top of page

Năm điều bạn cần biết để bắt đầu ngày mới của bạn (14/3/2023)


Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục cấp gần như tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài bắt đầu từ ngày 15/3. Nguồn: Bloomberg
Trung Quốc thông báo sẽ tiếp tục cấp gần như tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài bắt đầu từ ngày 15/3. Nguồn: BloombergTrung Quốc thông báo sẽ tiếp tục cấp gần như tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài bắt đầu từ ngày 15/3. Nguồn: Bloomberg

Bất ổn nhấn chìm cổ phiếu ngân hàng. Công bố kế hoạch tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc cấp thị thực cho người nước ngoài. Đây là những gì bạn cần biết ngày hôm nay.


Ngân hàng Bedlam


Tình trạng hỗn loạn nhấn chìm cổ phiếu ngân hàng ngày càng sâu sắc khi các nhà đầu tư Hoa Kỳ vội vã giảm mức độ tiếp xúc với ngành, gây ra một loạt các giao dịch tạm dừng khi nhiều người cho vay bị giảm kỷ lục. Việc bán tháo nhanh chóng diễn ra ngay cả khi Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang cho biết họ đang đưa ra một biện pháp hỗ trợ mới cho các ngân hàng đủ lớn để bảo vệ tiền gửi của toàn quốc gia. Trong khi đó, tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ quy trách nhiệm cho các ngân hàng về sự sụp đổ của họ, Michael Burry so sánh sự sụp đổ của SVB với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và SoftBank của Masayoshi Son đã bị ảnh hưởng.


Mở cho doanh nghiệp


Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục cấp gần như tất cả các loại thị thực cho người nước ngoài bắt đầu từ ngày 15 tháng 3, một bước nữa trong sự trỗi dậy của nước này từ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt “không có Covid”. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết trong một tuyên bố, nước này cũng sẽ tiếp tục miễn thị thực cho một số nơi, bao gồm đảo Hải Nam và cho các tàu du lịch dừng ở Thượng Hải và vào Quảng Đông bởi những người từ Hồng Kông và Ma Cao. Trong một tin tức khác của Trung Quốc, theo các báo cáo, Tập Cận Bình đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến Moscow ngay trong tuần tới, trong khi Biden và Tập dự kiến sẽ nói chuyện qua điện thoại.


Hiệp ước hạt nhân


Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Anh và Úc đã tiết lộ một kế hoạch đầy tham vọng về một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới sẽ đi dọc Thái Bình Dương trong nỗ lực ngăn chặn sự hung hăng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và xung quanh Đài Loan. Theo thỏa thuận - vốn có khả năng làm gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung - Mỹ sẽ bán cho Australia tới 5 tàu ngầm lớp Virginia và sau đó, hai thập kỷ kể từ bây giờ, Canberra và London sẽ giao một tàu ngầm thế hệ tiếp theo. Nhưng nó sẽ không mang theo tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, phù hợp với vị thế của Úc là một quốc gia phi vũ khí hạt nhân.


Mất đà


New Zealand có thể sắp rơi vào suy thoái sớm hơn nhiều so với dự kiến của ngân hàng trung ương. Nền kinh tế đã giảm 0,2% trong ba tháng cuối năm ngoái, theo một cuộc khảo sát của Bloomberg với các nhà kinh tế trước khi có dữ liệu vào thứ Năm. Nếu nó không mở rộng, như một số nhà kinh tế dự báo, đất nước sẽ bước vào suy thoái sáu tháng trước dự đoán của Ngân hàng Dự trữ. Thủ tướng Chris Hipkins cho biết hôm thứ Hai, nước này đang lên kế hoạch trì hoãn hoặc tạm dừng nhiều dự án giao thông để giải phóng tiền giúp giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng. Lương hưu và một loạt các khoản thanh toán phúc lợi được thiết lập để tăng 7,2% vào ngày 1 tháng Tư.


Chỉ xuống dưới


Hợp đồng tương lai chứng khoán châu Á cho thấy cổ phiếu của khu vực này sụt giảm vào thứ Ba trong khi trái phiếu tăng giá vào đầu phiên giao dịch khi sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon tiếp tục gây tiếng vang trên thị trường toàn cầu. Tại Hoa Kỳ vào thứ Hai, lợi suất trái phiếu kho bạc hai năm đã giảm mạnh nhất trong một ngày trong nhiều thập kỷ, trong khi cổ phiếu công nghệ phục hồi từ xu hướng giảm của tuần trước. Đồng đô la đã giữ phần lớn khoản lỗ trong giao dịch sớm ở châu Á sau khi xóa đi mức tăng trong năm vào thứ Hai. Dầu giảm trong khi vàng tăng với sức hấp dẫn như một nơi trú ẩn an toàn.


Động thái tiếp theo của Fed sẽ là gì? Ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, 25 hay không? Và đó sẽ là một sai lầm? Nhấp vào đây để chia sẻ quan điểm về Fed của bạn trong cuộc khảo sát MLIV Pulse mới nhất của chúng tôi.


Những gì chúng tôi đã đọc

  • Lỗi SVB cho thấy rủi ro hệ thống tiềm ẩn của cỗ máy kiếm tiền công nghệ.

  • Khách du lịch ở Bali bị cấm thuê xe máy sau hành vi xấu

  • Kế hoạch chống lạm phát của Fed bị phá vỡ bởi tình trạng hỗn loạn ngân hàng

  • Kỷ nguyên vàng của các thương hiệu làm đẹp nổi tiếng đang kết thúc.

  • Công ty khởi nghiệp của Đức chạy đua Uber với xe tải Uber-ize

  • Đợt cắt giảm việc làm lớn tiếp theo sẽ là lĩnh vực tài chính và chăm sóc sức khỏe.


Và cuối cùng, đây là điều Finverse quan tâm sáng nay


Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ sau đó vào thứ Ba có thể chỉ là một màn trình diễn phụ sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon. Lợi tức trái phiếu hai năm của Hoa Kỳ đã giảm vào thứ Hai nhiều nhất kể từ năm 1982 — hoàn thành đợt sụt giảm đáng kinh ngạc trong ba ngày từ trên 5% xuống dưới 4% trong khoảng thời gian ba ngày giao dịch. Ngay cả khi CPI tăng cao hơn dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang sẽ phải đối mặt với áp lực rất lớn để kêu gọi tạm dừng chu kỳ thắt chặt mạnh nhất trong một thế hệ.

Các nhà giao dịch lãi suất đã chuyển từ định giá trong việc Fed tăng lãi suất nhanh chóng sang dự đoán rằng lãi suất tiền mặt sẽ thấp hơn ít nhất nửa điểm trong vòng sáu tháng. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có nguy cơ hỗn loạn hơn nữa nếu ông và các đồng nghiệp của mình tuân theo hướng dẫn trước đó và tăng chi phí vay vào tuần tới. Sau đó, thị trường cũng có thể chuyển sang giá cả trong các đợt cắt giảm lãi suất nhiều hơn nữa trong tương lai. Ngay cả khi cuộc khủng hoảng SVB lắng xuống, các nhà giao dịch đang nói với ngân hàng trung ương rằng họ cần phải lùi lại để đảm bảo nền kinh tế có thể đối phó với tỷ giá tiền mặt hiện tại, chứ chưa nói đến tỷ giá cao hơn.


Theo ReutersTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page