top of page

Việt Nam - Singapore xây dựng nền tảng cho 50 năm tới

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược, Việt Nam và Singapore đã thiết lập nền tảng để tiếp tục thúc đẩy hợp tác thêm nhiều thập kỷ tới.

Lãnh đạo TP.HCM và quan chức ngoại giao Singapore tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngày 28-7
Lãnh đạo TP.HCM và quan chức ngoại giao Singapore tại lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngày 28-7

Tại Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore ngày 28-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh quan hệ song phương ngày càng tin cậy và bền vững, với cột mốc nâng cấp lên đối tác chiến lược năm 2013, đối tác kinh tế số - kinh tế xanh Việt Nam - Singapore vào đầu năm nay.


Điểm sáng kinh tế

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh kinh tế là trọng tâm trong quan hệ song phương. Trong nhiều năm liền, Singapore duy trì vị trí nhà đầu tư có vốn nước ngoài hàng đầu vào Việt Nam.


Năm 2022, Singapore dẫn đầu các nước ASEAN và đứng thứ hai trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.


Tính lũy kế đến năm 2022, có 3.095 dự án đầu tư trực tiếp từ Singapore với tổng vốn đăng ký khoảng 70,8 tỉ USD, tập trung chủ yếu vào công nghiệp chế biến, chế tạo; bất động sản; sản xuất và phân phối điện, khí, nước.


Ở chiều ngược lại, Việt Nam đã đầu tư 140 dự án tại Singapore, với tổng vốn đăng ký hơn 586 triệu USD ở các lĩnh vực như khoa học công nghệ, bán buôn bán lẻ, thông tin truyền thông, bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo...

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM, ông Roy Kho, nói rằng cột mốc 50 năm cũng nhắc nhở hai bên tìm kiếm thêm các lĩnh vực để hợp tác trong tương lai.


Ông Roy cho biết Việt Nam và Singapore đang nâng cao hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng, kinh tế số, chuyển đổi sáng tạo, tín chỉ carbon... và đang tìm hiểu về thương mại nông nghiệp, thương mại số, và phát triển dự án năng lượng tái tạo.


"Những sự hợp tác này sẽ làm vững chắc hơn mối quan hệ Việt Nam - Singapore và làm vững thêm nền tảng cho những lĩnh vực hợp tác mới trong vòng 50 năm tới", ông Roy khẳng định.


Ngoài ra, sau nửa thế kỷ đồng hành, Việt Nam - Singapore hợp tác và ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế, đóng góp cho hòa bình và phát triển tại khu vực và thế giới.


Điểm đến TP.HCM

Riêng đối với TP.HCM, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết bên cạnh điểm sáng về kinh tế, thành phố và Singapore cũng hợp tác ở lĩnh vực chính sách công, quy hoạch đô thị và đào tạo nguồn nhân lực.


"Trong thời đại công nghiệp 4.0, ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống, thành phố mong muốn hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng cao hơn nữa như kinh tế số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng mới, giáo dục, y tế, giao lưu thanh niên", ông Mãi đề nghị.


Ngoài ra, TP.HCM cũng mong muốn đóng vai trò tích cực hơn, tham gia nhiều hơn vào chương trình hợp tác, thỏa thuận của 2 quốc gia, như chương trình chuyển đổi xanh, giảm phát thải carbon.

Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Roy Kho điểm lại quan hệ song phương
Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM Roy Kho điểm lại quan hệ song phương

Tổng lãnh sự Singapore khẳng định TP.HCM đã luôn là điểm đến đầu tiên mà các nhà đầu tư Singapore tìm hiểu để đầu tư vào Việt Nam.

Ông lấy ví dụ sinh động rằng Tập đoàn Singapore International Airlines, công ty mẹ của Hãng hàng không Singapore Airlines và Scoot, là đơn vị có số chuyến bay chặng Singapore - TP.HCM cao nhất hằng tuần với 40 chuyến.


"Gần đây tôi được biết là 40 chuyến này vẫn không đủ cho nhu cầu đi lại giữa hai bên. Vì vậy phải thêm 6 chuyến mỗi ngày cho mỗi hãng bay trong thời gian tới", ông nói.


"Quốc hội vừa thông qua nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, là nền tảng quan trọng để thành phố hiện thực hóa những cam kết, mở ra một chương mới cho hợp tác Việt Nam - Singapore và TP.HCM - Singapore", Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm.


Ông Mãi khẳng định sự phát triển năng động của quan hệ TP.HCM và Singapore sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững của quan hệ Việt Nam - Singapore trong tương lai.


Theo Tuổi trẻ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page