top of page

Bitcoin lao dốc xuống thấp nhất 2 tháng, thị trường tiền điện tử 'đỏ lửa'

(VNF) - Những mối lo ngại mới với nền kinh tế Mỹ đã đẩy thị trường tiền điện tử vào tình trạng "đỏ lửa" và khiến Bitcoin (BTC) - đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.
Bitcoin giảm về ngưỡng 27.000 USD.
Bitcoin giảm về ngưỡng 27.000 USD.

Theo dữ liệu từ Reuters và Coin Metrics, giá Bitcoin đã giảm hơn 7% xuống mức 26.634 USD vào lúc 21h45 GMT ngày 17/8, sau khi giảm xuống ngưỡng thấp nhất trong gần 2 tháng là mức 27.900 USD.

Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này bắt nguồn từ màn công bố biên bản cuộc họp chính sách thường kỳ của Fed hồi tháng 7.

Theo đó, biên bản cảnh báo rằng các quan chức Fed nhận thấy “rủi ro ngược” đối với lạm phát, có khả năng dẫn đến tình trạng tăng lãi suất nhiều hơn. Mặc dù tại thời điểm diễn ra cuộc họp, các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong hơn 22 năm và làm dấy lên hy vọng Fed sẽ sớm dừng chương trình thắt chặt tiền tệ.

Sau khi biên bản cuộc họp của Fed được công bố, thị trường chứng khoán Phố Wall đã giảm ngày thứ hai liên tiếp và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức đóng cửa cao nhất kể từ năm 2008.

Thị trường tiền điện tử cũng xảy ra xáo động không nhỏ, khi đầu ngày 17/8, đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới đã trượt xuống mức thấp nhất là 28.346 USD, sau đó tiếp tục lùi về ngưỡng 27.000 USD vào giữa ngày, đạt mức giá thấp nhất kể từ cuối tháng 6 và kéo dài đà trượt giá hiện đã tăng lên hơn 7% trong 7 ngày qua.

Tính từ thời điểm Bitcoin đạt mức cao nhất trong năm là 31.818 USD ghi nhận ngày 1/7, đồng tiền điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới hiện đã giảm 16,3%. Đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới là Ethereum (ETH) cũng không khá hơn, giảm 11% xuống còn 1.547 USD, cũng gần mức thấp nhất trong 2 tháng.

Sắc đỏ gần như bao trùm cả thị trường tiền số, khi các đồng tiền hàng đầu như XRP, Cardano, Solana đều ghi nhận các mức giảm từ 6-15% trong ngày.

Sự sụt giảm trên thị trường tiền số phản ánh tâm lý e ngại rủi ro ở Phố Wall. Theo Coin Metrics, mối tương quan của Bitcoin với chứng khoán đang ở mức thấp nhất trong 2 năm.

Syria Jablonski, giám đốc đầu tư tại Defiance ETFs cho biết: “Mặc dù bản thân lạm phát có thể là một lý lẽ cho sự tăng trưởng của tài sản tiền điện tử, nhưng lạm phát kéo theo các khía cạnh khác như việc các nhà đầu tư lo sợ suy thoái kinh tế có thể khiến BTC có nguy cơ bị coi là tài sản rủi ro".

John Todaro của Needham nói thêm rằng việc bitcoin quay trở lại mức 30.000 USD vào cuối tháng 6 không có nhiều lực kéo vì bản chất đợt tăng giá này không dẫn tới một khối lượng giao dịch lớn. Ngoài ra, sự ra mắt của quỹ ETF Bitcoin giao ngay, một trong những chất xúc tác tích cực nhất của tiền điện tử, cũng đã mất đi một chút sức hút trong tuần này.


Theo VietNamFinance


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page