top of page

Năng lượng & kim loại quý - đánh giá và triển vọng hàng tuần


Hoa hướng dương trên cánh đồng gần giàn khoan dầu không hoạt động ở Dickinson, Bắc Dakota
Hoa hướng dương trên cánh đồng gần giàn khoan dầu không hoạt động ở Dickinson, Bắc Dakota

Đã đến rồi: tuần mà các nhà giao dịch trên khắp các thị trường đã chờ đợi; một điều sẽ cho biết liệu Cục Dự trữ Liên bang có hoàn thành cuộc phiêu lưu kéo dài 16 tháng nhằm kiểm soát lạm phát bằng cách tăng lãi suất và cho phép các lực lượng kinh tế thực hiện công việc sau đó hay không - một động thái vẫn có thể dẫn đến giá năng lượng cao hơn, làm phức tạp thêm vấn đề cho ngân hàng trung ương.


Kể từ khi Fed bỏ qua đợt tăng lãi suất vào tháng 6, lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2022, đã có nhiều đồn đoán rằng đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm nay sẽ diễn ra vào thứ Tư - bất chấp các dự đoán của ngân hàng trung ương cho thấy có thể có một đợt tăng khác trước cuộc họp chính sách cuối cùng vào ngày 13 tháng 12.


Vài tuần trước quyết định lãi suất vào ngày 26 tháng 7, việc đọc dự đoán của Fed đã được đưa ra để nhận ra liệu ngân hàng trung ương có coi sự rút lui đáng khích lệ của mình tháng trước đối với việc làm, tiền lương và giá tiêu dùng của Hoa Kỳ như một dấu hiệu cho thấy họ cũng nên bước sang một bên.


Các nhà kinh tế đã cảm thấy hy vọng về việc Hoa Kỳ tránh được suy thoái. Lạm phát hạ nhiệt trong tháng 6, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng giảm. Hai yếu tố đó thường có mối quan hệ nghịch đảo.


Và mặc dù tốc độ tăng trưởng của thị trường lao động trong tháng là chậm nhất kể từ khi đại dịch vi-rút corona kết thúc, nhưng các nhà tuyển dụng vẫn tạo ra đủ việc làm để đáp ứng sự gia tăng dân số - và tốc độ tuyển dụng vẫn nhanh hơn so với thời kỳ trước khi bùng phát dịch bệnh vào năm 2019.


Ngân hàng Trung ương châu Âu đã báo hiệu vào đầu tháng này rằng họ có thể sẵn sàng tạm dừng tăng lãi suất từ ​​tháng 9 trở đi. Trong khi đó, tại Canada, lần đầu tiên lạm phát giảm xuống trong phạm vi kiểm soát của Ngân hàng Trung ương Canada kể từ tháng 3 năm 2021. ​


Do đó, sự chú ý vào tuần tới sẽ không chỉ tập trung vào những gì Fed làm mà còn nói, dựa trên lập trường của Chủ tịch Jay Powell tại cuộc họp báo vào tháng 6 rằng ngân hàng trung ương có thể thực hiện thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trước khi hết năm.


Các nhà phân tích cho biết, lợi suất trái phiếu toàn cầu giảm cũng thúc đẩy các nhà đầu tư rời khỏi Trái phiếu kho bạc và tìm đến những nơi trú ẩn tiềm năng tốt hơn như vàng cũng như các tài sản rủi ro thực sự như dầu mỏ và chứng khoán.

Và cũng quan trọng như hành động và suy nghĩ của Fed là đồng đô la, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng, mức tăng 9% của dầu tăng áp trong bốn tuần qua, trước khi hồi phục ngay trước cuộc họp của Fed.


Theo dõi từ bên lề là những nhà đầu cơ giá lên về dầu, háo hức với bất kỳ diễn biến nào có thể bù đắp cho sự sụt giảm liên tục của giá dầu thô do các số liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.


Nếu Powell nói hoặc - thậm chí gợi ý từ xa - rằng Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất trong năm nay, dầu có thể có cơ hội tốt hơn để biến 80 đô la một thùng thành hỗ trợ thay vì kháng cự.


Việc chấm dứt dứt khoát việc tăng lãi suất của Mỹ cũng có thể đưa vàng ra khỏi giấc ngủ 1.900 USD và đưa nó trở lại cuộc đua hướng tới 2.000 USD/ounce.


