top of page

Chứng khoán châu Á trượt dốc khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất gây thất vọng


Chứng khoán châu Á tràn ngập săc đỏ trong ngày đầu tuần
Chứng khoán châu Á tràn ngập săc đỏ trong ngày đầu tuần

Hầu hết các chứng khoán châu Á đều giảm vào thứ hai sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản với biên độ nhỏ hơn dự kiến, trong khi dự đoán về nhiều dấu hiệu hơn đối với chính sách tiền tệ của Mỹ cũng khiến tâm lý giảm bớt.


Chứng khoán Trung Quốc cho đến nay là diễn biến tồi tệ nhất trong ngày, do việc cắt giảm lãi suất nhỏ hơn dự kiến ​​từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) báo hiệu sự hỗ trợ chính sách hạn chế cho nền kinh tế.


Các khoản lỗ tràn vào hầu hết các thị trường khu vực, với hầu hết các cổ phiếu tiếp xúc với Trung Quốc giao dịch thấp hơn.


Chứng khoán châu Á cũng đang chịu tổn thất nặng nề so với tuần trước trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về lãi suất cao hơn của Mỹ, hiện đang tập trung vào Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào cuối tuần này.


Chứng khoán Trung Quốc lao dốc khi PBOC cắt giảm đáng thất vọng


Chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300Shanghai Composite của Trung Quốc lần lượt giảm 0,4% và 0,3%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,8%.


PBOC đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho khoản vay một năm (LPR) xuống 10 điểm cơ bản, trong khi lãi suất 5 năm , được sử dụng để xác định chi phí thế chấp, không thay đổi. Các nhà phân tích đã dự đoán ít nhất 15 điểm cơ bản sẽ giảm ở cả hai lãi suất.


Động thái này chỉ ra rằng nền kinh tế lớn nhất châu Á có khoảng trống hạn chế để tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, điều này báo hiệu không tốt cho đất nước khi nước này phải vật lộn với sự phục hồi chậm lại sau COVID.


LPR đã ở mức thấp nhất được ghi nhận trong dữ liệu từ năm 2013, sau một loạt lần cắt giảm trong năm qua.


Dẫu vậy, tổn thất của chứng khoán Trung Quốc phần nào được hạn chế nhờ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đề xuất thêm các bước để ổn định thị trường chứng khoán. Các chỉ số của Trung Quốc đang giao dịch gần mức yếu nhất trong năm.


Nhà phát triển bất động sản đang bị bao vây Country Garden Holdings (HK: 2007 ) tăng gần 3%, mặc dù cổ phiếu của nó vẫn ở gần mức thấp kỷ lục đạt được vào tuần trước.


Các khoản lỗ ở Trung Quốc đã lan sang chỉ số ASX 200 của Úc , giảm 0,1%.


Mặt khác, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,9% khi phục hồi từ mức giảm sâu được ghi nhận vào tuần trước. KOSPI của Hàn Quốc cũng tăng 0,6%, trong khi hợp đồng tương lai cho chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ không thay đổi.


Fed, lãi suất của Mỹ vẫn là tâm điểm


Các thị trường cũng đang có lợi thế trước nhiều tín hiệu từ Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào cuối tuần này, đặc biệt là sau khi dữ liệu gần đây cho thấy lạm phát của Mỹ tăng và thị trường lao động vẫn thắt chặt.

Cục Dự trữ Liên bang gần đây cũng báo hiệu rằng họ vẫn đang xem xét các mức lãi suất cao hơn trong năm nay, với việc các nhà phân tích dần dần giảm bớt kỳ vọng của họ về bất kỳ cơ hội cắt giảm lãi suất nào vào năm 2023 .

Triển vọng về lãi suất cao hơn của Mỹ đã khiến hầu hết chứng khoán châu Á lao dốc vào tuần trước, và dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm giảm tâm lý thị trường trong khu vực trong thời điểm hiện tại.

Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page