top of page

Cái nhún vai " bất lực" trước giá nhiên liệu tăng hiện tạiNgười lái xe trên khắp thế giới đang chấp nhận mức giá nhiên liệu đường bộ cao kỷ lục kéo theo các khoản chi tiêu khác trong ngân sách gia đình bị thắt chặt.


Mức giá cao vẫn nằm trong ngưỡng chịu đối với người lái xe tại các trung tâm có nhu cầu lớn. Nhưng điều đó có thể thay đổi một khi các tài xế Mỹ phải trả hơn 6 đô la một gallon và giá dầu thô vượt quá 140 đô la một thùng có thể xảy ra vào cuối năm, các nhà phân tích cho biết.


Người tiêu dùng đã và đang thay đổi thói quen lái xe của họ, ví dụ như một số chọn không đổ đầy bình tới dung tích, nhưng điều này vẫn chưa làm giảm nhu cầu về nhiên liệu nói chung.


Những người lái xe ở Liên minh châu Âu hiếm khi trả hơn 1,60 đô la euro một lít để đổ xăng cho ô tô chạy bằng dầu và xăng, và hầu hết thời gian đều trả dưới 1,50 đô la, dựa trên dữ liệu của Ủy ban châu Âu có từ năm 2005.
Nhưng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, giá dầu diesel và xăng của EU đã tăng hơn 2 USD / lít.


Cho đến nay, các tài xế châu Âu dường như không nản lòng.

Giao thông ở Rome và London tuần trước dễ dàng vượt qua mức tắc nghẽn trước coronavirus vào cùng thời điểm trong năm, trong khi các tài xế ở Paris ra đường với số lượng tương tự như năm 2019, dữ liệu tắc nghẽn từ nhóm dữ liệu điều hướng TomTom cho thấy.Dữ liệu của TomTom cho thấy tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Madrid đã gia tăng trong những tuần gần đây, nhưng vẫn dưới mức tắc nghẽn của năm 2019, giống như ở Berlin, dữ liệu của TomTom cho thấy.


Vào ngày 8 tháng 6, giá xăng tại các máy bơm của Anh đạt mức cao kỷ lục 1,8073 bảng Anh (2,19 USD) / lít, trong khi dầu diesel đạt kỷ lục 1.8657 bảng Anh, theo tổ chức ô tô RAC Foundation.


Được điều chỉnh theo lạm phát, đây có thể sẽ là mức giá cao nhất kể từ khi các hồ sơ do Thư viện Hạ viện Anh công bố bắt đầu từ hơn 100 năm trước. Một phát ngôn viên của hiệp hội các trạm đổ xăng của Đức TIV cho biết ngay cả khi giá cả leo thang, nhu cầu về nhiên liệu vẫn tăng.


Nhưng ông cho biết một số hành vi lái xe đang thay đổi. "Mọi người đổ ít hơn một chút và sau đó dừng tiếp nhiên liệu ở mức € 30 ($ 31,34) hoặc € 40".


Nếu đạt mức 6 đô la cho một Gallon?

Dữ liệu từ AAA cho thấy tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên xăng đạt mức trung bình hơn 5 đô la một gallon vào thứ Bảy.


Dữ liệu của TomTom cho thấy các tài xế Hoa Kỳ ở New York và Los Angeles đang kìm hãm các chuyến đi so với năm 2019. Nhưng Patrick DeHaan, nhà phân tích tại GasBuddy.com, công ty theo dõi giá nhiên liệu bán lẻ của Hoa Kỳ, cho biết ông chưa thấy nhu cầu dừng lại.Khi được hỏi về ngưỡng giá nào có thể khiến tiêu thụ giảm, DeHaan nói "Tôi nghĩ rằng nó sẽ là 5,50 đô la nhưng chắc chắn là 6 đô la (một gallon)", tăng từ khoảng 5 đô la hiện tại.


Nhà phân tích độc lập Paul Sankey ước tính rằng thời điểm mà nhu cầu xăng của Hoa Kỳ giảm là $ 6 / gallon dựa trên hành vi của người tiêu dùng vào năm 2008, khi giá dầu thô lần trước đạt mức cao nhất.


Tại châu Á, giao thông ở Tokyo, Jakarta và New Delhi hiện cao hơn mức trước đại dịch, dữ liệu của TomTom cho thấy.


Giá xăng và dầu diesel bán lẻ của Trung Quốc hiện đang ở mức cao kỷ lục. Các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt tại các khu vực đô thị lớn để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus trong những tháng gần đây đã làm suy giảm nhu cầu dầu đáng kể.


Tại Nhật Bản, các khoản trợ cấp đã giữ cho giá hiện tại thấp hơn mức đỉnh mà họ đạt được vào năm 2008.


Nhu cầu xăng dầu phục hồi vẫn còn chậm vì đại dịch vẫn chưa được kiềm chế hoàn toàn và nhiều người tiêu dùng vẫn còn thận trọng, một quan chức tại Bộ công nghiệp Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba, nói thêm rằng nhu cầu không bị giảm sút nhờ trợ cấp.


Giá xăng và dầu diesel của Ấn Độ đã hạ nhiệt sau khi chính phủ gia hạn trợ cấp vào cuối tháng trước. Giá vẫn chỉ dưới mức kỷ lục được thấy trong tháng Năm.

Tuy nhiên, tiêu thụ nhiên liệu đã tăng 23,8% trong tháng 5 so với một năm trước đó ở mức 18,27 triệu tấn, dựa trên dữ liệu của chính phủ Ấn Độ.


Ngưỡng chịu đau

Các nhà phân tích cho rằng giá dầu thô vẫn còn một chặng đường dài phía trước trước khi nhu cầu tiêu thụ có ý nghĩa bắt đầu để cân bằng thị trường.


Ehsan Khuman, nhà phân tích tại ngân hàng MUFG, cho biết: “Sự suy giảm trong tiêu thụ và thay thế vẫn còn trong giai đoạn đầu… Các ngưỡng chịu đựng sẽ bắt đầu được giữ vững khi chúng ta bước sang giai đoạn mùa hè,” Ehsan Khuman, nhà phân tích tại ngân hàng MUFG, cho biết.


Trong khi giá dầu thô chuẩn là trên 120 đô la / thùng, chúng thấp hơn khoảng 20 đô la so với mức mà Khuman mong đợi sự phá hủy nhu cầu do giá gây ra.


Giám đốc điều hành của thương nhân hàng hóa toàn cầu Trafigura cho biết trong tháng này, giá dầu có thể sớm chạm mức 150 USD / thùng và cao hơn trong năm nay.


Theo Reuters

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page