top of page

Nhà đầu tư bất động sản rục rịch “đi săn”, niềm tin sẽ khơi dậy thị trường?


Thị trường bất động sản thời gian gần đây đã rục rịch có thêm giao dịch. Mặc dù chưa nhiều nhưng có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần hồi phục. Đây là yếu tố quan trọng để vực dậy thanh khoản của thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản thời gian gần đây đã rục rịch có thêm giao dịch. Mặc dù chưa nhiều nhưng có thể thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần hồi phục. Đây là yếu tố quan trọng để vực dậy thanh khoản của thị trường bất động sản

Nhà đầu tư có sẵn tiềm lực rục rịch đi “săn”


Giai đoạn 2020 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản phát triển như vũ bão, thậm chí cơn sốt đất tại nhiều tỉnh thành cũng đã xuất hiện thời điểm này. Từ giữa năm ngoái thị trường đột ngột “gãy sóng” và rơi vào trầm lắng, thanh khoản cũng liên tục sụt giảm.


Tuy nhiên, từ cuối năm 2022 tới nay, Chính phủ liên tục chỉ đạo các bộ, ngành vào cuộc để vực dậy thị trường nhà đất. Đáng chú ý, những động thái như giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng; thông tin gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; và tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho các dự án bất động sản;...đã giúp nhà đầu tư có thêm niềm tin để quay trở lại với thị trường.

Anh Nguyên Ngọc, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, sau nửa năm quan sát thị trường, đến nay anh và nhóm đầu tư cũng bắt đầu rục rịch đi xem, mua đất nền ven đô. Theo anh Ngọc, sau một giai đoạn trầm lắng của thị trường, hiện nay một số chủ đất “ngộp” tài chính cũng đã chấp nhận giảm giá khá sâu để thoát hàng.


“Thông thường, mức giá giảm hiện nay dao động từ 20 - 30% so với đầu năm ngoái. Tuy nhiên, khi mua chúng tôi không chỉ nhìn vào mức giá mà còn xem xét vị trí, pháp lý,... Thời điểm này thị trường đã chững nên chúng tôi có nhiều lựa chọn và thời gian để xem xét kỹ lưỡng. Dù mua đất riêng hay chung thì hầu hết mọi người trong nhóm đầu tư lúc này sẽ cùng ngồi phân tích ưu, nhược điểm của từng mảnh đất, xong mới ra quyết định”, anh Ngọc nói.

Nhà đầu tư này tiết lộ, trong 2 tuần cá nhân anh đã xuống tiền mua 3 lô đất tại Đông Anh và Sóc Sơn, tất cả đều được mua bằng tiền thật và không đi vay. Bên cạnh đó, mục tiêu của anh Ngọc là đầu tư trung và dài hạn.


Tương tự, anh Tùng, môi giới kiêm nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, giữa tháng 3, anh xuống tiền mua một lô đất tại khu vực Quốc Oai (Hà Nội) có diện tích 90m2, với mức giá 1,7 tỷ đồng, tương đương gần 19 triệu đồng/m2, nằm ở khu vực đông dân cư.


“Do làm cả môi giới bất động sản nên giá đất nền trung tâm và vùng ven tôi cũng nắm được. Nếu trong thời điểm sốt như năm ngoái thì khó mua được với mức giá đó, theo tính toán của tôi, mảnh đất mới mua đã rẻ khoảng hơn 30%. Hiện nay, tôi vẫn tiếp tục tìm thêm các mảnh đất phù hợp khác. Thời điểm này không thể kỳ vọng mua bán trong 1 thời gian ngắn là có lãi nên tôi kỳ vọng trong vòng 3 năm sẽ thu được lời”, nhà đầu tư này nói.


Thị trường đang có dấu hiệu vực dậy niềm tin


Trong bối cảnh thị trường chững lại, giá bất động sản giảm được đánh giá là cơ hội của những nhà đầu tư có sẵn tiềm lực. Bên cạnh đó, việc một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã rục rịch xuống tiền, có thể thấy niềm tin đã dần xuất hiện trở lại. Đây được đánh giá là yếu tố quan trọng để hồi phục lại thanh khoản của bất động sản.


TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản ở quý I/2023 đang có tín hiệu tích cực nhờ vào động thái hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn kịp thời từ Chính phủ.


TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho biết , cần rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, hỏi học từ quốc tế và tiếp cận đa chiều và đưa ra hai nhóm chính sách, ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, nhóm giải pháp ngắn hạn là những chính sách tập trung tháo gỡ vấn đề đang nóng nhất của thị trường, gồm pháp lý và vốn.


“Nếu tháo gỡ được vấn đề pháp lý thì hàng trăm dự án được giải tỏa, dòng tiền từ đây mà ra. Quan trọng hơn, tháo gỡ được vấn đề pháp lý chính là củng cố niềm tin cho thị trường”, ông Lực nói.


TS Nguyễn Văn Đính cho biết, từ giữa tháng 2 tới nay, ghi nhận của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường đã rục rịch giao dịch trở lại.


“Mặc dù, giao dịch chưa thể sôi động ngay nhưng có thể thấy thị trường đang dần có dấu hiệu vực dậy niềm tin. Có thể thấy, sự vào cuộc của Chính phủ giúp tháo gỡ điểm nghẽn về pháp lý, về chính sách tín dụng… cùng sự đồng lòng của các đơn vị tổ chức, các nhà môi giới cá nhân dự báo thị trường Bất động sản sẽ ấm lên từ quý III/2023”, vị này nhận định.


Theo CafeFTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page