top of page

Châu Âu dự trữ đầy kho nhưng vẫn phải sống với giá khí đốt tự nhiên khó lường


EU tăng mua LNG của Mỹ. Ảnh: Shutterstock
EU tăng mua LNG của Mỹ. Ảnh: Shutterstock

Thị trường khí đốt tự nhiên châu Âu và các chính phủ đã bình tĩnh hơn nhiều vào đầu mùa đông năm nay so với năm ngoái, nhờ có đầy đủ các kho lưu trữ khí đốt và dòng cung cấp LNG ổn định, bao gồm cả các trạm nhập khẩu mới được xây dựng trong năm qua.


Tuy nhiên, chính phủ và các nhà dự báo châu Âu vẫn cảnh báo không được chủ quan bất chấp lượng hàng tồn kho đầy đủ và sự suy giảm cơ cấu trong tiêu thụ khí đốt của châu Âu, do nhu cầu trong ngành công nghiệp và bảo tồn năng lượng trong các hộ gia đình giảm sút.


Ngay cả khi EU cố gắng vượt qua mùa đông này mà không có sự gián đoạn hoặc thiếu hụt lớn về nguồn cung cấp khí đốt cũng như một đợt tăng giá điện và khí đốt gây sốc khác, thì châu Âu sẽ phải đối mặt với thực tế là giá khí đốt tự nhiên của họ hiện đang được quyết định ở những nơi xa xôi, chẳng hạn như Úc, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ.


Nhà phân tích thị trường John Kemp viết : "Châu Âu không gặp khó trong việc mua nguồn cung cấp LNG, nhưng cái giá phải trả cho khí đốt sẽ ngày càng được quyết định ở nơi khác”.

Sự phụ thuộc LNG


Sự phụ thuộc ngày càng tăng vào LNG, vốn thay thế phần lớn nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga đã bị mất, khiến châu Âu dễ bị tổn thương hơn trước các vấn đề nguôn cung cầu toàn cầu. Một cuộc đình công tại nhà ga xuất khẩu LNG của Úc, một vụ cháy tại một nhà máy xuất khẩu của Mỹ hoặc một đợt rét đậm ở Nhật Bản hoặc Trung Quốc sẽ ngay lập tức phản ánh giá khí đốt tự nhiên chuẩn của châu Âu, như đã thấy trong hai tháng qua.


Nhu cầu LNG ở châu Âu và châu Á đã tăng trong tháng 11 so với tháng 10 ấm hơn, nhưng giá LNG giao ngay ở châu Á vẫn ổn định trong vài tuần qua trong bối cảnh lượng khí đốt dự trữ cao.


Samuel Good, người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại Argus, nói vào tuần trước: “Nhu cầu từ người dùng cuối ở Đông Bắc Á phần lớn vẫn còn yếu, với việc lượng tồn kho tiếp tục cao ở Hàn Quốc và Nhật Bản nói riêng”


Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên chuẩn đã biến động trong tuần này do các thương nhân cân nhắc nhu cầu sưởi ấm cao hơn trong bối cảnh thời tiết lạnh hơn với hàng tồn kho ở EU vẫn gần đầy. Nhiệt độ dưới mức trung bình đã làm tăng nhu cầu sưởi ấm và khí đốt tự nhiên, và các thương nhân đã bắt đầu rút khí đốt tự nhiên khỏi kho dự trữ cao kỷ lục của châu Âu.


Tồn kho khí đốt của châu Âu cao kỷ lục


Một cơ sở dự trữ khí đốt của châu Âu - Ảnh: Shutterstock.
Một cơ sở dự trữ khí đốt của châu Âu - Ảnh: Shutterstock.

Theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu , các kho lưu trữ khí đốt ở EU đã đầy 98,69% tính đến ngày 21 tháng 11 . Dữ liệu cho thấy trong những tuần qua, hầu hết các nước EU đã liên tục rút một lượng nhỏ khí đốt từ kho lưu trữ của họ. Đây là đợt rút ròng liên tiếp đầu tiên từ kho dự trữ khí đốt của châu Âu kể từ tháng 4 - thời điểm kết thúc mùa đông năm trước.


