top of page

Năng lượng & vàng - đánh giá và triển vọng

Đã cập nhật: 10 thg 7, 2023


Giá dầu thế giới tăng giá
Giá dầu thế giới tăng giá

Bức tranh vĩ mô về dầu và vàng có thay đổi không? Số liệu việc làm tháng 6 thấp hơn dự kiến ​​của Mỹ đã khiến cả dầu thô và vàng tăng giá vào thứ Sáu khi đồng đô la giảm mạnh nhất trong một ngày tính theo phần trăm kể từ tháng hai. Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào thông tin về lạm phát trong tuần tới , mà nếu được chế ngự, có thể tạo ra khẩu vị rủi ro nhiều hơn.


Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Cục Dự trữ Liên bang - vốn là tâm điểm của tất cả sự ồn ào này - đang suy nghĩ lại về việc tăng lãi suất ít nhất hai lần nữa trước khi hết năm.


Fed, như chúng ta biết, đã đưa lãi suất lên mức cao nhất là 5,5% từ mức 0,25% mà họ đạt được trước đại dịch. Mặc dù ngân hàng trung ương đã tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất vào tháng trước, nhưng có nhiều khả năng họ có thể tiếp tục chu kỳ đó khi họp vào ngày 26 tháng 7 để xem xét lãi suất tiếp theo.

Để chắc chắn, Giám đốc Fed Chicago, Austan Goolsbee, đã nói với CNBC ngay sau khi báo cáo được công bố:


“Tôi vẫn muốn xem dữ liệu lạm phát. Tôi chưa thấy bất cứ điều gì nói rằng một hoặc hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay là sai. Chúng ta có thể có thêm một đến hai lần tăng lãi suất trong năm nay.”

Các nhà tuyển dụng Mỹ đã tạo thêm 209.000 việc làm trong tháng 6, theo dữ liệu của Bộ Lao động hôm thứ Sáu, lần đầu tiên trong 16 tháng thấp hơn ước tính của các nhà kinh tế, báo hiệu tiến bộ trong nỗ lực của Fed nhằm chống lạm phát với lãi suất cao hơn.


Mặc dù vậy, có một cảnh báo quan trọng: Tiền lương tăng 0,4% so với mức tăng 0,3% trong tháng 5 ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 3,6%.


Chỉ số giá tiêu dùng - được công bố vào thứ Tư tới mà mọi người đang chờ đợi - đã tăng 4% mỗi năm trong tháng Năm. Trong khi đó, chỉ báo giá yêu thích của Fed, Chi tiêu tiêu dùng cá nhân , hay PCE, Index, đã tăng 3,8%.


Cả hai đều cao hơn gấp đôi so với mục tiêu của Fed. Nhưng nếu các nhà kinh tế của Phố Wall đúng, CPI có thể xuống thấp tới 3,1% trong tháng Sáu.


Goolsbee cho biết: “Tôi vẫn chưa quyết định Fed nên làm gì với lãi suất vào tháng Bảy. “Tôi chưa thấy bất cứ điều gì nói rằng 1 hoặc 2 lần tăng lãi suất nữa trong năm nay là sai.”


Giá dầu thô phục hồi cho thấy những người đầu cơ dầu mỏ nghĩ rằng cuối cùng họ có thể thoát khỏi những lo ngại về việc tăng lãi suất. Trong khi đó, vàng vẫn giữ mức 1.900 USD do có dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ cuối cùng cũng có thể hạ nhiệt.


Craig Erlam, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, dường như cũng nghĩ như vậy, khi đặt câu hỏi trong bài bình luận thị trường của mình vào thứ Sáu, “Liệu cuối cùng chúng ta có thể chứng kiến ​​giá dầu đột phá sau hai tháng tích lũy không?” tăng từ mức thấp của phạm vi “đã khá mạnh và được hỗ trợ bởi động lượng.”


Nhưng Simon Moore, trưởng cố vấn đầu tư tại FutureAdvisor, đã lưu ý trong một bài bình luận của Forbes rằng nhiều người đã bỏ lỡ: Cả lạm phát tiêu đề và lạm phát lõi (phi năng lượng) đều đã giảm trong năm qua nhờ chi phí năng lượng giảm. Nếu giá dầu tiếp tục tăng cao hơn sau đó, người ta có thể tưởng tượng điều đó có thể gây ra lạm phát như thế nào.


Dầu: Thanh toán và hoạt động thị trường


Dầu thô của Mỹ đạt mức cao nhất trong một tháng vào thứ Sáu với WTI , hay West Texas Middle, có trụ sở tại New York, lần đầu tiên đạt gần 74 USD kể từ ngày 5 tháng 6 với mức cao nhất trong ngày là 73,91 USD/thùng. Điểm chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 73,71 đô la, sau khi chốt phiên chính thức ở mức 73,86 đô la, tăng 2,06 đô la, tương đương 2,9%, trong ngày. Trong tuần, WTI đã tăng 4,6%, bổ sung vào mức tăng 2,1% của tuần trước.


