưởng khác nhau giữa Ấn Độ và Trung Quốc là chìa khóa trong cuộc chiến giành dòng tiền tại thị trường mới nổi”.


Trong khi các vấn đề kinh tế của Trung Quốc có thể gây áp lực giảm sút triển vọng tăng trưởng của nhiều nước ở châu Á, các nhà phân tích cho rằng Ấn Độ sẽ vẫn kiên cường.


Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo tháng 11: “Nền kinh tế Ấn Độ có ít mối liên kết kinh tế nhất với nhu cầu cuối cùng của Trung Quốc… Hơn nữa, chứng khoán Ấn Độ thể hiện mức độ nhạy cảm về giá thấp nhất trước sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc trong khu vực”.


Quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng ít nhạy cảm hơn với các rủi ro kinh tế toàn cầu khác, một phần vì các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ trong nước đang ngày càng có ảnh hưởng lớn ở Ấn Độ.


Goldman Sachs cho biết thêm: “Chúng tôi cho rằng dòng vốn nội địa sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường và hạn chế mọi rủi ro giảm giá lớn trong trường hợp rủi ro toàn cầu”.


Trong một ghi chú tháng 12, Nomura cũng cho biết Ấn Độ “ít phải đối mặt với suy thoái thương mại toàn cầu” và có thể là “đối trọng với Bắc Á nếu tình trạng suy thoái ở phương Tây xảy ra và Trung Quốc tiếp tục gây thất vọng về khả năng phục hồi. ”


Nomura cho biết đất nước này là "nơi có một số nguồn hàng chất lượng cao... mặc dù đắt đỏ", đồng thời cho biết thêm rằng Ấn Độ cũng có thể được hưởng lợi từ việc các công ty đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ khỏi Trung Quốc.


Kể từ năm ngoái, Apple đã  mở rộng sản xuất  đáng kể ở Ấn Độ sau khi gặp khó khăn trong chuỗi cung ứng ở Trung Quốc đại lục.


Theo một cuộc khảo sát gần đây của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản, quốc gia Nam Á này cũng đã trở thành “điểm đến kinh doanh trung hạn hứa hẹn nhất” cho các nhà sản xuất Nhật Bản. Trung Quốc bị đẩy xuống vị trí thứ hai vì kinh tế suy thoái và căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.


Điều gì sắp xảy ra tiếp theo ?


Bất chấp sự phát triển kinh tế gần đây của Ấn Độ, các nhà đầu tư nước ngoài có thể tránh xa nước này trong nửa đầu năm 2024, khi Ấn Độ chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử, dự kiến ​​​​sẽ được tổ chức vào tháng 4 và tháng 5.


Goldman Sachs lưu ý: “Trong ngắn hạn, trong khi sự bất ổn liên quan đến bầu cử và môi trường vĩ mô toàn cầu khắc nghiệt có thể khiến dòng vốn nước ngoài yếu đi trong 3-6 tháng tới, chúng tôi kỳ vọng dòng vốn nước ngoài sẽ tăng lên sau khi sự bất ổn về bầu cử giảm dần”.


Những người theo dõi thị trường đang hy vọng rằng Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của Thủ tướng Narendra Modi sẽ giành chiến thắng để đảm bảo ổn định chính trị.


Có rất nhiều khả năng điều đó sẽ xảy ra. Trong những năm kể từ khi trở thành thủ tướng vào năm 2014, Modi ngày càng trở nên quyền lực và được lòng dân hơn, trong khi các đối thủ của ông ngày càng bị đẩy sang một bên.


Nhưng không phải nhà kinh tế nào cũng lạc quan về triển vọng của Ấn Độ và một số người cho rằng đà suy thoái đang đến gần.


Alexandra Hermann của Oxford Economics đã viết vào đầu tháng này: “Tiêu dùng tư nhân vẫn mạnh cho đến nay. “Nhưng với việc một phần trong số đó bị nợ nần và thị trường lao động gặp khó khăn, chi tiêu năm nay có thể quay trở lại ám ảnh người tiêu dùng vào năm tới.”


Bà nói thêm: “Để duy trì niềm tin của nhà đầu tư… chính phủ sẽ cần phải thận trọng về tài chính.” Khu vực công có thể không bù đắp được sự suy thoái này vì mức nợ chính phủ vẫn ở mức cao.


Các nhà phê bình cũng cho rằng đà tăng trưởng hiện tại của thị trường chứng khoán không phải là thước đo đáng tin cậy nhất để đánh giá nền kinh tế Ấn Độ, vốn đang nỗ lực tạo việc làm phù hợp cho lượng dân số đông đảo trong độ tuổi lao động và đưa ra lộ trình tăng trưởng bền vững và toàn diện.


'Vì nhiều lý do… chúng tôi đã thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp lớn ở đất nước này tăng lên, trong khi các doanh nghiệp nhỏ và phi chính thức lại hoạt động tương đối kém. Nhưng chỉ những cái trước được niêm yết trên thị trường chứng khoán, nơi đưa ra một bức tranh sai lệch về nền kinh tế rộng lớn hơn”, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Raghuram Rajan và nhà kinh tế học Rohit Lamba đã viết trong cuốn sách “Phá vỡ khuôn mẫu” mới phát hành gần đây.


Họ nói thêm: “Thật vậy, các lĩnh vực có nhu cầu việc làm cao với nhiều công ty nhỏ, chẳng hạn như may mặc và da, đã bị thu hẹp” trong vài năm qua.

Theo CNN


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page