top of page

Chủ tịch Fed tuyên bố "lãi suất càng cao khả năng suy thoái kinh tế càng mạnh mẽ"


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến khi ngân hàng trung ương nhận thấy bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang chậm lại, nhưng thừa nhận rằng lãi suất tăng cao có thể dẫn đến suy thoái. Ảnh: Elizabeth Frants / Reuters
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến khi ngân hàng trung ương nhận thấy bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang chậm lại, nhưng thừa nhận rằng lãi suất tăng cao có thể dẫn đến suy thoái. Ảnh: Elizabeth Frants / Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng cuộc chiến của ngân hàng trung ương chống lại lạm phát sẽ có thể khiến cho lãi suất tăng đủ cao đến mức độ gây ra suy thoái kinh tế, đây là tuyên bố cứng rắn nhất của ông liên quan đến vấn đề này trong năm nay, theo Wall Street Journal đưa tin.


“Đó hoàn toàn không phải là kết quả dự kiến ​​của chúng tôi, nhưng đó chắc chắn là một khả năng,” ông Powell nói hôm thứ Tư trong hai ngày đầu tiên của phiên điều trần quốc hội. “Chúng tôi không cố gắng kích động và không nghĩ rằng chúng tôi sẽ cần phải kích động suy thoái, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều đó là hoàn toàn cần thiết” để làm giảm lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong 40 năm.


Tuyên bố của ông cho thấy thách thức mà ngân hàng trung ương phải đương đầu khi mà cơ quan này đang nâng lãi suất cơ bản đồng USD với tốc độ nhanh nhất tính từ thập niên 1980 nhằm hạ nhiệt đà tăng trưởng của nền kinh tế và làm dịu lạm phát.


Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm bớt đà suy giảm sau khi biên bản phiên điều trần của ông Powell vào ngày thứ Tư được công bố. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm hạ xuống còn 3,155% từ mức 3,304% vào ngày thứ Ba. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thường hạ khi giá tăng.


Chi phí nhiên liệu tăng cao và các yếu tố gây gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng giữa Nga và Ukraine gây ra đã đẩy giá leo thang trong nhiều tháng gần đây. Những áp lực này đã khiến cho lạm phát tăng cao hơn nữa khi mà nhu cầu tăng vọt trong năm ngoái sau khi nền kinh tế mở cửa trở lại và chính phủ các nước ồ ạt tung ra các gói giải cứu.


Ngân hàng Trung ương Mỹ hiện đang cố gắng hướng đến khả năng "hạ cánh mềm" bằng cách hạ nhiệt tăng trưởng nền kinh tế nhằm điều chỉnh lạm phát mà không gây ra sự suy giảm.


Trong 2 tiếng điều trần vào ngày thứ Tư và gần một giờ tham gia họp báo trong tuần trước, ông Powell không một lần nói đến "hạ cánh mềm" và thay vào đó đề cập đến đó như một mục tiêu khi ông được hỏi.


"Những sự kiện diễn ra trong vài tháng vừa qua trên khắp thế giới đã khiến cho chúng ta khó đạt được những mục tiêu mà chúng tôi mong muốn. Việc đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed trong bối cảnh thị trường lao động tăng trưởng tốt sẽ rất thách thức, chúng tôi chưa bao giờ nói nó dễ dàng cả", ông Powell nói trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ vào ngày thứ Tư.


Trong 2 tiếng điều trần vào ngày thứ Tư và gần một giờ tham gia họp báo trong tuần trước, ông Powell không một lần nói đến "hạ cánh mềm" và thay vào đó đề cập đến đó như một mục tiêu khi ông được hỏi.


Điều đó đánh dấu một sự thay đổi đáng chú ý so với lần cuối cùng ông Powell xuất hiện trên Đồi Capitol, chỉ vài ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine. Ông nói với các nhà lập pháp vào ngày 2 tháng 3: “Tôi nghĩ rằng có nhiều khả năng chúng ta có thể đạt được cái mà chúng ta gọi là hạ cánh nhẹ nhàng.