Giá dầu Brent có trụ sở tại London tăng 1,95 USD, tương đương 2,6%, ở mức 78,47 USD sau mức cao nhất trong một tháng là 78,53 USD. Brent tăng 4,8% trong tuần sau khi tăng 1,4% của tuần trước.


Dầu: Triển vọng giá


Sunil Kumar Dixit, giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SKCharting.com, cho biết trong tuần tới, WTI dự kiến ​​sẽ kiểm tra lại các khu vực đột phá.


Nhưng sự hợp nhất vẫn có thể giới hạn dầu thô của Hoa Kỳ ở mức EMA 50 ngày, hoặc Đường trung bình động hàm mũ, là 71,70 đô la, mà nếu bị phá vỡ - có thể thấy phe gấu lấy lại quyền kiểm soát trong việc đẩy giá điều chỉnh trở lại mức 70,30 đô la, hoặc thậm chí là 68 đô la.


Mặc dù vậy, khả năng lớn hơn là sự tích lũy động lượng từ các khu vực hỗ trợ “rất có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng”, Dixit cho biết thêm:


“Mục tiêu là kiểm tra lại mức dao động cao 73,90 đô la, sau đó là sự đột phá mạnh mẽ trên mức kháng cự để đạt được mức cao hơn tiếp theo, đó là đường SMA 200 ngày ở mức 77,30 đô la, sau đó là đường EMA 50 tuần ở mức 78,60 đô la.”

Vàng: Thanh toán và hoạt động thị trường


Vàng đã tiến gần đến mức trung bình 1.900 đô la vào thứ Sáu trong khi giá giao ngay của vàng thỏi không còn quá xa so với mức đó sau khi báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ yếu hơn dự kiến ​​cho thấy thái độ diều hâu của Fed đã giảm bớt khi các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương ngồi lại đánh giá tỷ lệ tiếp theo trong ba tuần.


Hợp đồng vàng tháng 8 giao trước trên sàn Comex của New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 1.930,50 USD, sau khi chính thức chốt phiên giao dịch ở mức 1.932,50 USD, tăng 17,35 USD, tương đương 0,9% trong ngày. Trong tuần, hợp đồng tương lai vàng chuẩn hầu như không thay đổi, chỉ tăng hơn 3 đô la. Mức cao nhất của thứ Sáu là 1.940,90 đô la cho vàng tháng 8 so với mức đáy ba tháng của nó vào tuần trước là 1.900,60 đô la.


Giá vàng giao ngay , phản ánh các giao dịch vật chất bằng vàng thỏi và được một số nhà giao dịch theo sát hơn so với giá tương lai, ổn định ở mức $1.925,30. Mức cao nhất trong ngày là 1.926,90 đô la tương phản với mức thấp nhất trong ba tháng của tuần trước là 1.893,01 đô la.


Craig Erlam tại OANDA lưu ý: “Vàng chịu áp lực… nhưng đã xoay sở để giữ trên mức 1.900 đô la và thậm chí bù lại một số khoản lỗ” sau khi Bộ Lao động báo cáo rằng các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ đã bổ sung 209.000 bảng lương phi nông nghiệp vào tháng 6, Craig Erlam tại OANDA lưu ý.


Vàng: Triển vọng giá


Dixit của SKCharting cho biết, việc vàng được chấp nhận trên Dải bollinger trung bình hàng ngày là $1931, tiếp theo là đường EMA 5 tuần là $1934 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng giá hơn nữa đối với đường EMA 50 ngày là $1945.


Điều đó sẽ trùng với mức thoái lui Fibonacci 50% được đo từ mức thấp $1,804 đến mức cao $2081, ông nói thêm.


Dixit cho biết: “Cụm kháng cự tiếp theo được nhìn thấy ở đường SMA 100 ngày là 1.948 đô la và Dải bollinger trung bình hàng tuần là 1.952 đô la”.


“Việc không thể thực hiện một đột phá quyết định trên vùng này sẽ khiến cơ hội điều chỉnh giảm giá có hiệu lực, cuối cùng dẫn đến việc kiểm tra lại vùng hỗ trợ $1915-$1910, đây là điểm tăng tốc để điều chỉnh sâu hơn vào đường EMA 50 tuần là $1885 như ban đầu mục tiêu giảm giá.”


Dixit cho biết giá đóng cửa hàng ngày/hàng tuần trên mức $1945- $1952 sẽ khiến vàng tăng giá trong ngắn hạn, với mục tiêu tăng ngay lập tức là $1975, với mức kháng cự ngắn hạn trong phạm vi $1935- $1945- $1952, Dixit cho biết.


Ông nói thêm rằng giá đóng cửa hàng ngày/hàng tuần dưới phạm vi $1910-$1900 sẽ kéo dài sự điều chỉnh của vàng, đẩy nó về mức $1885-$1866-$1845.