Nhưng khi biết Powell, ông ấy có thể sẽ nói rằng Fed rất vui mừng trước những tiến bộ mà họ đã đạt được trong việc làm chậm lạm phát - theo CPI, chỉ tăng 3% mỗi năm vào tháng 6 so với mức cao nhất trong 40 năm là 9,1% một năm trước. Trong khi ăn mừng chiến thắng, chủ tịch Fed có thể sẽ nói thêm rằng ông để ngỏ khả năng cho một đợt tăng lãi suất khác nếu lạm phát tăng trở lại.


Và Powell có thể có lý do chính đáng để tiếp tục mở bộ công cụ của Fed về lạm phát.


Sarah Foster lưu ý trong một blog trên Bankrate.com rằng chi phí đi vay đối với các khoản vay như thế chấp có lãi suất cố định 30 năm và hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu nhà ở hiện là cao nhất trong hơn hai thập kỷ, tạo ra những thách thức về khả năng chi trả và thắt chặt dòng tín dụng cho các hộ gia đình.


“Nhưng cũng có một số may mắn: Lợi suất tại các tài khoản tiết kiệm hàng đầu của quốc gia là cao nhất trong 15 năm,” cô nói thêm.


Quá trình tháo gỡ lạm phát trong các hạng mục dịch vụ, nhà ở, chăm sóc y tế và bảo hiểm vốn đã cứng đầu hơn có thể mất nhiều thời gian hơn và các quan chức Fed có thể vẫn chưa hài lòng với mức tăng giá cốt lõi cao hiện nay. Các nhà kinh tế nói rằng Fed có thể sẽ muốn để ngỏ các lựa chọn của mình.


Lạm phát cũng có thể trở nên tồi tệ hơn nếu các quan chức nói rõ ràng rằng họ đã hoàn thành, một phần vì nó có thể dẫn đến việc nới lỏng các điều kiện tài chính, làm giảm bớt một số thắt chặt cần thiết trong chi phí đi vay. Những người đầu cơ giá lên về dầu đã chảy nước dãi trước triển vọng giá dầu thô từ 90 đô la trở lên nếu nhu cầu trong mùa hè tăng đột biến và Saudis và các nhà sản xuất khác trong OPEC giảm gấp đôi với việc cắt giảm sản lượng.


Hầu hết mọi người hiện đang kêu gọi Fed từ bỏ đòn bẩy tăng lãi suất. Ở Phố Wall, không khí ăn mừng thể hiện rõ khi gần một năm rưỡi tăng lãi suất gần kết thúc. Ngân hàng trung ương nên tiến hành một cách thận trọng. Sẽ không có tiếng vỗ tay nào dành cho Fed nếu nó đưa ra kết luận rõ ràng về lãi suất ngay bây giờ và đảo ngược hướng đi vì suy thoái kinh tế .


Dầu: Thanh toán và hoạt động thị trường


Việc OPEC mua dầu từ 80 đô la trở lên đã nhận được sự thúc đẩy từ đồng minh Nga trong tuần vừa kết thúc khi các cuộc tấn công ngày càng liều lĩnh của Mátxcơva chống lại Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong một thị trường vốn đã bị bủa vây bởi những lời hoa mỹ của liên minh dầu mỏ về việc cắt giảm.


Giá dầu thô ổn định, tăng tuần thứ tư liên tiếp khi Nga tiếp tục nhắm mục tiêu vào các cơ sở xuất khẩu thực phẩm của Ukraine vào thứ Sáu, bắt giữ các tàu ở Biển Đen và căng thẳng leo thang sau khi rút khỏi thỏa thuận hành lang an toàn trên biển do Liên Hợp Quốc làm trung gian.


Trong khi đó, OPEC, hay Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, vẫn tiếp tục chính sách loa phóng thanh của mình khi Suhail al-Mazrouei, bộ trưởng năng lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng liên minh dầu mỏ "chỉ cách một cuộc điện thoại" nếu cần thêm sự bóp nghẹt thị trường dầu mỏ.


West Texas Middle, hay WTI có trụ sở tại New York , đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 76,83 USD/thùng vào thứ Sáu sau khi chính thức tăng 1,42 USD, tương đương 1,9%, ở mức 77,07 USD. Trong tuần, giá dầu thô chuẩn của Mỹ tăng 2,2%, sau khi tăng 2,1%, 4,6% và 2,1% trong ba tuần trước đó.


Giá dầu Brent giao tháng 9 có trụ sở tại London đã thực hiện giao dịch cuối cùng là 80,89 đô la sau khi kết thúc phiên giao dịch tại New York tăng 1,43 đô la, tương đương 1,8%, ở mức 81,07 đô la một thùng. Trong tuần, chuẩn dầu thô toàn cầu tăng 1,5%, sau khi tăng 1,8%, 4,8% và 1,4% trong ba tuần trước đó.


