top of page

Sự thật về những thông tin "bán cắt lỗ" đất nền rầm rộ tại khắp nơi

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023


Mặc dù hiện nay giá đất tại nhiều khu vực đã giảm mạnh nhưng với những nhà đầu tư đã mua từ lâu hiện nay vẫn có lớn, thậm chí tính bằng lần.


Thời gian gần đây, thị trường bất động sản chứng kiến thông tin rao bán “cắt lỗ” xuất hiện ở khắp mọi nơi. Mặc dù giá đất nền tại nhiều khu vực hiện nay giảm mạnh, song một số nhà đầu tư đã mua từ lâu vẫn có lãi, thậm chí gấp nhiều lần so với thời điểm mua.


Anh Nguyễn Tính, nhà đầu tư tay ngang tại Hà Nội cho biết, cách đây 2 tuần anh xuống tiền mua lô đất có diện tích 150m2, với giá 3,5 tỷ đồng, tương đương hơn 23 triệu đồng/m2. Theo tìm hiểu của anh Tính, mức giá này đã giảm khoảng 20 - 25% so với thời điểm thị trường sôi động.


“Mảnh đất nằm ở vị trí dân cư đông đúc, đường rộng. Trước khi giao dịch, người bán cho biết, họ mua lô đất này lúc thị trường đang nóng với mức giá gần 4,5 tỷ đồng, dự tính sẽ lướt sóng kiếm lời 200 - 300 triệu đồng. Tuy nhiên, thị trường bất ngờ chững lại và không kịp thoát hàng. Do hiện nay cần tiền nên họ chấp nhận bán lỗ 1 tỷ đồng để nhanh chóng sang tay chủ mới”, anh Tính kể.


Tuy nhiên, đến khi làm thủ tục sang tên, anh Tính mới biết mảnh đất này được mua vào cuối năm 2018 với mức giá 1,2 tỷ đồng, tương đương 8 triệu đồng/m2. Tính ra chủ đất vẫn lãi gần gấp 3 lần so với thời điểm xuống tiền.


Mới đây, anh Quang Tú (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đã bán thành công lô đất có diện tích 200m2 tại Hà Nam với mức giá 2,2 tỷ đồng, tương đương 11 triệu đồng/m2.


“Mức giá này tôi bán đã giảm gần 900 tỷ đồng so với đầu năm ngoái. Tuy nhiên, tôi vẫn lãi 1,4 tỷ đồng so với thời điểm mua vào năm 2019. Tôi chấp nhận giảm giá sâu bán đi để mua nhà mới tại Hà Nội, hơn nữa giá đất bây giờ cũng đi xuống nên bán sớm bảo toàn lợi nhuận”, anh Tú nói.


Theo anh Ngô Trường Giang, Giám đốc phòng môi giới bất động sản Thành Đạt, việc rao bán cắt lỗ lúc nào cũng xuất hiện. Ngay cả khi thị trường bất động sản đang nóng sốt,vẫn rất nhiều người rao bán với nội dung: “Cần tiền bán cắt lỗ gấp…”.


Anh Giang cho rằng, thực tế việc cắt lỗ hiện nay chỉ đúng với những nhà đầu tư vào thị trường sau, cuối sóng. Còn những nhà đầu tư đã mua trên 4 năm đa phần chỉ là giảm lợi nhuận kỳ vọng. Bởi, giai đoạn qua giá đất nền tại tất cả các khu vực đều tăng giá bằng lần.


“Giả sử, mảnh đất mua vào với giá 1 tỷ đồng, sau đó bán lại với giá 900 triệu đồng mới thực sự là cắt lỗ. Còn mảnh đất mua vào với giá 1 tỷ nhưng vẫn bán được với giá 2 tỷ đồng, dù thấp hơn so với giai đoạn sốt nhưng vẫn chỉ là giảm giá, giảm kỳ vọng lợi. Đa phần những người đã đầu tư sớm hiện nay vẫn còn lợi nhuận rất nhiều dù giá đất hiện nay giảm mạnh”, anh Giang chia sẻ.


Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, giá bất động sản thời gian qua đã bị đẩy lên quá cao, không còn phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân. Áp lực tăng giá đầu vào như vật liệu xây dựng, thiết bị, máy móc, chi phí vốn, giá đất,... đã gây áp lực lên giá thành bất động sản.


“Tuy nhiên, giá bất động sản có giảm trong thời gian gần đây nhưng vẫn gấp nhiều lần so với thời điểm năm 2018. Do đó, cắt lỗ chỉ đúng với nhà đầu tư ngắn hạn”, ông Đính nói.Theo CafeF


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page