top of page

Chứng khoán châu Á tăng trước dữ liệu lạm phát của Mỹ, đồng Yên lại giảm


Mọi người đi ngang qua màn hình hiển thị chỉ số chứng khoán Hang Seng tại quận trung tâm, Hồng Kông, Trung Quốc ngày 25 tháng 10 năm 2022
Mọi người đi ngang qua màn hình hiển thị chỉ số chứng khoán Hang Seng tại quận trung tâm, Hồng Kông, Trung Quốc ngày 25 tháng 10 năm 2022

SINGAPORE, ngày 14 tháng 11 - Cổ phiếu châu Á nhích lên vào thứ ba trong giao dịch thận trọng trước báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ có thể ảnh hưởng nặng nề đến triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi đồng Yên gần chạm mức thấp nhất trong một năm.


Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI cao hơn 0,49%, trong khi chỉ số Nikkei (.N225) của Tokyo tăng 0,36%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc (.AXJO) tăng 0,61%.

Đồng yên Nhật ở mức 151,71 mỗi đô la theo giờ châu Á, sau khi chạm mức thấp nhất trong một năm là 151,92 vào thứ hai. Nếu đồng tiền bị tổn hại này phá vỡ mức đáy 151,94 của năm ngoái, nó sẽ đánh dấu mức thấp mới trong 33 năm.


Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm thứ ba cho biết chính phủ sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để ứng phó với các biến động tiền tệ, lặp lại câu thần chú thông thường của ông rằng biến động quá mức là điều không mong muốn .

Báo cáo lạm phát của Mỹ, công bố vào cuối ngày, đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư vào thứ ba, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các nhà hoạch định chính sách cho biết họ vẫn không chắc liệu lãi suất có đủ cao để kiềm chế lạm phát hay không.


Các nhà kinh tế dự kiến ​​lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ sẽ giảm xuống 3,3% trong tháng 10 từ mức 3,7% trong tháng 9, với cái gọi là tỷ lệ lạm phát cơ bản loại bỏ các thành phần dễ biến động không thay đổi.

Anderson Alves, một nhà giao dịch tại ActivTrades, cho biết: “Dữ liệu này có ảnh hưởng đáng kể đến định hướng chính sách trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang”.


“Việc bỏ sót, đặc biệt là trong thành phần lạm phát cốt lõi ít ​​biến động hơn, có thể khiến các nhà giao dịch tin rằng Fed có thể kiềm chế không tăng lãi suất thêm. Ngược lại, việc tăng lãi suất có thể dẫn đến việc định giá lại đường cong lãi suất ngắn hạn của Mỹ”


Cổ phiếu của Trung Quốc cao hơn, với chỉ số blue-chip CSI 300 (.CSI300) tăng 0,40% trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) tăng 0,57%, trước hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới diễn ra vào cuối ngày này. tuần.


Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn tăng 2,2 điểm cơ bản lên 4,654%, giảm nhẹ so với mức cao nhất một tuần vào thứ Hai là 4,696%.


Hôm thứ sáu, Moody's đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng AAA của Mỹ xuống "tiêu cực" từ "ổn định" với lý do thâm hụt tài chính lớn và khả năng chi trả nợ giảm. Quyết định của Moody được đưa ra sau khi đối thủ Fitch hạ xếp hạng tín dụng hàng đầu của Mỹ vào tháng 8.


Gary Dugan, CIO tại Dalma Capital, cho biết động thái này nhấn mạnh những thách thức cơ cấu quan trọng mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt, đặc trưng bởi mức nợ không bền vững và chính sách khoan hồng tài chính.


Dugan nói: “Khi cuộc bầu cử tổng thống chỉ còn một năm nữa mới diễn ra, khó có khả năng chính phủ sẽ công bố những đề xuất quan trọng để giải quyết những vấn đề này, do những hứa hẹn cắt giảm chi tiêu và tăng thuế không được ưa chuộng”.


Hoa Kỳ phải đối mặt với việc chính phủ đóng cửa một phần khác bắt đầu từ thứ bảy nếu Quốc hội không thông qua dự luật chi tiêu tạm thời.

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page