top of page

Bitcoin tăng 12% trong tháng này — mặc dù hầu như không có ai giao dịch nó


Bitcoin, BTC
Bitcoin, BTC

Những điểm chính của Bitcoin

  • Giá Bitcoin đã tăng hơn 12% kể từ đầu tháng Sáu.

  • Các nhà đầu tư cho rằng bước nhảy vọt là do tin tức rằng BlackRock đã nộp đơn xin ETF bitcoin giao ngay.

  • Tuy nhiên, điều có nhiều khả năng khiến bitcoin di chuyển hơn là các giao dịch mua lớn của cái gọi là “cá voi” bitcoin vì tính thanh khoản vẫn còn thấp.

  • Các nhà phân tích cho rằng điều này đang gây ra những biến động lớn về giá của loại tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới.

Bitcoinđã tăng mạnh trong tháng này - nhưng không phải vì những lý do bạn có thể nghĩ.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã tăng hơn 12% kể từ đầu tháng Sáu. Vào thứ Tư, giá của nó đã vượt mốc 30.000 đô la , đạt mức cao nhất kể từ ngày 14 tháng 4, theo dữ liệu của Coin Metrics.

Những người tham gia thị trường đã cho rằng cú nhảy này là do tin tức rằng công ty quản lý tài sản khổng lồ BlackRock của Hoa Kỳ đã nộp đơn xin thành lập một quỹ giao dịch trao đổi bitcoin giao ngay theo dõi giá thị trường của tài sản cơ bản.

Mặc dù đó có thể là một phần lý do, nhưng việc di chuyển quá mức có thể là do một yếu tố khác ngoài luồng tin tức xung quanh các tổ chức lớn đang thực hiện các bước để nắm lấy bitcoin hoặc các tài sản kỹ thuật số khác.


Thanh khoản mỏng và người chơi lớn


“Độ sâu thị trường” của tiền điện tử đã ở mức rất thấp trong năm nay. Độ sâu thị trường đề cập đến khả năng thị trường hấp thụ các lệnh mua và bán tương đối lớn. Khi độ sâu thị trường thấp và những người chơi lớn đặt lệnh mua hoặc bán tiền kỹ thuật số, giá có thể tăng hoặc giảm đáng kể, ngay cả khi các lệnh không quá lớn.

Độ sâu thị trường là thước đo tính thanh khoản trên thị trường.

Theo công ty dữ liệu Kaiko , độ sâu thị trường của bitcoin đã giảm 20% kể từ đầu năm nay. Kaiko cho biết Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử bị ảnh hưởng nặng nề nhất về độ sâu thị trường.

Jamie Sly, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại CCData, nói với CNBC qua email: “Sự gia tăng giá trị gần đây của Bitcoin phần lớn được thúc đẩy bởi các giao dịch lớn trong một thị trường kém thanh khoản hơn.

“Phân tích của chúng tôi về các đơn đặt hàng thị trường trên 5 BTC cho thấy lượng mua trên thị trường tăng mạnh, cho thấy những người chơi lớn đang tìm cách tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số.”

“Khi kết hợp các đơn đặt hàng lớn với sổ sách mỏng, thị trường có thể biến động nhiều hơn,” Sly nói thêm.

Sự thiếu thanh khoản đó một phần được thúc đẩy bởi sự giám sát theo quy định của ngành công nghiệp tiền điện tử từ chính quyền Hoa Kỳ. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã kiện các sàn giao dịch lớn như Coinbase và Binance.

Tính thanh khoản thấp, vốn là một đặc điểm của thị trường tiền điện tử trong cả năm, cũng là một phần nguyên nhân đằng sau đợt tăng giá 80% từ đầu năm đến nay của bitcoin.

Các nhà giao dịch bán lẻ vẫn chưa quay lại — chưa


Một đặc điểm đáng chú ý khác của thị trường tiền điện tử hiện tại là khối lượng giao dịch thấp trên các sàn giao dịch.

Theo trang web dữ liệu tiền điện tử CoinGecko, khối lượng giao dịch hàng ngày của tiền điện tử hiện ở mức khoảng 24 tỷ đô la.


Con số này giảm rõ rệt so với hơn 100 tỷ đô la tổng khối lượng giao dịch bitcoin trong thời kỳ đỉnh điểm của đợt tăng giá tiền điện tử năm 2021, khi bitcoin tăng gần mức cao nhất mọi thời đại là gần 69.000 đô la.

Các nhà đầu tư tiền điện tử lớn thường hy vọng rằng một đợt tăng giá sớm sẽ đủ để thu hút các nhà đầu tư bán lẻ quay trở lại tham gia vào cuộc biểu tình, điều này cuối cùng sẽ làm tăng giá bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác. Nhưng điều đó đã không xảy ra.

“Điều đáng chú ý về đợt phục hồi này là khối lượng giao dịch nói chung đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm và chúng tôi chỉ thấy mức tăng nhẹ, thậm chí sau đó còn thấp hơn nhiều so với mức chúng tôi thấy từ tháng 1 đến tháng 3,” Clara Medalie, giám đốc nghiên cứu tại Kaiko, nói với CNBC.