Khí đốt tự nhiên: Hoạt động và Thanh toán Thị trường


Việc định giá khí đốt tự nhiên lên tới 3 đô la có thể phải chờ thêm một thời gian nữa vì các mô hình thời tiết của Hoa Kỳ cho thấy đợt nắng nóng trong ba tuần qua đã dịu bớt do triển vọng nhiệt độ trong thời gian ngắn cho thấy các xu hướng khác nhau.


Tháng 8 , hợp đồng khí đốt tự nhiên hoạt động mạnh nhất tại Henry Hub của New York Mercantile Exchange đã giảm 2,7 cent, tương đương 1%, xuống mức 2,609 USD mỗi mmBtu, hay một triệu đơn vị nhiệt của Anh. Trong tuần, hợp đồng tương lai khí đốt chuẩn đã mất 8%. Đây là lần giảm khí hàng tuần đầu tiên trong năm tuần.


Mức thấp nhất hôm thứ Sáu là 2,543 đô la đối với xăng tháng 8 cũng đánh dấu lần đầu tiên nó trở lại mức trung bình 2 đô la trong hai tuần. Thứ Hai tuần trước, khí đốt tháng 8 đạt đỉnh 2,936 USD, mức cao nhất đối với hợp đồng khí đốt giao tháng trước trên Henry Hub kể từ tháng Ba.


Đợt sụt giảm khí đốt gần đây nhất xảy ra sau khi báo cáo lưu trữ khí đốt hàng tuần do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, hay EIA, cho thấy mức tăng cao hơn dự báo là 72 tỷ feet khối, hay bcf.


Các nhà phân tích ngành được theo dõi bởi Investing.com đã dự kiến ​​các tiện ích của Hoa Kỳ chỉ bổ sung khoảng 64 bcf vào kho lưu trữ vào tuần trước – ít thay đổi so với mức tăng 63 bcf trong cùng tuần một năm trước và mức tăng trung bình trong 5 năm (2018-2022) của 64 bcf. Trong tuần trước, các tiện ích đã thêm 76 bcf vào kho lưu trữ.


Giá gas cũng giảm khi đợt nắng nóng bao trùm Texas và khu vực miền nam Hoa Kỳ trong bốn tuần qua tan biến, làm giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí và đốt điện. Khí đốt tự nhiên đã trải qua đợt phục hồi hàng tháng lớn nhất trong gần một năm vào tháng 6, tăng 24% do nhu cầu làm mát của người dân Texas và những người miền Nam khác ở Hoa Kỳ tăng vọt.


Trong khi New York và các bang miền Đông khác của Hoa Kỳ trải qua đợt nắng nóng đầu tiên với nhiệt độ 90 độ F trong tuần này và mùa hè ở California và Bờ Tây cũng tăng mạnh, thì quá trình chuyển đổi không diễn ra mạnh mẽ hoặc đủ suôn sẻ để đáp ứng nhu cầu giảm sút trong thời gian gần đây. sức nóng phía nam, cho biết những người theo dõi các mô hình thời tiết.


Các nhà phân tích tại công ty tư vấn thị trường năng lượng Gelber & Associates có trụ sở tại Houston cho biết: “Việc đốt điện giảm -2,9 bcf/ngày hôm nay được thúc đẩy bởi nhiều khu vực, cho thấy nhu cầu giảm trên diện rộng”. “Điều này làm lu mờ những thay đổi khác về nguyên tắc cơ bản, bao gồm mức tăng 0,9 Bcf/ngày trong ResComm và mức tăng 0,45 bcf/ngày trong sản xuất.”


Rescomm đề cập đến ba phân khúc tiêu thụ chính trong thị trường khí đốt tự nhiên bao gồm phát điện, công nghiệp và dân dụng cộng với nhu cầu thương mại.


Khí đốt tự nhiên: Triển vọng giá


Dixit của SKCharting cho biết, trong điều dường như là một sự điều chỉnh tự nhiên do kiểm tra lại các vùng đột phá, khí đốt tự nhiên có thể củng cố hơn nữa.

Dixit cho biết Stochastics hàng ngày ở mức 34/43 ủng hộ nhiều mức giảm hơn trong khi RSI hàng ngày, hoặc Chỉ số sức mạnh tương đối, ở mức 51 là trên mức trung lập, có nghĩa là xu hướng giảm tiếp theo có thể bị giới hạn ở SMA 100 ngày là 2,38 đô la, Dixit cho biết


“Trong trường hợp tích lũy động lượng từ vùng hỗ trợ nói trên, xu hướng tăng rất có thể sẽ tiếp tục khi kiểm tra lại mức cao dao động là 2,93 đô la, tiếp theo là nhắm mục tiêu SMA 100 tháng là 3,25 đô la. Cần có sự đột phá mạnh mẽ trên khu vực này để đạt được mức cao hơn tiếp theo, đó là điểm hợp lưu của đường SMA 200 tuần là 3,75 đô la và đường EMA 50 tuần là 3,77 đô la.

Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page