top of page

Các biện pháp cần thiết để tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp

Tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với kịch bản dự báo, mở rộng ở mức 3,72% từ tháng 1 đến tháng 6 trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy giảm và các vấn đề kinh tế nội tại đang nổi lên đang làm suy giảm sức khỏe và khả năng hấp thụ của các doanh nghiệp.

Để tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, lãi suất phải ở mức hợp lý, tuy nhiên, nó không phải là liều thuốc giải.
Để tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, lãi suất phải ở mức hợp lý, tuy nhiên, nó không phải là liều thuốc giải.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú cho biết tại một hội nghị hôm thứ Ba, điều quan trọng là phải tăng khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi sự kết hợp của nhiều giải pháp bên cạnh việc cắt giảm lãi suất.


Hội thảo do Thời Báo Ngân Hàng (Thời báo Ngân hàng), NHNN và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm thảo luận các giải pháp nâng cao khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh tín dụng tăng trưởng thấp trên thế giới và trong nước. những cơn gió ngược về kinh tế.


Ông Tú cho biết, kinh tế toàn cầu nửa đầu năm nay diễn biến phức tạp với sản xuất và thương mại gặp khó khăn, xung đột địa chính trị gia tăng, rủi ro lạm phát cao và chính sách thắt chặt tiền tệ.


Ở thị trường trong nước, tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với kịch bản dự báo, tăng ở mức 3,72% từ tháng 1 đến tháng 6 do nhu cầu toàn cầu suy giảm và các vấn đề kinh tế nội tại đang nảy sinh làm suy giảm sức khỏe tài chính và khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp.


Ông dẫn số liệu thống kê cho thấy tăng trưởng tín dụng thấp, chỉ mở rộng ở mức 4,73% tính đến ngày 30/6. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng được đặt ra ở mức 14% cho cả năm.


Tất cả những yếu tố này đã đặt ra những thách thức đối với nền kinh tế và điều hành chính sách tiền tệ nói riêng. “Chưa bao giờ điều hành chính sách tiền tệ lại khó khăn như năm nay. Tăng lãi suất hay hạ lãi suất? Tăng hay giảm cung ứng tiền tệ? Và làm thế nào để đảm bảo cân đối giữa chất lượng tín dụng và tốc độ tăng trưởng tín dụng để giữ vững an ninh tài chính quốc gia?” ông Tú nói.


Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược Thương hiệu và Năng lực cạnh tranh, cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt với những thách thức và bất định đáng kể, bao gồm các yếu tố bên ngoài như suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như các vấn đề nội tại.


Hầu hết các dự báo đều cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng dưới mức 5 đến 5,5% trong năm nay, điều đó có nghĩa là mục tiêu tăng trưởng GDP 6% là một thách thức.


Tại hội nghị, ông Thành nêu bật hai luồng gió ngược đối với nền kinh tế Việt Nam. Cơn gió ngược đầu tiên là suy thoái kinh tế toàn cầu. Cơn gió ngược thứ hai là điều kiện tài chính và tiền tệ khó khăn nhất từ trước đến nay.


Thành lưu ý rằng cơn gió ngược thứ hai có khả năng giảm bớt vì lạm phát có thể đạt đỉnh và có thể giảm nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, nó vẫn là một mối quan tâm lớn, đặc biệt là với xu hướng tăng giá lương thực khi một số quốc gia bắt đầu thực hiện các biện pháp an ninh lương thực.


Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP, bên cạnh kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế toàn cầu, Việt Nam cũng cần giải quyết các vấn đề nội tại của nền kinh tế, trong đó có việc triển khai hiệu quả các chính sách của Chính phủ như đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, kích cầu, cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư, ông Thành nói.


Ông nhấn mạnh rằng lãi suất phải hợp lý, tuy nhiên, đó không phải là giải pháp chung cho tất cả. Ông kêu gọi các biện pháp toàn diện, bao gồm mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp và cung cấp các cơ hội kinh doanh mới.


Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam, khoảng 25% doanh nghiệp thành viên của hiệp hội gặp khó khăn trong tiếp cận tín dụng, một phần do chính sách của Chính phủ chưa thể hiện được sự nhất quán và bản thân doanh nghiệp. chưa chứng minh được khả năng thu hồi vốn.


Để tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, hạ lãi suất chỉ là điều kiện tiên quyết.