“Tôi nghĩ rằng khối lượng giao dịch và biến động giá là hai trong số những chỉ số rõ ràng nhất về hoạt động của thị trường tiền điện tử. Cả mức độ biến động và khối lượng đều ở mức thấp nhất trong nhiều năm và ngay cả khi giá tăng nhanh cũng không đủ để thu hút các nhà giao dịch.”


‘Đó không phải là thị trường dành cho khách hàng bình thường’


Trong chu kỳ bitcoin trước, động lực thị trường chủ yếu được thúc đẩy bởi các tên tuổi lớn, có tổ chức như ngân hàng đầu tư từ Morgan Stanleyđến Goldman Sachsthiết lập bàn giao dịch để giúp khách hàng của họ tiếp xúc với tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, thị trường chỉ thực sự bắt đầu bùng phát khi các nhà giao dịch bán lẻ bắt đầu chú ý — vào đầu năm 2021, mọi người bị cám dỗ bởi hiện tượng NFT , hay còn gọi là mã thông báo không thể thay thế và các loại cược đầu cơ khác.

Cuối năm đó, thị trường tiền điện tử đã trải qua một đợt phục hồi địa chấn, với giá bitcoin tăng vọt lên mức chưa từng có . Điều đó song song với khối lượng giao dịch tăng mạnh, tăng từ 21,2 tỷ đô la vào đầu năm 2020 lên 105,4 tỷ đô la vào ngày 9 tháng 11 năm 2021, khi bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại, theo CoinGecko.

Ngày nay, khối lượng giao dịch không còn ở mức cao nhất của thời kỳ bùng nổ tiền điện tử năm 2021.

Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, nói với CNBC: “Bất kỳ tin tức nào, nếu nó tốt, thì các nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ giao dịch – nếu không, họ sẽ không giao dịch.

“Nếu một chút tin tốt như ETF bitcoin xuất hiện, họ sẽ bắn đại bác lên.”

Việc nộp đơn ETF của BlackRock được theo sau bởi động thái tương tự từ Invesco và WisdomTree, những công ty cũng đã nộp đơn cho các sản phẩm liên quan đến bitcoin tương ứng của riêng họ.


“Bitcoin và ether đều đang bị các nhà giao dịch chuyên nghiệp thao túng theo cách này. Họ không giao dịch trong hầu hết thời gian, họ đợi cho đến khi có một chút tin tốt,” Alexander nói.

“Sau đó, họ sẽ bán đỉnh và bạn có một thị trường đi ngang.”

Thật vậy, bitcoin đã giao dịch trong một phạm vi trong năm nay và nỗ lực tăng cao hơn đáng kể đã bị cản trở.

Alexander cho rằng bitcoin có khả năng giao dịch trong phạm vi từ 25.000 đến 30.000 USD trong thời gian còn lại của mùa hè.

Tuy nhiên, cô ấy hy vọng rằng vào cuối năm nay, tiền điện tử sẽ tăng lên tới 50.000 đô la, trích dẫn những nỗ lực từ những người chơi trên thị trường lớn hơn để hỗ trợ thị trường, với các giao dịch mua lớn tạo ra những bước chuyển lớn. “Đó không phải là thị trường dành cho khách hàng bình thường. Nó thực sự không phải vậy,” cô cảnh báo.


Thị trường đã tạo đáy?


Vijay Ayyar, phó chủ tịch thị trường quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Ấn Độ CoinDCX, nói với CNBC rằng ông nghi ngờ đợt tăng giá mới nhất của bitcoin đang được thúc đẩy nhiều hơn bởi “những người mua tổ chức dài hạn”.

Ayyar cho biết thêm, các quỹ lớn và quỹ phòng hộ tập trung vào tiền điện tử nằm trong số những người tham gia thị trường thúc đẩy hành động này.

Ông nói: “Tôi không nghĩ đây là một cú hích bán lẻ, vì bán lẻ đã bị xả khá mạnh trong đợt giảm giá gần đây.

Một số người trong ngành tiền điện tử đã bày tỏ hy vọng rằng thị trường đang tiến gần đến giai đoạn “đáy”, nơi nó có thể bắt đầu tăng trở lại.

Hành động giá gần đây lặp lại hoạt động vào năm 2018, khi cả giá và khối lượng của bitcoin đều giảm trong vài tháng trước khi bắt đầu tăng trở lại vào năm sau. Tuy nhiên, Sly của CCData cho biết “vẫn còn quá sớm để nói liệu điều tồi tệ nhất đã qua đối với bitcoin hay chưa.”

Ông nói: “Làn sóng quan tâm gần đây từ các tổ chức tài chính truyền thống, như Blackrock, Citadel và Fidelity đã tạo ra một sự lạc quan mới trên thị trường. “Với điều kiện môi trường vĩ mô rộng lớn hơn và thị trường chứng khoán tiếp tục thuận lợi, bitcoin có thể duy trì quỹ đạo giá tích cực hiện tại của nó.”Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comentários


bottom of page