@finverseglobalvn CEO Tiktok nói gì về quyền riêng tư #tiktok #CEO #shouzichew #facebook ♬ Là Anh (Nguyễn Hoàng ft. Hải Nam Remix) [Short Version] - Exclusive Music & Phạm Lịch
top of page

Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp để chống lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã ban hành đợt tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ hai liên tiếp khi cơ quan này tìm cách giảm lạm phát mà không tạo ra suy thoái.

Khi lấy lãi suất chuẩn cho vay qua đêm lên tới phạm vi 2,25% -2,5%, các động thái trong tháng 6 và tháng 7 thể hiện hành động liên tiếp nghiêm ngặt nhất kể từ khi Fed bắt đầu sử dụng lãi suất cho vay qua đêm làm công cụ chính của chính sách tiền tệ vào đầu những năm 1990. .


Trong khi lãi suất huy động vốn ảnh hưởng trực tiếp nhất đến những gì các ngân hàng tính phí lẫn nhau đối với các khoản vay ngắn hạn, điều đó đưa vào vô số sản phẩm tiêu dùng như các khoản thế chấp có thể điều chỉnh, các khoản vay mua ô tô và thẻ tín dụng. Sự gia tăng đưa lãi suất huy động vốn lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018.


Thị trường phần lớn kỳ vọng vào động thái này sau khi các quan chức Fed thông báo về việc tăng lãi suất trong một loạt tuyên bố kể từ cuộc họp tháng 6. Cổ phiếu đạt mức cao nhất sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell để ngỏ về động thái tiếp theo tại cuộc họp tháng 9, nói rằng điều đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Các ngân hàng trung ương đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm lạm phát ngay cả khi có nghĩa là làm chậm nền kinh tế.


Trong tuyên bố sau cuộc họp , Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định tỷ giá cảnh báo rằng “các chỉ số gần đây về chi tiêu và sản xuất đã giảm bớt”.


“Tuy nhiên, tỷ lệ tăng việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp”, ủy ban nói thêm. Các quan chức một lần nữa mô tả lạm phát là “tăng cao” và cho rằng tình hình là do các vấn đề của chuỗi cung ứng và giá thực phẩm và năng lượng cao hơn cùng với “áp lực giá rộng hơn”.


Powell cho biết ông không nghĩ rằng nền kinh tế đang suy thoái, mặc dù tăng trưởng âm trong quý đầu tiên và được dự đoán là hầu như không khả quan trong quý thứ hai.


“Hãy nghĩ về suy thoái là gì. Đó là một sự sụt giảm trên diện rộng trên nhiều ngành, kéo dài hơn một vài tháng. Bây giờ điều này có vẻ không giống như vậy, ” ông nói. “Lý do thực sự là thị trường lao động là một tín hiệu mạnh mẽ về sức mạnh kinh tế đến mức khiến bạn phải đặt câu hỏi về dữ liệu GDP”.


Chủ tịch Jerome Powell cho biết sẽ có thời điểm Fed bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất để đánh giá tác động của chúng.


Sự gia tăng diễn ra trong một năm bắt đầu với lãi suất thả nổi xung quanh mức 0 và sau đó là lạm phát tiêu dùng chạy ở mức 9,1% hàng năm.


Powell cho biết Fed “cam kết mạnh mẽ” trong việc giảm lạm phát và nói rằng điều đó có thể đi kèm với một cái giá phải trả đối với tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường lao động nói riêng.


"Chúng tôi cho rằng cần phải tăng trưởng chậm lại trong năm nay vì một số lý do" ôn cho biết.


Những nỗ lực để giảm lạm phát không phải là không có rủi ro. Nền kinh tế Mỹ đang đứng trên bờ vực suy thoái khi lạm phát làm chậm hoạt động mua hàng của người tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.


Cùng với việc tăng lãi suất, Fed đang giảm quy mô tài sản nắm giữ trên bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD của mình. Bắt đầu từ tháng 6, Fed đã bắt đầu cho phép một số khoản tiền thu được từ trái phiếu đáo hạn được tung ra thị trường.


Bảng cân đối kế toán đã giảm chỉ còn 16 tỷ USD kể từ khi bắt đầu triển khai, mặc dù Fed đã đặt mức giới hạn lên tới 47,5 tỷ USD mà có khả năng đã bị giảm xuống. Giới hạn sẽ tăng trong suốt mùa hè, cuối cùng đạt 95 tỷ đô la một tháng vào tháng 9. Quá trình này được các thị trường gọi là “thắt chặt định lượng” và là một cơ chế khác mà Fed sử dụng để tác động đến các điều kiện tài chính.


Cùng với dòng chảy bảng cân đối kế toán được đẩy nhanh, các thị trường kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất nửa điểm phần trăm nữa vào tháng 9. Các nhà giao dịch chiều thứ Tư đã ấn định khoảng 53% khả năng ngân hàng trung ương sẽ tiến xa hơn nữa, với mức tăng lần thứ ba liên tiếp 0,75 điểm phần trăm (75 điểm cơ bản) vào tháng 9, theo dữ liệu của CME Group.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page