top of page

"Cơn ác mộng" của người Châu Âu đã thành hiện thực


Chính quyền Biden đang nỗ lực hết sức để giữ cho các đồng minh châu Âu đoàn kết chống lại Nga khi Moscow tiếp tục cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu, khiến cả hai bên bờ Đại Tây Dương hoảng hốt về tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng có thể xảy ra vào mùa đông này.


Hôm thứ Hai, công ty khí đốt nhà nước Gazprom của Nga cho biết họ sẽ cắt giảm một nửa dòng chảy qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức, xuống chỉ còn 20% công suất (đọc thêm). Một quan chức Mỹ cho biết động thái này là để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.


Để đối phó với tình trạng hỗn loạn, Nhà Trắng đã cử điều phối viên tổng thống về năng lượng toàn cầu Amos Hochstein đến châu Âu vào thứ Ba, các quan chức cho biết. Ông sẽ tới Paris và Brussels để thảo luận về kế hoạch dự phòng với lực lượng đặc nhiệm năng lượng của Mỹ-EU được thành lập vào tháng 3, một tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine.


"Đây là nỗi sợ hãi lớn nhất của chúng tôi", quan chức Mỹ nói. Quan chức này cho biết tác động đối với châu Âu có thể khiến boomerang quay trở lại Mỹ, làm tăng giá khí đốt tự nhiên và giá điện. Đây cũng sẽ là một bài test lớn về khả năng phục hồi và đoàn kết của châu Âu chống lại Nga, khi Điện Kremlin không có dấu hiệu rút lui khỏi Ukraine.


Mỹ và Brussels đã đề nghị các thành viên EU tiết kiệm khí đốt và dự trữ cho mùa đông, hôm thứ Ba, các bộ trưởng năng lượng đã đồng ý về nguyên tắc cắt giảm sử dụng khí đốt 15% từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau.


Cũng sẽ có các cuộc thảo luận trong những ngày tới về việc tăng sản lượng điện hạt nhân trên khắp châu Âu để bù đắp tình trạng thiếu khí đốt. Một quan chức cho biết Đức đang có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào cuối năm 2022, nhưng các quan chức Mỹ đang hy vọng sẽ thuyết phục được Berlin kéo dài tuổi thọ của 3 nhà máy điện hạt nhân còn lại trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.


Các quan chức Hoa Kỳ cực kỳ lo ngại rằng châu Âu có thể đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng khi bước vào mùa đông. Đó là bởi vì các nước EU sẽ phải vật lộn để lấp đầy dự trữ của họ trong vài tháng tới với Nord Stream 1 chỉ cung cấp một phần nhỏ công suất của nó.


Trong khi đó, đường ống Nord Stream 2 - chạy từ Nga đến Đức qua Biển Baltic - có khả năng vận chuyển 55 tỉ mét khối khí đốt hàng năm và việc xây dựng đã hoàn tất vào tháng 9 năm ngoái. Đức lập luận rằng đường ống này là một dự án thương mại thuần túy và nó có thể đóng vai trò như một cầu nối năng lượng khi loại bỏ dần hạt nhân và than đá.


Vào tháng 2, Đức đã từ chối chứng nhận đường ống Nord Stream 2 và dự án bị tạm dừng vô thời hạn. Trước đó, Mỹ đã phản đối đường ống dẫn dầu đó, cảnh báo rằng nó sẽ chỉ làm gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga và được xem như một quân bài chính trị đối với Châu Âu. Cuối cùng, Hoa Kỳ đã ban hành các miễn trừ cho phép dự án đường ống được tiến hành mà không làm tê liệt các lệnh trừng phạt.

Đường ống Nord Stream 2 (màu tím) chạy từ Ust Luga ở Nga đến Greifswald ở Đức, song song với Nord Stream 1 (màu xanh). Ảnh: Gazprom/BBC
Đường ống Nord Stream 2 (màu tím) chạy từ Ust Luga ở Nga đến Greifswald ở Đức, song song với Nord Stream 1 (màu xanh). Ảnh: Gazprom/BBC

Hiện tại, các quan chức cho biết việc cắt giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt của châu Âu, cùng với sự gia tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu sang châu Âu, bao gồm cả từ Mỹ, khó có thể đủ bù đắp sự thiếu hụt hiện tại.


Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky cho biết: “Đây là một cuộc chiến khí đốt mà Nga đang tiến hành chống lại một châu Âu thống nhất. Quan chức Mỹ cho biết rõ ràng người Nga đang "đả kích" và cố gắng "gây bất ổn châu Âu" vì họ không đạt được mục tiêu ở Ukraine.


Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia gọi những động thái mới nhất của Nga là "sử dụng khí đốt tự nhiên như một vũ khí chính trị và kinh tế".


"Hành động cưỡng chế năng lượng của Nga đã gây áp lực lên thị trường năng lượng, tăng giá cho người tiêu dùng và đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu. Những hành động này chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc mà Hoa Kỳ và Ủy ban châu Âu đang làm để chấm dứt sự phụ thuộc của chúng tôi vào năng lượng của Nga", người phát ngôn cho biết. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác châu Âu của mình để giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga và hỗ trợ họ để chuẩn bị cho sự bất ổn thị trường năng lượng của Nga."


Theo CNN

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page