top of page

Cổ phiếu trụ kéo VN-Index vượt ngưỡng tâm lý, mốc điểm 1.240 trở nên quan trọng trong thời gian tới

Chốt phiên, VN30-Index tăng hơn 21 điểm với sắc xanh thắng thế hoàn toàn, nhiều mã tăng mạnh trên 5% như HPG, PNJ, SSI.

Thị trường chứng khoán khởi động phiên đầu tuần với sắc xanh bao phủ. Sự đồng thuận của nhiều nhóm cổ phiếu giúp VN-Index lấy lại mốc 1.200 điểm – vùng hỗ trợ quan trọng của chỉ số. Tuy VN-Index bứt phá mạnh mẽ, song thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy lực bán yếu dần đi nhưng cầu vẫn chưa sẵn sàng nhập cuộc.

Góp công lớn cho sự khởi sắc của thị trường chung là nhóm cổ phiếu Bluechips. Chốt phiên, VN30-Index tăng 21,2 điểm với sắc xanh thắng thế hoàn toàn, nhiều mã tăng mạnh trên 5% như HPG, PNJ, SSI. Ngược lại, VIC lại ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số khi giảm 1,1%.

Sự đồng thuận của hàng loạt nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, dầu khí, vận tải biển,... dẫn dắt đà tăng của thị trường chung. Đặc biệt, điểm sáng lớn nhất là sự trở lại của bộ ba "bank-chứng-thép" là động lực lớn nhất khiến thị trường chung khởi sắc.

Hồi phục mạnh sau những phiên giảm sâu, nhóm chứng khoán trở thành điểm sáng nhất trong phiên hôm nay khi tăng trần đồng loạt. Những cái tên sáng giá có thể kể đến như HCM, VND, VIX, BSI,... đều "mặc áo tím". Ngoài ra, VCI, SSI cũng bứt phá mạnh mẽ lần lượt 6,8% và 6,7%.

Mặc dù sắc đỏ vấn le lói ở nhóm cổ phiếu "vua", song nhìn chung bên mua vẫn thắng thế. Diễn biến tích cực đồng loạt diễn ra ở CTG, VBB, KLB khi đồng loạt tăng trên 3%. Dù biên độ tăng hẹp hơn, song VPB, BID, MBB, STB cũng có phong độ khá tốt trong phiên hôm nay.

Nhóm cổ phiếu phiếu thép cũng "toả sáng", thậm chí HSG còn được kéo lên mức giá trần. Bên cạnh đó, TLH, NKG, HPG cũng có phong độ khá tốt khi đồng loạt tăng trên 5%. Tuy có những tín hiệu tích cực, song giới chuyên gia cho rằng việc giá thép đang có xu hướng giảm mạnh có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của nhóm này. Tất nhiên, sự phân hóa sẽ diễn ra tùy theo triển vọng của từng doanh nghiệp. Đối với HPG, chuyên gia phân tích nhận định giá cổ phiếu có thể vẫn bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi giá thép xây dựng dự báo tiếp tục giảm thêm và sản lượng tiêu thụ không ổn định. Tuy nhiên, dưới góc nhìn trung và dài hạn thì HPG vẫn còn tiềm năng nhờ dự án tăng công suất tại Nhà máy Thép Dung Quất 1 trong thời gian tới.

Đi ngược với thị trường chung, nhóm cổ phiếu phân bón lại ghi nhận diễn biến kém tích cực. Cụ thể, hai "ông lớn" DPM và DCM đồng loạt giảm hết biên độ trong phiên. Các mã khác như LAS, BFC, PMP cũng giảm khá mạnh. Nguyên nhân đến từ việc giá phân bón trên thế giới và trong nước bắt đầu hạ nhiệt trong thời gian gần đây. Đặc biệt, đề xuất áp thuế xuất khẩu 5% từ phía Bộ Tài chính có thể tác động mạnh đến giá phân bón của các doanh nghiệp phân bón.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,34 điểm (1,46%) lên 1.202,82 điểm. HNX-Index tăng 4,5 điểm (1,63%) lên 280,42 điểm và UPCoM-Index tăng 1,04 điểm (1,04%) lên 88,14 điểm. Thanh khoản trên HOSE vẫn khá thấp với giá trị khớp lệnh đạt 12.315 tỷ đồng trong phiên.

Khối ngoại giao dịch hôm nay họ mua ròng hơn 207 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 250 tỷ đồng trên HOSE, bán ròng nhẹ 13 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 30 tỷ đồng trên UPCoM.

Theo ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng thanh khoản thị trường thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại. Khi dòng tiền chưa quay trở lại thì chưa thể xác nhận được đà tăng của thị trường.

Chuyên gia Yuanta cho rằng, có hai yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường. Thứ nhất, chỉ số giá hàng hoá đã giảm rất mạnh trong hai tuần liên tiếp cho thấy áp lực lạm phát có thể hạ nhiệt trong tháng 6. Theo đó, Fed có thể nhẹ tay hơn trong việc tăng lãi suất trong thời gian tới từ đó tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư. Thứ hai, diễn biến thị trường Mỹ đang rất tốt và đã xác lập xu hướng tăng. Điều này cũng là một yếu tố tích cực giúp hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư trong thời gian tới.

"Tôi cho rằng thị trường vẫn đang trong nhịp hồi ngắn hạn, chứ chưa xác nhận xu hướng tăng rõ rằng. Song vẫn có thể kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá mạnh trong thời gian tới do những thông tin tiêu cực dần đã được phản ánh. Nếu thị trường tiếp tục duy trì được đà tăng vượt ngưỡng 1.240 điểm thì xu hướng tăng sẽ chính thức được xác nhận", ông Nguyễn Thế Minh phân tích.

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page