top of page

VN-Index có thể lên 1,300 điểm trong quý 3


VN-Index có thể lên 1,300 điểm trong quý 3
VN-Index có thể lên 1,300 điểm trong quý 3

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng phòng phân tích CTCK KIS Việt Nam cho rằng, vẫn có thể còn một đợt Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm lãi suất điều hành nữa. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào biến động của tỷ giá.


Giai đoạn vừa qua lãi suất Fed liên tục tăng trong khi lãi suất Việt Nam liên tục giảm đã tạo ra một “gap” khá lớn, làm dòng vốn ngoại có xu hướng chảy ra khỏi Việt Nam (outflow). Ông Hiếu lưu ý nếu outflow này mạnh, sẽ làm tỷ giá biến động, NHNN khó giảm lãi suất điều hành.


Nhắc lại câu chuyện của năm trước, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất, thì “gap” giữa lãi suất thực Việt Nam và Mỹ lớn, khiến outflow ra khỏi thị trường Việt Nam nhiều, dự trữ ngoại hối cũng giảm mạnh. Vì vậy, NHNN đã phải tăng lãi suất vào cuối năm.


Trở lại thời điểm hiện tại, sau một số đợt giảm lãi suất trước, outflow của nhà đầu tư ngoại không quá mạnh, tạo dư địa tốt cho NHNN giữ lãi suất thấp hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, do tỷ giá bắt đầu có xu hướng tăng dù không quá mạnh, nên NHNN có thể sẽ vẫn còn chờ động thái tiếp theo của dòng vốn khối ngoại, nếu dòng này không chảy ra khỏi Việt Nam nhiều trong các đợt tăng lãi suất của Fed, thì NHNN có thể sẽ có thêm 1 đợt giảm lãi suất nữa.


Ông Hiếu nhận định, sau đợt tăng lãi suất của Fed vào tháng 7, NHNN quan sát biến động của tỷ giá, mới có thể đưa ra quyết định. Còn nếu Fed nâng đến 2 lần lãi suất nữa từ đây đến cuối năm, câu chuyện giảm lãi suất sẽ khó hơn rất nhiều.


Ngày 26/07, sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5.25%-5.5%, là mức cao nhất kể từ đầu năm 2001 và cũng là đợt nâng lãi suất thứ 11 của Fed kể từ tháng 03/2022.


Nhìn nhận về tình hình kinh tế Việt Nam, ông Hiếu cho biết, mức tăng trưởng hiện nay chỉ không tốt so với kỳ vọng và đang có dấu hiệu được cải thiện, biểu hiện qua những dữ liệu vĩ mô tích cực như doanh số bán lẻ đã tăng trưởng ở mức cao, dòng vốn FDI bắt đầu được cải thiện. Mặt khác, tăng trưởng GDP quý 1 là 3.32% và quý 2 ở mức là 4.14%, cho thấy nền kinh tế đã qua giai đoạn tạo đáy và đang dần tốt lên.


Bình luận về thị trường chứng khoán (TTCK), ông Hiếu cho biết, thị trường hoạt động dựa trên kỳ vọng, nhà đầu tư đã thấy được sự hồi phục và tăng trưởng tốt trong những tháng cuối năm, cộng thêm mặt bằng lãi suất huy động thấp và các kênh đầu tư khác đang khó để tham gia, dòng tiền rẻ sẽ tập trung vào TTCK. Trong quý 3, VN-Index có thể tiệm cận quanh 1,300 điểm; còn trong quý 4 phải dựa vào những mẫu hình và đường đi của chỉ số trong quý 3 mới có thể xác định được vùng tiếp theo mà chỉ số có thể hướng đến.


Vị chuyên gia đến từ KIS khuyên nhà đầu tư nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và nên nắm giữ những nhóm cổ phiếu dẫn dắt, có câu chuyện riêng. Khi thị trường phục hồi, nhóm chứng khoán sẽ tốt và với câu chuyện về đầu tư công thì có nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng.


Theo InvestingTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Bình luận


bottom of page