top of page

Phố Wall hy vọng về nền kinh tế 'Goldilocks', lãi suất đạt đỉnh sẽ hỗ trợ chứng khoán Mỹ


Cờ Hoa Kỳ tung bay trước Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) được nhìn thấy ở New York, Hoa Kỳ, ngày 16 tháng 2 năm 2021. Brendan McDermid
Cờ Hoa Kỳ tung bay trước Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) được nhìn thấy ở New York, Hoa Kỳ, ngày 16 tháng 2 năm 2021. Brendan McDermid

Một nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi và những kỳ vọng về chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sắp đạt đến đỉnh điểm đang khuyến khích các nhà đầu tư chứng khoán, ngay cả khi lo ngại về việc định giá tăng và khả năng lạm phát có thể tăng trở lại.


S&P 500 đã tăng gần 19% trong năm nay sau khi tăng khoảng 1% trong tuần qua. Nó đã tăng gần 10 điểm phần trăm kể từ ngày 1 tháng 6, trong thời gian đó chính phủ Mỹ đã tránh được tình trạng vỡ nợ trần và giá tiêu dùng hạ nhiệt, trong khi tăng trưởng vẫn ổn định.

Một yếu tố quan trọng thúc đẩy chứng khoán tăng cao hơn là quan điểm cho rằng nền kinh tế đang hướng tới cái gọi là kịch bản Goldilocks về giá tiêu dùng giảm và tăng trưởng mạnh mà nhiều người tin là nền tảng lành mạnh cho chứng khoán.


Quan điểm đó đã đạt được sức hút hơn nữa trong tuần qua, khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết nhân viên của ngân hàng trung ương không còn dự báo về suy thoái kinh tế của Mỹ và lạm phát đã có cơ hội quay trở lại mục tiêu 2% mà không có tỷ lệ mất việc làm cao.

Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức cao nhất kể từ năm 2007 tại cuộc họp ngày 26 tháng 7 của ngân hàng trung ương và để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9.


Bob Kalman, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Miramar Capital, cho biết: "Thị trường đã hoàn toàn chấp nhận câu chuyện mà họ muốn, đó là Goldilocks. Cho đến khi chúng tôi thấy một số dữ liệu khiến họ sợ hãi, thật khó để biết điều đó thay đổi như thế nào".

Đồng thời, các nhà đầu tư tin rằng Fed khó có thể thực hiện nhiều hơn chính sách thắt chặt tiền tệ đã làm rung chuyển thị trường vào năm ngoái. Theo công cụ FedWatch của CME, các thị trường kỳ hạn vào thứ Sáu đã định giá gần 73% khả năng lãi suất không tăng trên mức hiện tại cho đến cuối năm, theo công cụ FedWatch của CME, tăng từ 24% một tháng trước.

Một phép thử đối với nền kinh tế sẽ diễn ra vào tuần tới, khi Hoa Kỳ báo cáo số liệu việc làm cho tháng Bảy. Mặc dù dữ liệu việc làm tương đối tốt là động lực thúc đẩy đà phục hồi của chứng khoán năm nay, nhưng các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng với tốc độ quá nhanh có thể làm dấy lên lo ngại rằng Fed sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến.


Torsten Slok, nhà kinh tế trưởng viết: “Để thị trường tiếp tục giao dịch cao hơn, hạ cánh mềm phải là hạ cánh mềm chứ không phải tăng tốc trở lại, bởi vì nếu chi tiêu cho nhà ở và tiêu dùng tăng tốc từ đây, Fed sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa”. tại Công ty quản lý toàn cầu Apollo.


Kalman, của Miramar Capital, tin rằng có nhiều khả năng Fed có thể cần tăng lãi suất vượt quá ngưỡng 5,50% hiện tại và giữ chúng ở đó lâu hơn dự kiến, một kết quả mà ông lo ngại có thể làm suy giảm nền kinh tế và làm tổn hại đến các tài sản rủi ro.


Ông nói: “Có một cơ hội 50-50 là chúng ta sẽ có được Goldilocks hoặc chúng ta sẽ bị suy thoái mạnh hơn.


Nhiều người cũng đang đánh giá mức độ bền vững của đà phục hồi của cổ phiếu công nghệ, vốn được thúc đẩy một phần bởi sự phấn khích đối với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Nasdaq 100 nặng về công nghệ đã tăng gần 44% từ đầu năm đến nay, trong khi lĩnh vực công nghệ thông tin của S&P 500 đã tăng gần 46%.


Các dự báo lạc quan từ Meta Platforms (META.O) và kết quả từ Alphabet (GOOGL.O) vào đầu tuần này đã củng cố lập trường cho những người tin rằng mức định giá cao của các megacaps là hợp lý. Một số công ty nhỏ hơn cũng đã giao hàng, với cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị phát trực tuyến Roku Inc (ROKU.O) tăng vọt vào thứ Sáu sau khi đưa ra dự báo doanh thu hàng quý lạc quan.


Tuy nhiên, một số nhà đầu tư đã tìm kiếm các cổ phiếu công nghệ bên ngoài để kiếm thêm lợi nhuận, cảnh giác với việc định giá tăng. Lĩnh vực công nghệ thuộc S&P 500 hiện giao dịch ở mức 28,2 lần thu nhập dự phóng, từ mức 19,6 vào đầu năm.


Burns McKinney, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại NJF Investment Group, sở hữu cổ phần của Apple và Microsoft nhưng đã bổ sung vào các vị trí trả cổ tức trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tài chính và năng lượng với dự đoán rằng các tên tuổi vốn hóa lớn bắt đầu chùn bước.


Đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn, "phần thưởng rủi ro không tốt như một phần tư trước," ông nói.


Những người khác tin rằng sự phục hồi của chứng khoán là do tạm dừng. Randy Frederick, giám đốc điều hành giao dịch và các công cụ phái sinh của Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Schwab, cho biết ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy S&P 500 giảm 5% trở lên trong một hoặc hai tháng tới khi các nhà đầu tư chốt lãi từ những khoản lãi gần đây.


Tuy nhiên, ông cũng tin rằng chứng khoán đang ở "giai đoạn đầu" của quá trình phục hồi sau khi rơi vào thị trường giá xuống vào năm ngoái.

Ông nói: “Luôn luôn có một mối lo ngại khi có quá nhiều sự lạc quan, nhưng về lâu dài, một kiểu củng cố ở đây nói lên một thị trường tích cực sắp ra mắt”.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page