top of page

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Là Điểm Nóng Của Thị Trường 2024?

Các Phân Khúc Bất Động Sản “Điểm Sáng”


Dù thị trường bất động sản vẫn đang đối mặt những thách thức nhất định nhưng trong năm 2024, bất động sản sẽ vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được ưa chuộng. Báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng và những xu hướng mới” được Batdongsan.com.vn công bố tháng 12/2023 cho biết trong 1.000 người tiêu dùng được khảo sát, có tới 65% số người được hỏi cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024. Trong số 65% người dự định mua bất động sản tiếp thì có đến 42% người đang sở hữu 2 bất động sản, 38% đang sở hữu 1 bất động sản, 8% đang sở hữu trên 3 bất động sản. Mục đích mua thêm bất động sản để đầu tư chiếm tỉ trọng lớn nhất là 60%.


Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, trong năm 2024 có 3 phân khúc bất động sản nhận được sự quan lớn tâm nhất. Đó là đất nền ven đô, nhà riêng, nhà liền kề và căn hộ chung cư. Cụ thể, trong 1.000 ứng viên tham gia phỏng vấn thì có 1/3 ứng viên, tương đương 33% người được hỏi cho biết họ quan tâm tới đất nền ven đô khi lựa chọn phân khúc bất động sản để đầu tư. Nhà riêng, nhà liền kề – 2 loại hình khác của bất động sản thổ cư đứng thứ 2 với 26%, chung cư đứng thứ 3 với 24%.


Đáng chú ý, kết quả khảo sát của OneHousing cũng đưa ra những thông tin tương đồng. Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho biết, khảo sát cuối năm 2023 của đơn vị này cũng ghi nhận trong số 63% người có nhu cầu bất động sản trong năm 2024 thì hầu hết đều quan tâm tới hai phân khúc bất động sản là căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư (gồm đất nền và nhà đất thổ cư).


Ông Tiến cho biết thêm, lượng giao dịch tại thị trường chuyển nhượng thứ cấp Hà Nội trong tháng cuối năm 2023 diễn ra sôi động với lượng giao dịch phân khúc bất động sản thổ cư cao hơn so với giao dịch chuyển nhượng dự án. Bất động sản thổ cư được giao dịch nhiều hơn nhờ việc có tính ổn định cao, mặt bằng giá hấp dẫn, lại có nhiều lợi thế trong kinh doanh. Hà Đông, Nam Từ Liêm,Long Biên, Gia Lâm lần lượt là ba quận ghi nhận lượng giao dịch thứ cấp lớn nhất trên toàn thị trường Hà Nội cuối năm 2023.


Thị trường giao dịch chuyển nhượng chung cư tại Hà Nội diễn ra tại nhiều dự án khác nhau, trong đó các dự án của những chủ đầu tư lớn như Vinhomes chiếm tỷ trọng lớn. Những đại đô thị có nguồn cung thứ cấp lớn trên thị trường như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Times City là những dự án có số lượng giao dịch chuyển nhượng phân khúc bất động sản chung cư lớn nhất trong những tháng cuối năm 2023.


Thị trường chuyển nhượng phân khúc bất động sản thổ cư cuối năm 2023 diễn ra chủ yếu tại Hà Đông, Long Biên và Nam Từ Liêm. Đây là các quận có mức giá hấp dẫn hơn các quận nội thành và di chuyển tới trung tâm khá dễ dàng. Hầu hết các giao dịch thổ cư tập trung vào các bất động sản có độ rộng đường trước nhà từ 2-3.5m và độ rộng đường trước nhà dưới 2m với khoảng diện tích trong khoảng từ 30-100m2.


Sức Hút Các Phân Khúc Bất Động Sản “Điểm Sáng”


Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết không khó hiểu khi căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư được dự báo là các phân khúc bất động sản “điểm sáng” của thị trường 2024. Với căn hộ chung cư, do đáp ứng nhu cầu ở thực của của phần đông dân chúng nên lực cầu rất lớn nhưng nguồn cung vẫn thấp nên thanh khoản và giá bán trong năm 2024 sẽ tiếp tục tăng. Với bất động sản thổ cư, gắn với tư duy "tấc đất tấc vàng" của cha ông, nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Chính bởi vậy, bất động sản thổ cư luôn được coi là nơi trú ẩn của dòng tiền, đặc biệt trong giai đoạn đầy thách thức của thị trường hiện tại.


Cũng theo ông Đính, theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, quy mô dân số của Việt Nam hiện là khoảng 100 triệu người và cứ sau 10 năm, dân số lại tăng thêm khoảng 10 triệu người. Đồng nghĩa, nhu cầu nhà ở luôn được nới rộng chiều kích. “Dòng tiền mua ở và đầu tư bền bỉ chảy vào bất động sản, đặc biệt với những phân khúc hướng tới nhu cầu ở và đầu tư lâu dài như căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư bởi tính chất tiêu dùng, đặc tính hiện hữu cũng như hiệu suất kinh doanh và dòng tiền có thể kiểm chứng. Do đó, căn hộ chung cư và bất động sản thổ cư sẽ là phân khúc bất động sản điểm sáng của thị trường trong năm 2024”, ông Đính cho biết.


Đồng quan điểm, ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết yếu tố quyết định dòng tiền sẽ đổ vào loại hình nào phụ thuộc vào giá bán, khả năng sinh lời và tính ổn định của loại hình đó. Các yếu tố trên đều đang hội tụ ở căn hộ chung cư. Với bất động sản thổ cư, ở một số loại hình, yếu tố giá bán đã có sự điều chỉnh phù hợp với thực tế khi thị trường đi xuống và hướng tới khả năng sinh lời về lâu dài. Do đó, hai phân khúc bất động sản trên nhận được sự quan tâm lớn của người tiêu dùng trong năm 2024.
Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

留言


bottom of page