Trên cơ sở hàng tháng, dầu thô đã tăng khoảng 9% trong tháng 7 sau khi tăng 4% trong tháng 6. Sự gia tăng diễn ra trong bối cảnh Ả Rập Saudi và Nga hùng biện về việc cắt giảm sản lượng - thêm một triệu thùng mỗi ngày cho mỗi vương quốc và nửa triệu thùng mỗi ngày do Moscow cam kết - cũng như dữ liệu lạm phát giảm cho thấy Cục Dự trữ Liên bang sẽ ít tích cực hơn với lãi suất sắp tới.


Bất chấp những mức tăng đó, thị trường đã gặp khó khăn khi vượt mục tiêu của OPEC là 80 đô la trở lên do dữ liệu tăng trưởng ảm đạm của Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và nhu cầu xăng tăng đột biến ở nước tiêu thụ dầu hàng đầu là Hoa Kỳ - bất chấp sự ra đời của chuyến du lịch mùa hè, thường dẫn đến việc sử dụng hết nhiên liệu.


Dầu: Triển vọng giá WTI


Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia thương mại trưởng của SKCharting.com, cho biết khi WTI liên tục tăng giá về phía bắc, những người đầu cơ giá lên của dầu thô cuối cùng đã thiết lập được sự hiện diện của họ trên đường SMA 2000 ngày, hay Đường trung bình động đơn giản, là 76,70 đô la, điều này củng cố quyết tâm của họ đối với đà tăng giá tiếp theo.


“Đường SMA 100 ngày là $73,50 và đường EMA 50 ngày là $72,90 sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ động trong trường hợp giá bị kéo ngược xuống dưới, nếu phe bò ngần ngại vượt qua đường EMA 50 tuần là $78,40,” Dixit nói, đề cập đến Đường trung bình động hàm mũ.


“Sau khi đường kháng cự đầu tiên này bị xóa một cách dứt khoát, những người đầu cơ giá lên sẽ bị thách thức bởi đường SMA 100 tuần là 85,20 đô la, tiếp theo là Dải bollinger trung bình hàng tháng là 86,20 đô la.”


Vàng: Thanh toán và hoạt động thị trường


Những nhà đầu cơ giá lên của vàng đã không làm được gì nhiều kể từ khi đưa kim loại màu vàng vào chế độ tăng giá vào thứ Ba lần đầu tiên sau gần một tuần và lên mức cao nhất trong 7 tuần sau khi các ngân hàng châu Âu và Canada báo hiệu chiến thắng khó khăn chống lại lạm phát.


Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex của New York đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 1.963,90 USD/ounce vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 1.966,60 USD, giảm 4,30 USD trong ngày. Trong tuần, hợp đồng tương lai vàng chuẩn hầu như không thay đổi so với mức 1.964,40 USD của ngày thứ Sáu trước đó. Vào thứ Ba, nó đạt 1.988,25 đô la, mức cao nhất mà vàng Comex chưa từng đạt được kể từ khi đạt mức 2.000 đô la vào cuối tháng năm.


Giá vàng giao ngay , phản ánh các giao dịch vật chất bằng vàng thỏi và được một số nhà giao dịch theo sát hơn so với giá tương lai, ổn định ở mức 1.961,96 USD, giảm 7,55 USD, tương đương 0,4%.


Vàng: Triển vọng giá giao ngay


Dixit của SKCharting lưu ý rằng đà phục hồi tăng giá ngắn hạn của vàng đã tạm dừng khi đợt điều chỉnh 30 đô la đã kéo kim loại này xuống còn 1.957 đô la từ mức cao nhất là 1.987 đô la, kết thúc tuần với mức tăng ít ỏi.


Xa hơn nữa, đường EMA 50 ngày ở mức 1.949 đô la sẽ là mức hỗ trợ tiếp theo, tiếp theo là điểm hợp lưu đáng kể của biểu đồ 4 giờ được hình thành bởi đường SMA 100 và đường SMA 200, cả hai đều được căn chỉnh ở mức 1.941 đô la.


Dixit cho biết: “Những người đầu cơ giá lên sẽ cần phải bảo vệ động lượng khi kiểm tra vùng giá trị, nếu không, một sự điều chỉnh tiếp theo sẽ tạo ra những vết lõm sâu hơn ở mức 1.925 USD và 1.900 USD”.


