top of page

Giá xăng lập đỉnh 33.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất

Một số thói quen lái xe hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến phương tiện của bạn tốn xăng hơn bình thường.Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 15-6 tăng so với kỳ tính giá trước. Cụ thể, bình quân giá xăng RON 92 (dùng để pha chế xăng E5 RON 92) lên 150,6 USD/thùng, xăng RON 95 lên 157 USD/thùng, dầu diesel 170,88 USD/thùng.


Ngày mai (21-6), giá xăng được dự báo sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 33.000 đồng/lít.


Đối mặt với giá xăng tăng cao, nhiều người lại phải đau đầu với bài toán làm thế nào để tiết kiệm. Trên thực tế, có những thói quen hàng ngày khi lái xe vô tình gây hao tốn xăng hơn mà không phải ai cũng biết.


Cùng xem danh sách dưới đây để nhận biết và thay đổi ngay để tiết kiệm nhất có thể cho gia đình cũng như bản thân mình nhé!


Với ô tô


1. Lái xe không ổn định

Hãy lái xe ổn định, giữ tốc độ di chuyển và ga đều, tránh đạp phanh liên tục, đột ngột trong lúc đang lái xe.


Những tình huống tăng giảm ga xe liên tục hay thay đổi tốc độ đột ngột sẽ khiến tốn nhiều xăng hơn. Thêm vào đó, việc phanh liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần còn ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ của hệ thống phanh.

Việc ga không đều, phanh liên tục, đột ngột trong lúc lái xe sẽ khiến tốn xăng hơn bình thường. (Ảnh minh họa)
Việc ga không đều, phanh liên tục, đột ngột trong lúc lái xe sẽ khiến tốn xăng hơn bình thường. (Ảnh minh họa)

Để làm điều này, bạn cần quan sát và tập trung khi lái xe, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện đằng trước hay hạn chế đi vào những đoạn đường tắc nghẽn.


Ngoài ra, khi dừng xe ở trong một thời gian không quá dài, chỉ khoảng vài phút, tốt nhất đừng tắt động cơ xe. Việc phải khởi động lại động cơ sau khi dừng phút chốc sẽ gây tốn xăng hơn.


2. Lái xe quá chậm

Nhiều người lầm tưởng rằng lái xe chậm sẽ giúp tiết kiệm xăng, tuy nhiên thực tế việc làm này lại hoàn toàn phản tác dụng.


Theo các chuyên gia trong ngành, tốc độ lý tưởng để tối ưu nhiên liệu ô tô là vào khoảng 50 - 80km/h.


Ngoài ra, khi bạn nhấn ga để tăng tốc, đừng thực hiện một cách nhanh chóng và đột ngột. Việc làm này sẽ vô tình đốt thêm nhiều nhiên liệu và làm tăng độ mòn của lốp. Hãy thực hiện tăng tốc từ từ.


Lúc này, phương tiện sẽ chỉ sử dụng lượng nhiên liệu cần thiết để đưa xe đạt tốc độ hành trình


3. Chở quá tải

Mỗi chiếc xe đã được thiết kế với tải trọng nhất định, người lái không nên chở số đồ hoặc số người vượt quá mức trọng tải đó. Xe càng nhẹ, mức độ tiêu hao nhiên liệu càng thấp.


Vì vậy, hãy tiến hành dọn dẹp chiếc xe của bạn, loại bỏ những đồ vật nặng không cần thiết đã bị "bỏ quên" lâu ngày trên xe để tránh việc trọng tải xe tăng lên một cách không cần thiết.

Dọn dẹp xe để loại bỏ những vật dụng nặng không cần thiết, giúp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh minh họa)
Dọn dẹp xe để loại bỏ những vật dụng nặng không cần thiết, giúp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh minh họa)

Chở số người phù hợp, đúng theo trọng tải xe vừa giúp tiết kiệm xăng, vừa giúp bạn tránh khỏi trường hợp bạn bị phạt đáng tiếc.


4. Đổ xăng sai cách

Không cần thiết phải đợi đến lúc bình hết sạch xăng mới đổ, cũng không cần đổ ngay khi số xăng bạn mới tiêu thụ chỉ ở con số nhỏ.


Cũng theo các chuyên gia, bạn có thể xem xét đổ xăng vào thời điểm bình còn khoảng 1/3.


5. Không bảo dưỡng xe

Một thói quen khác khá phổ biến đó là nhiều người thường bỏ qua công đoạn bảo dưỡng xe vì nghĩ phương tiện của mình vẫn ổn, không xảy ra hỏng hóc gì.


Trên thực tế, trong thời gian sử dụng, một số bộ phận quan trọng của xe sẽ khấu hao phần nào, làm suy giảm hiệu quả, từ đó làm tốn xăng hơn.


Đó có thể là bugi xe, lốp xe, bộ lọc không khí... Khi bộ lọc không khí bẩn, xe có thể hoạt động tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Còn đối với lốp xe, điều đầu tiên là cần đảm bảo chúng không bị quá non và cũng không được quá căng.