Vào đầu tháng 11, các kho lưu trữ của EU đã đầy 99,6%, cao hơn nhiều so với mức trung bình 89% hàng tồn kho đầy trong 10 năm qua.


Xem xét những thay đổi về kho dự trữ trong thập kỷ qua, các kho khí đốt ở Châu Âu sẽ kết thúc mùa đông này với mức đầy 52%, hoặc trong trường hợp mùa đông rất lạnh – sẽ đầy 35% vào tháng 4 năm sau. Theo ước tính của Kemp, một mùa đông rất ôn hòa có thể khiến các kho lưu trữ đầy 70% khi mùa đông 2023/2024 kết thúc.


Ole Hansen, Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết trong những ngày gần đây, nguồn cung khí đốt từ Na Uy đến châu Âu đã đạt mức cao nhất trong 3 năm. Hansen cho biết thêm, kết hợp với khối lượng LNG dồi dào trên biển đang tìm kiếm người mua, hợp đồng mùa đông cao điểm vào tháng 2 đã chứng kiến ​​mức chênh lệch giá so với giá giao ngay giảm xuống chỉ còn 1,64 USD (1,50 euro) mỗi megawatt giờ (MWh).


Hiện tại, lượng tồn kho cao kỷ lục và dòng LNG ổn định đang khiến châu Âu tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái sẽ không lặp lại.


Tuy nhiên, sự yên bình trên thị trường có thể lại trở thành bất ổn nếu lo ngại về nguồn cung mới xuất hiện và nếu mùa đông năm nay thực sự lạnh ở châu Âu và/hoặc châu Á.


Sự không chắc chắn


Các nhà phân tích và nhà dự báo cho biết, các chính phủ và thị trường không nên tự mãn khi mùa đông đang đến gần khi rủi ro về thị trường thắt chặt hơn và giá cả tăng cao vẫn còn.


Không ai có thể đoán trước được mùa đông năm nay ở Bắc bán cầu sẽ lạnh đến mức nào. Mùa đông năm ngoái ấm hơn thường lệ ở châu Âu khi lục địa này đang tranh giành nhập khẩu khối lượng LNG cao hơn bất chấp giá tăng vọt để thay thế nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga bị mất.


Không chắc mùa đông năm nay sẽ ấm hơn bình thường và thời tiết sẽ là động lực thúc đẩy thị trường và giá cả LNG.

Colin Parfitt, phó chủ tịch phụ trách trung nguồn của Chevron, nói vào đầu tháng này rằng thời tiết là một trong những ẩn số lớn nhất.


Khi châu Âu đang mua khối lượng LNG ngày càng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu khí đốt của mình, tính chất toàn cầu của thị trường và giao dịch LNG khiến châu Âu gặp phải sự gián đoạn nguồn cung ở những nơi xa xôi như Australia và nhu cầu tăng đột biến ở châu Á, nơi đang cạnh tranh với EU về nguồn cung LNG.


“LNG đã phát triển thành một mặt hàng toàn cầu, có tác động đáng kể đến sự biến động giá cả mà thị trường đã trải qua trong những năm gần đây,” Ana Maria Jaller-Makarewicz, Trưởng nhóm phân tích năng lượng của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA) Châu Âu, cho biết vào đầu năm nay.


Jaller-Makarewicz viết: “Thị trường khí đốt đang trở nên rủi ro hơn - giá khí đốt và LNG ngày càng biến động và bị ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố toàn cầu”.


“Sự không chắc chắn về các sự kiện trong tương lai có thể ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt khiến việc dự đoán nguồn cung và cầu có thể cân bằng như thế nào và giá có thể leo thang bao nhiêu là cực kỳ khó đoán”.

Theo Oil Price


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page