Kể từ đó, Fed đã ba lần nâng lãi suất quỹ liên bang chuẩn của mình từ mức gần bằng 0 lên phạm vi từ 1,5% đến 1,75%, bao gồm mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm vào tuần trước, mức tăng lớn nhất trong 28 năm. Ông Powell và một số đồng nghiệp đã báo hiệu rằng một mức tăng khác với mức độ đó có thể được đảm bảo tại cuộc họp tiếp theo của Fed, ngày 26-27 tháng 7.


Về vấn đề lạm phát, ông Powell nói: "Chúng tôi đang chờ đợi bằng chứng cho thấy rằng lạm phát đi xuống và chúng tôi không có được điều đó. Có quá nhiều câu chuyện về việc điều này nên xảy ra như thế nào, nhiều người nghĩ sẽ rõ ràng nếu khả năng đó xảy ra. Cho đến khi chúng tôi thực sự chứng kiến việc đó, chúng tôi cần phải tiếp tục hành động".


Lãi suất liên bang của Fed là lãi suất qua đêm áp dụng với các khoản vay giữa các ngân hàng, ảnh hưởng đến chi phí vay tiền trong nền kinh tế bao gồm lãi suất các khoản thế chấp, thẻ tín dụng và khoản vay kinh doanh. Hiệp hội các ngân hàng cho vay thế chấp vào ngày thứ Tư công bố rằng lãi suất vay thế chấp thời hạn 30 năm tăng lên ngưỡng 5,98% trong tuần trước từ mức 5,6% của tuần trước đó lên ngưỡng cao nhất tính từ năm 2008. Đây là mức tăng trong một tuần cao nhất của lãi suất thế chấp từ năm 2009.


Fed đã phải đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng trong những tuần gần đây vì không hành động sớm hơn để rút lại các biện pháp kích thích kinh tế tích cực mà nó đã triển khai trong hầu hết năm ngoái. Ông Powell, người đã được xác nhận vào tháng trước vào nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bỏ phiếu 80-19 của Thượng viện, đã phải đối mặt với sự chất vấn gay gắt từ các nhà lập pháp hôm thứ Tư.


Một số thành viên Đảng Dân chủ cảnh báo ông Powell không nên tăng lãi suất quá mạnh vì họ tin rằng các vấn đề về nguồn cung mà Fed có ít quyền kiểm soát có thể khiến giá tăng cao hơn.


Một bài báo nghiên cứu mới từ một nhà kinh tế cấp cao của Fed được công bố hôm thứ Ba cho thấy hơn 50% khả năng xảy ra suy thoái trong bốn quý tới và hai phần ba khả năng suy thoái trong hai năm tới. Những xác suất đó ở mức được nhìn thấy lần cuối vào giữa năm 2019, khi Fed chuyển từ tăng lãi suất sang cắt giảm.


Riêng biệt, một mô hình kinh tế được Fed New York duy trì dự báo rằng nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng chậm lại nhanh hơn dự đoán trước đó với tốc độ phù hợp với suy thoái vào năm tới.


Mô hình, không phải là dự báo chính thức của ngân hàng, nó chỉ cho thấy 10% cơ hội hạ cánh nhẹ nhàng, được định nghĩa là tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội hàng năm chậm lại nhưng vẫn tích cực trong 2 năm rưỡi tới. Theo dự báo, xác suất xảy ra một cuộc hạ cánh khó khăn, trong đó GDP giảm từ 1% trở lên so với một năm trước đó trong ít nhất một phần tư trong 2 năm rưỡi tới, là khoảng 80%.


Các nhà kinh tế được The Wall Street Journal khảo sát vào tuần trước cho thấy khả năng xảy ra suy thoái của Hoa Kỳ trong 12 tháng tới là 44%, mức độ thường chỉ thấy trên bờ vực hoặc trong thời kỳ suy thoái kinh tế thực tế kể từ khi Tạp chí bắt đầu đặt câu hỏi vào giữa năm 2005.


Nathan Sheets, nhà kinh tế trưởng tại Citigroup, cho biết hôm thứ Tư, ông nhận thấy khả năng suy thoái toàn cầu đang đến gần 50%.


Ông Powell cho biết ông không thấy khả năng suy thoái “đặc biệt gia tăng ngay bây giờ”. Nhưng ông nói thêm, "Bạn nên biết rằng không ai giỏi trong việc dự báo các cuộc suy thoái ở ngoài xa."


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page