Lốp xe không nên quá non hoặc quá căng, cần được bơm theo tiểu chuẩn để đảm bảo vận hành an toàn, tiết kiệm. (Ảnh minh họa)
Lốp xe không nên quá non hoặc quá căng, cần được bơm theo tiểu chuẩn để đảm bảo vận hành an toàn, tiết kiệm. (Ảnh minh họa)

Lốp xe quá non sẽ gây khó khăn trong quá trình di chuyển, quá căng sẽ sản sinh ra nhiều lực cản lăn hơn và gây mòn lốp do ma sát quá mức. Vì vậy, hãy bơm đúng áp suất lốp tiêu chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất.


Vì vậy, hãy bảo dưỡng xe sau khoảng 3000km hoặc 3 - 4 tháng sử dụng nội địa. Hay ngay khi phát hiện những trục trặc dù là nhỏ nhất ở “xế cưng”, bạn có thể đem chúng tới trung tâm bảo dưỡng ngay lập tức.


Với xe máy


Đối với xe máy, các phương pháp cũng tương tự với xe ô tô. Tuy nhiên, ở từng thói quen cũng có những thay đổi cụ thể sao cho phù hợp với loại phương tiện 2 bánh này.


1. Không tắt máy khi dừng xe

Khi dừng xe kể cả trong những trường hợp dừng nhanh, trên 30s, hãy tắt máy. Điều này là hoàn toàn trái ngược với ô tô.


Thói quen không tắt máy khi dừng đèn đỏ vừa khiến tốn xăng lại vừa ảnh hưởng tới môi trường. Việc bạn để xe tiếp tục nổ máy trong khoảng 30 giây - 1 phút có thể khiến phương tiện tiêu hao nhiên liệu tương đương với 1km vận hành.

Trái ngược với ô tô, khi dừng đỗ trên 30s, hãy tắt máy để tiết kiệm xăng cũng như bảo vệ môi trường. (Ảnh minh họa)
Trái ngược với ô tô, khi dừng đỗ trên 30s, hãy tắt máy để tiết kiệm xăng cũng như bảo vệ môi trường. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, khi dừng xe để thực hiện bất kỳ một công việc gì, có thời gian kéo dài khoảng trên 30 giây, tốt hơn hết hãy tắt máy và khởi động lại khi tiếp tục hành trình.


Quá trình này sẽ không làm mất nhiều thời gian mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc không tắt.


2. Không đi đúng số, giữ ga không đều

Tương tự với ô tô, việc giữ đều ga trong quá trình di chuyển bằng xe máy cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc tiết kiệm nhiên liệu.


Với xe ga: Tốt nhất nên giữ ga đều, không giật ga liên tục hay tăng giảm đột ngột, duy trì tay ga ở mức ổn định. Tránh vận hành quá nhanh hoặc quá chậm, gây tốn xăng.


Với xe số: Tránh vừa vặn ga vừa phanh. Nên sử dụng số phù hợp với tốc độ: nếu đi chậm chọn số thấp, đi nhanh chọn số cao hơn.


3. Đi ngay sau khi khởi động xe

Nhiều người có thói quen khi vừa đề xe máy lên là đã vội vàng di chuyển ngay. Tuy nhiên, hãy thay đổi nó bằng cách như sau:

  • Giữ ga khoảng 60 - 90 giây rồi mới đi

  • Việc này sẽ giúp dầu được bơm lên động cơ

  • Giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiệt liệu cháy tốt hơn.

Nếu vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Thêm vào đó, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơn kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.


Hiện nay, ở một số dòng xe đời mới còn có trang bị đèn cảnh báo khi khởi động xe. Đèn sẽ được bật sáng khi bạn tiến hành đề, khởi động xe, và sẽ tắt khi xe ở trạng thái sẵn sàng, có thể di chuyển.


4. Chở quá trọng tải

Khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải "vất vả". Điều này dẫn tới tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.


Việc xe phải chở quá tải trong thời gian dài không những gây lãng phí xăng, chi phí tăng cao mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của phương tiện.


5. Không kiểm tra, bảo dưỡng định kì

Theo khuyến cáo, nên bảo dưỡng xe máy định kì 6 tháng/lần để đảm bảo các bộ phận của xe hoạt động được tốt nhất và không ảnh hưởng tới quá trình vận hành của toàn bộ phương tiện.


Việc bảo dưỡng và kiểm tra định kì sẽ giúp phát hiện kịp thời các lỗi, sự cố bên trong, giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ. Từ đó, lượng xăng tiêu thụ sẽ được tối ưu.


Dầu xe và lốp xe là 2 phần quan trọng cần lưu ý hàng đầu.


Đối với dầu xe, bạn nên thay khi đạt đến mức di chuyển 1500 - 2000km.


Đối với lốp xe, cần bơm theo tiêu chuẩn tương tự như ô tô. Lốp không chuẩn khiến xe tiêu hao xăng hơn bình thường nhiều lần. Ngoài ra, kiểm tra lốp xe thường xuyên và thay kịp thời còn giúp tránh được những sự cố bất ngờ trong quá trình di chuyển.


Theo Cafebiz

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page