Ông Thân cho rằng về lâu dài, cần sửa Luật Hỗ trợ DNNVV, tạo điều kiện cho DN cơ cấu lại năng lực sản xuất, thiết lập chuỗi giá trị.


Các doanh nghiệp cũng cần nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực quản trị doanh nghiệp, minh bạch tài chính để có thể tiếp cận tín dụng, ông nói thêm.


Trong bối cảnh hiện nay, nếu điều kiện vay vốn không thể dễ dàng hơn thì cần có biện pháp bảo lãnh tín chấp cho DNNVV, ông Thân nói.


Theo ông Kentut Ariadi Kussuma từ Ngân hàng Thế giới, vấn đề không hẳn xuất phát từ năng lực sử dụng tiền của doanh nghiệp. “Họ không cần vay,” anh nói.


Ông dẫn số liệu từ các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán cho thấy dư địa vay vẫn còn nhiều nhưng doanh nghiệp thì không.


Ông cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm của quá nhiều giải pháp từ phía cung trong môi trường nhu cầu yếu, chỉ ra rằng tỷ giá nội địa thấp hơn trong bối cảnh tỷ giá toàn cầu cao hơn đã tạo ra áp lực đối với đồng Việt Nam.


Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng cao trong môi trường sức cầu yếu có thể hướng tín dụng vào các lĩnh vực phi sản xuất, dẫn đến tỷ lệ nợ xấu (NPL) cao hơn và gây bất ổn tài chính.


Ông nói: “Thay vì tập trung vào tăng trưởng tín dụng, điều quan trọng hơn là đảm bảo tín dụng chảy vào các lĩnh vực năng suất cao.


Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, điều quan trọng là phải cân nhắc. Ông cho biết đa dạng hóa các chính sách khỏi giới hạn tăng trưởng tín dụng, đồng thời cho biết thêm rằng giới hạn tăng trưởng tín dụng có hiệu quả trong thời kỳ tăng trưởng nhưng kém hiệu quả hơn trong thời kỳ suy thoái.


Ông nói, ngân hàng trung ương có thể xem xét các công cụ bổ sung như bộ đệm vốn, dự phòng động, giới hạn cho vay trên giá trị hoặc cho vay trên thu nhập.


Đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của các bộ, ngành liên quan mà còn của chính các ngân hàng và doanh nghiệp.


Trọng tâm là thực hiện có hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, phát triển thị trường vốn và tăng cường giải ngân vốn đầu tư công.


Doanh nghiệp nên thực hiện tái cơ cấu để đảm bảo tài chính cho hiệu quả kinh doanh cốt lõi, mở rộng thị trường để giảm hàng tồn kho.


Theo bà Tú, chính sách nào cũng phải cân nhắc lợi ích trung và dài hạn vì bài học nợ xấu giai đoạn trước vẫn còn.


Ông Tú cho biết quan điểm của ngân hàng trung ương là tiếp tục hạ lãi suất khi có điều kiện thuận lợi để cắt giảm.


Ông kêu gọi các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí hoạt động để tạo dư địa cho các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo.


Trong 4 tháng đầu năm nay, NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành trong bối cảnh rủi ro lạm phát gia tăng và lãi suất leo thang trên thị trường thế giới.


Hiện lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5 - 2%/năm so với cuối năm 2022 với lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn khoảng 5 - 9%/năm và lãi suất cho vay dài hạn khoảng 8,5 - 11%/năm . — VNS


Dễ vay hơn NHNN cho biết một số chi nhánh ngân hàng thương mại nước ngoài tại Việt Nam đang đẩy mạnh cho vay qua phương thức điện tử. Thông tư 06/2023/TT-NHNN ngày 26/6 và có hiệu lực từ đầu tháng 9 đã bổ sung quy định về cho vay qua phương thức điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tín dụng triển khai hoạt động cho vay điện tử an toàn, hiệu quả. Quy định này nhằm khuyến khích các tổ chức tín dụng ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong cho vay, từ đó rút ngắn thủ tục, quy trình, giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng, thuận tiện hơn vay mà không cần đến ngân hàng. NHNN cũng cho biết, thông tư đã thay đổi nhiều quy định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận tín dụng ngân hàng, trong đó đơn giản hóa thủ tục, cho phép khách hàng được vay không có kế hoạch, cho phép khách hàng vay tại một tổ chức tín dụng để trả nợ vay tại người khác và vay phục vụ nhu cầu cá nhân.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page