“Nếu vàng tìm thấy người mua trên vùng kháng cự ngang $1,968- $1,978, thì việc kiểm tra lại và vượt qua mức cao dao động $1,987 sẽ dẫn đến mức cao hơn tiếp theo là $1,996 và $2,009 trước khi bắt đầu ở mức $2,035.”


Khí đốt tự nhiên: Hoạt động và Thanh toán Thị trường


Những người mua hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ đã ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên trong tháng 7 sau khi lượng điện tiêu thụ quá cao trong tháng do nhu cầu điều hòa không khí tăng đột biến do nắng nóng mùa hè.


Tháng 8 hoạt động tích cực nhất, Henry Hub của New York Mercantile Exchange đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 2,724 đô la vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 2,7130 đô la mỗi mmBtu, hoặc một triệu đơn vị nhiệt của Anh - giảm 3,75 cent, tương đương 1,4%, do một số hoạt động chốt lãi so với phiên trước đó, nơi nó đã tăng gần 6%.


Tuy nhiên, trong tuần, hợp đồng khí đốt chuẩn đã tăng 8,3%, sau khi giảm hàng tuần trước đó là 1,7% và 7,7%.


Các nhà phân tích tại công ty tư vấn thị trường năng lượng Gelber & Associates có trụ sở tại Houston cho biết, phần lớn đà phục hồi của tuần này là do tình trạng cháy điện vẫn không ổn định khi các cơ quan chức năng báo cáo liên tục điều chỉnh các con số của họ.


Các nhà phân tích của Gelber cho biết: “Một sự sụt giảm lớn khác về lượng điện tiêu thụ đã được báo cáo hôm nay, lần này là mức giảm 2,37 bcf/d (tỷ feet khối trong ngày)”. “Đây là lần giảm cuối cùng trong số nhiều đợt giảm như vậy trong tuần này; Tuy nhiên, sau khi những con số được công bố trước đó về sự thay đổi do đốt điện trong tuần này đã liên tục được các nhà cung cấp dữ liệu sửa đổi, có thể là do những khó khăn trong việc đo lường từ cường độ nhiệt và mức sử dụng do nó gây ra trong tuần này.”


“Sau khi sửa đổi dữ liệu, sự sụt giảm sẽ khiến lượng điện tiêu thụ ở mức 46,7 bcf/ngày, vẫn là mức rất cao vào thời điểm này trong năm.”


Cũng hỗ trợ tâm lý thị trường trong tuần này là nỗ lực của Vladimir Putin để thoát khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với khí đốt của Nga thông qua việc giao phân bón mà ông yêu cầu để đổi lấy việc khôi phục Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen mà Điện Kremlin đã rút khỏi. Cuộc biểu tình hôm thứ Năm trên Henry Hub phần lớn là để đáp lại nước cờ của Putin, nếu thành công, sẽ làm giảm dự trữ khí đốt toàn cầu.


Pháo binh Nga tiếp tục tấn công các cơ sở xuất khẩu lương thực của Ukraine hôm thứ Sáu trong khi hải quân nước này bắt giữ các tàu ở Biển Đen, làm leo thang căng thẳng sau khi rút khỏi thỏa thuận hành lang an toàn biển do Liên Hợp Quốc làm trung gian.


Phương Tây đã không nhúc nhích trước các lệnh trừng phạt đối với Nga trong khi Thổ Nhĩ Kỳ, huyết mạch cho hàng xuất khẩu của Nga, đang gây sức ép buộc Moscow quay trở lại thỏa thuận Biển Đen trong bối cảnh nguồn cung lương thực của họ có thể bị khủng hoảng - chưa kể đến cuộc khủng hoảng toàn cầu mà Putin có khả năng gây ra.


Khí đốt tự nhiên: Triển vọng giá


Dixit của SKCharting cho biết, xem xét cẩn thận khung thời gian 4 giờ cho thấy hành động giá ngắn hạn vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp của đường SMA 100 là 2,66 đô la dưới dạng kháng cự tạm thời và đường SMA 200 là 2,56 đô la đóng vai trò là hỗ trợ ngay lập tức, Dixit của SKCharting cho biết.


Dixit cho biết thêm, triển vọng trung hạn ủng hộ sự phục hồi tăng giá được hỗ trợ bởi sự ổn định trên đường EMA 50 ngày được định vị linh hoạt ở mức 2,53 đô la, đang chờ vượt qua Dải bollinger trung bình hàng ngày là 2,66 đô la, trong khi việc tiếp tục đà tăng bắt đầu bằng việc kiểm tra lại mức cao nhất là 2,84 đô la, tiếp theo là mức xử lý tâm lý là 3,00 đô la, Dixit nói thêm.

Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page