top of page

Thị trường bất động sản đang mất cân đối cung - cầu rất lớn

Theo thống đốc Ngân hàng Nhà nước, vấn đề lớn của thị trường bất động sản là mất cân đối cung - cầu. Thị trường chủ yếu là phân khúc trung và cao cấp, còn phân khúc giá rẻ, có giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết vấn đề lớn của thị trường bất động sản hiện nay là mất cân đối cung - cầu - Ảnh: SBV
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết vấn đề lớn của thị trường bất động sản hiện nay là mất cân đối cung - cầu - Ảnh: SBV

Phát biểu kết luận hội nghị bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hôm nay 13-11, bà Nguyễn Thị Hồng - thống đốc Ngân hàng Nhà nước - cho rằng vấn đề lớn nhất của thị trường bất động sản là cung - cầu.


Dự án có giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít


Cụ thể, bà Hồng cho biết theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng thì cung - cầu thị trường bất động sản đang mất cân đối rất lớn. Cung chủ yếu là phân khúc cao cấp và trung cấp, còn phân khúc thấp cấp, giá rẻ phục vụ người dân có thu nhập thấp rất hạn chế.


"Căn hộ có giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít, chỉ có một vài dự án thôi. Nên nếu phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững thì đòi hỏi chúng ta phải có giải pháp từ phía cung. Đó là có chính sách để tăng cung nhà ở xã hội" - bà Hồng nhận định.


Người dân cần nhà ở nhưng không dám vay vốn


Về nhu cầu vay mua nhà của người có thu nhập thấp, hay nhà ở công nhân, bà Hồng cho biết hiện còn ít. Thu nhập của công nhân rất thấp, nhất là qua đại dịch COVID-19, đời sống người công nhân càng khó khăn. Như Bộ Xây dựng cho biết có tới 50% nhu cầu về nhà ở nhưng không thể đi vay. Do đó, vướng mắc này cần được giải quyết bằng cơ chế, chính sách khác.


Theo thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tới đây công nhân không có tiền mua nhà thì họ có thể đi thuê.


Luật kinh doanh nhà ở đã có những tháo gỡ khó khăn vướng mắc về vấn đề này, cho phép doanh nghiệp mua nhà ở cho công nhân… Như vậy, không nhất thiết là công nhân phải đi vay để mua nhà.


Đối với nhu cầu mua nhà để đầu tư, bà Hồng thông tin thêm, thị trường phát triển rất nhanh, tốc độ phát triển cao trong những năm qua. Nhưng nhu cầu đầu tư muốn quay lại thì niềm tin của nhà đầu tư phải trở lại.


Niềm tin được giải quyết bằng yếu tố pháp lý. Yếu tố pháp lý rõ ràng thì nhà đầu tư yên tâm khi mua nhà. Hay tính minh bạch của dự án, đặc biệt là vấn đề giá, người ta thấy giá hợp lý sẽ khuyến khích cầu đầu tư.


Về giải pháp cho vấn đề này, bà Hồng đề xuất các bộ ngành, địa phương cần tập trung giải quyết vướng mắc về pháp lý. Đây là mấu chốt quan trọng nhất vì có tới 70% vướng mắc liên quan đến pháp lý như thủ tục đầu tư, đấu thầu...


Trao đổi về các đề xuất giảm thủ tục, hạ lãi suất, được các doanh nghiệp bất động sản nêu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng yêu cầu các ngân hàng cân đối vốn, tiếp tục cung ứng tín dụng cho dự án bất động sản, đặc biệt cho vay đối với những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Về quy trình thủ tục, bà Hồng giao các tổ chức tín dụng rà soát để rút ngắn hồ sơ, thủ tục. Đồng thời, các doanh nghiệp đi vay cũng phải minh bạch hồ sơ, lành mạnh trong hoạt động. Riêng lãi suất cho vay, ngân hàng thương mại phải tiếp tục tiết giảm chi phí để giảm chi phí vốn, hỗ trợ cho doanh nghiệp. "Các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau cùng bàn bạc để tháo gỡ khó khăn. Tại hội nghị, doanh nghiệp không nói đang vay của ngân hàng nào. Tổ chức tín dụng cũng không nói đang cho vay doanh nghiệp nào. Nên sau hội nghị này, bên đi vay và cho vay phải ngồi lại bàn bạc với tinh thần sòng phẳng, rõ ràng" - bà Hồng nhấn mạnh.

Theo Tuổi trẻ


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page