top of page

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế phát triển thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Ngày 15/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, đại diện Bộ Công Thương, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) đã có buổi tiếp đón và làm việc với Sở Giao dịch hàng hóa Chicago (CME Group).


Sở Giao dịch hàng hóa Chicago làm việc tại Bộ Công Thương ngày 15/8/2023
Sở Giao dịch hàng hóa Chicago làm việc tại Bộ Công Thương ngày 15/8/2023

Hoàn thiện chính sách để thị trường phát triển bền vững

Tại buổi làm việc, các bên đã chia sẻ, trao đổi và thảo luận các vấn đề liên quan tới định hướng phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các bên đã cùng nhìn lại và đánh giá hiệu quả của những hoạt động hợp tác trong năm vừa qua.


Đáng chú ý nhất là Hội thảo “Góc nhìn toàn cầu và triển vọng thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam 2023” đã được tổ chức thành công rực rỡ vào tháng 5/2023, với sự tham dự của hàng trăm khách mời, chuyên gia, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Ngoài ra, các buổi tập huấn chuyên biệt đã được CME Group và MXV liên tục tổ chức nhằm nâng cao kiến thức cho thị trường Việt Nam. “Bộ Công Thương đánh giá rất cao sự hỗ trợ của CME Group đối với sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa trong thời gian qua”, đại diện Bộ Công Thương chia sẻ trong buổi làm việc.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang trong quá trình xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 158/2006/NĐ-CP và Nghị định số 51/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động mua bán hàng hóa qua Sở Giao dịch hàng hóa.

Ông Russell Beattie, Giám đốc điều hành khu vực châu Á của CME Group cho biết: “Khung hành lang pháp lý, các chính sách đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Tại Mỹ, pháp luật về hoạt động này gần như đã đầy đủ và đồng bộ, là nền tảng cho sự phát triển của thị trường”.


Với kinh nghiệm của sở giao dịch hàng hóa lớn và lâu đời nhất thế giới, CME Group bày tỏ thiện chí sẽ tham vấn cho Bộ Công Thương trong việc xây dựng nghị định mới, để thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam phát triển ổn định và bền vững.


Giao dịch hàng hóa là điểm sáng của nền kinh tế


Trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã trải qua rất nhiều biến động. Điều này xuất phát từ những dấu hiệu không mấy lạc quan ở một số nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.


Trong bức tranh ảm đạm của nền kinh tế thế giới, thị trường giao dịch hàng hóa lại là điểm sáng. Theo số liệu từ MXV, khối lượng giao dịch hàng hóa tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm ổn định so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giao dịch trung bình đạt 4.000 tỷ đồng mỗi ngày, trong đó ngày giao dịch nhiều nhất đạt 9.600 tỷ đồng.


Ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam
Ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam

“Trong bối cảnh thế giới có rất nhiều biến động nhưng hoạt động giao dịch hàng hóa của Việt Nam vẫn phát triển là thành tựu đáng mừng. Điều này có được nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, sự chỉ đạo quyết liệt và quản lý chặt chẽ của Bộ Công Thương cùng sự hỗ trợ từ các bộ, ban, ngành có liên quan”, ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Tổng Giám đốc MXV chia sẻ.

Với hơn 5.000 tài khoản giao dịch mở mới, toàn thị trường hiện có hơn 30.000 tài khoản đang hoạt động, với tốc độ tăng trưởng ổn định qua từng tháng.


CME Group sẽ hỗ trợ xây dựng sàn giao dịch thịt heo chuẩn quốc tế


Ông Nguyễn Đức Dũng cho biết thêm: “MXV và các sở, ngành đang phối hợp để xây dựng Sàn Giao dịch thịt heo tại TPHCM. Sàn sẽ áp dụng mô hình đang vận hành tại các sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới”.


CME Group đã niêm yết giao dịch sản phẩm thịt heo trên thị trường tập trung từ năm 1966 và hiện đang vận hành sàn giao dịch thịt heo lớn nhất trên thế giới. Mỗi ngày, có hơn 1.000 tấn thịt heo được giao dịch qua CME Group.


Ông Russell Beattie - Giám đốc điều hành khu vực châu Á, CME Group
Ông Russell Beattie - Giám đốc điều hành khu vực châu Á, CME Group

Ông Russell Beattie cam kết: “CME Group sẽ hỗ trợ MXV và UBND TPHCM xây dựng, tổ chức và vận hành sàn giao dịch thịt heo đạt chuẩn quốc tế. Chúng tôi sẵn sàng cử các chuyên gia hàng đầu tới Việt Nam để chia sẻ, cung cấp các kiến thức và kinh nghiệm cho thị trường thịt heo nói riêng và thị trường hàng hóa tại Việt Nam nói chung”.

Bộ Công Thương và MXV đều ghi nhận sự thiện chí và hỗ trợ của CME Group đối với sự phát triển của thị trường, đồng thời, mong muốn CME Group sẽ tiếp tục có những tư vấn mang tính chiến lược, giúp xây dựng các sàn giao dịch chuyên biệt đối với các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam.


Kết thúc buổi làm việc, các bên đều đồng thuận sẽ tích cực hợp tác sâu rộng và toàn diện để phát triển thị trường hàng hóa tại Việt Nam một cách bền vững. Qua đó, thị trường sẽ ngày càng được tổ chức, vận hành theo hướng chuyên nghiệp, bài bản, giúp nâng tầm vị thế của Việt Nam trên thị trường hàng hóa quốc tế.

Theo Baochinhphu


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page