top of page

Chứng khoán Việt Nam hồi phục sau chuỗi ngày ảm đạm, tăng mạnh nhất trong gần 5 tháng

Mức tăng 2,42% đưa Việt Nam lọt top những thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất Châu Á phiên hôm nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua chuỗi ngày giao dịch ảm đạm trong tháng 9. khi VN-Index có tháng giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu năm, giảm 11,59% và xóa sạch mọi cố gắng hồi phục trước đó.


Sang tháng 10, phiên giao dịch 5/10 ghi nhận nhiều diễn biến khởi sắc với sự đồng thuận lan tỏa toàn thị trường. Nhiều nhóm cổ phiếu hồi phục, thậm chí “tím lịm” đóng góp sức bật tăng mạnh cho chỉ số chính.


Kết quả, chỉ số chính của TTCK Việt Nam tăng hơn 26 điểm, lên mức 1.104,26 điểm. Đây cũng là mức tăng cao nhất kể từ phiên 25/5 (tăng 35 điểm, tương đương 2,84%). Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên mua với 750 mã tăng điểm (trong đó 65 mã tăng trần), áp đảo so với 222 mã giảm điểm.


Mức tăng 2,42% đưa Việt Nam lọt top những thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất Châu Á phiên hôm nay. Vốn hóa thị trường tăng thêm gần 104.000 tỷ đồng (~4,5 tỷ USD) lên xấp xỉ 4,4 triệu tỷ đồng.

Theo số liệu từ Algo Platform, tại mức điểm chốt phiên 5/10, định giá P/E VN-Index đạt 11,3 lần, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 10 năm (15,1 lần). Có thể thấy định giá hấp dẫn là một trong những yếu tố đã kích thích dòng tiền bắt đáy nhập cuộc trong bối cảnh thị trường Việt Nam luôn được đánh giá hấp dẫn hàng đầu khu vực.

Xét về mức độ đóng góp, rổ VN30 hôm nay kết phiên với 27 cổ phiếu đồng thuận tăng giá, chỉ ACB giảm trong khi HDB và NVL đứng tham chiếu, qua đó củng cố vững chắc cho từng nhịp tăng của chỉ số chính.


Trong đó, sự trở lại của các nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, thép, phân bón trở thành đầu tàu dẫn dắt, đưa chỉ số dễ dàng giành lại một phần điểm số vừa đánh rơi phiên trước đó.

Cụ thể, nhìn vào riêng từng cổ phiếu, bộ đôi nhà Vingroup là VHM (+6,32%) và VIC (5,26%) lần lượt là “ng thần” lớn nhất trong phiên hôm nay với mức đóng góp tổng cộng là 6,33 điểm tăng cho VN-Index.

Bên cạnh đó, các bluechips nhà băng là CTG, BID, EIB, MBB hôm nay cũng lọt top 15 cổ phiếu giao dịch khởi sắc nhất thị trường, góp phần nâng đỡ đáng kể chỉ số. Qua đó, đóng góp tổng cộng là 3,65 điểm tăng cho thị trường.

GVR sau thông tin tích cực ước lãi 9 tháng đầu năm hơn 4.400 tỷ đồng tăng 4% so với cùng kỳ, phiên hôm nay đã tăng tốt 4,66% lên 19.100 đồng/cp, góp 0,85 điểm cho VN-Index.


Ngoài ra, một số cổ phiếu góp sức kéo chỉ số thị trường nhiều nhất trong phiên còn có một số Bluechips như HPG tăng 1,86% qua đó đóng góp 0,51 điểm tăng cho VN-Index, BCM cũng tăng tới 2,15% qua đó đóng góp 0,49 điểm tăng cho VN-Index.

Báo cáo chiến lược mới cập nhật của VNDirect cho rằng sự sụt giảm vừa qua của VN-Index và định giá P/E của thị trường đã phản ánh phần lớn lo ngại về triển vọng lãi suất tăng ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Định giá thị trường hiện tại thậm chí còn thấp hơn so với giai đoạn 2017-2019 khi mặt bằng lãi suất huy động ở mức cao hơn hiện nay (lãi suất huy động trung bình 12 tháng ở mức 7%). VNDirect đánh giá thị trường hiện đang đang cung cấp biên an toàn về định giá.

Theo đó, đội ngũ phân tích CTCK này kỳ vọng chỉ số VN-Index dao động trong khoảng 1.050-1.180 điểm trong tháng 10. Song, VNDirect cũng lưu ý nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải, chiếm khoảng 50-70% danh mục. Đặc biệt, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) trong thời điểm hiện tại để giảm thiểu rủi ro.


Theo Nhịp sống thị trường


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại

bottom of page