top of page

Bán nhà 3 tỷ đồng, vay nóng tín dụng vì muốn “giàu nhanh từ chứng khoán”: Tôi mất tất cả


Ở tuổi 35, người đàn ông này có đủ nhà, có xe và một công việc ổn định với mức lương khá. Tuy nhiên, ham làm giàu nhanh, anh bán nhà để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Sau 2 năm anh mất trắng lại thêm một khoản nợ.
Ở tuổi 35, người đàn ông này có đủ nhà, có xe và một công việc ổn định với mức lương khá. Tuy nhiên, ham làm giàu nhanh, anh bán nhà để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Sau 2 năm anh mất trắng lại thêm một khoản nợ.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của Hảo Lý Trung (Trung Quốc) đang được chia sẻ rộng rãi trên nền tảng Weibo.


Sau 5 năm du học về nước, tôi làm việc tại một công ty logistic với mức lương khá. Chi tiêu có kế hoạch, tôi để ra được khoảng 230.000 NDT nhằm dành tiền để mua nhà, mua xe sau khi cưới vợ. Đến năm 2010, tôi kết hôn với người bạn gái sau 3 năm yêu nhau.


May mắn vợ chồng tôi được bố mẹ cả hai bên hỗ trợ toàn bộ tiền mua nhà coi như của hồi môn cho các con. Gia đình tôi cho hai vợ chồng 300.000 NDT còn bố mẹ vợ cũng cho 250.000 NDT. Với số tiền này ở thời điểm đó, chúng tôi dư dả để mua được một căn nhà rộng 88m2 gồm 3 phòng ngủ với giá 550.000 NDT (khoảng 1,8 tỷ đồng).


Cùng lúc tậu nhà, chúng tôi cũng mua luôn ô tô nhờ vào tiền tiết kiệm của 2 vợ chồng trước đó.


Sau khi cuộc sống ổn định, chúng tôi sinh thêm em bé vào năm 2012. Ở tuổi 35, tôi gần như đạt được KPI của cuộc đời mình khi có nhà, có xe mà không mang nặng nợ nần.


Tham giàu nhanh


Chuyện sẽ chẳng có gì nếu tôi không tham gia buổi họp lớp sau 20 năm ra trường. Gặp lại những người bạn, tôi ngỡ ngàng khi khi họ không chỉ có nhà, có xe mà còn có vài lô đất ở ngoại thành. Cộng thêm họ còn vi vu từ trong đến ngoài nước vài tháng một lần.


Bắt chuyện trước, tôi hỏi với ý để học hỏi kinh nghiệm. Ban đầu anh bạn này không có ý chia sẻ. Thấy tôi gặng hỏi người này kể: “Hiện tại, tôi chỉ làm công việc văn phòng bình thường”. Thấy tôi tỏ vẻ không tin, người bạn này nói tiếp: “Đó không phải là tất cả thu nhập của tôi. Năm 2011, tôi bỏ 1 triệu NDT (3 tỷ đồng) vào thị trường chứng khoán. Đến nay mỗi tháng tôi lãi khoảng 50.000 NDT”.


Kể từ khi nghe được câu chuyện này tôi dường như không muốn quay về công việc ở lĩnh vực logistic mình đã gắn bó. Bởi lãi từ đầu tư chứng khoán cao gấp 5 lần tiền lương mỗi tháng tôi nhận được.


Sốt ruột với ham muốn làm giàu, sau buổi họp lớp tôi hẹn người bạn này một buổi cà phê để hỏi rõ hơn về việc đầu tư vào thị trường chứng khoán. Người bạn này thành thật chia sẻ và hỏi hiện tại tôi có bao nhiêu tiền. Tôi chia sẻ về khoản tiết kiệm 100.000 NDT của vợ chồng.


“Số vốn này không tồi để anh bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Nếu có thể tăng số vốn lên theo thời gian anh có thể kiếm được gấp 5-10 lần những gì đang có”, anh bạn này nói.


Ngay sau khi nghe xong, tôi vô cùng phấn khích và lập tức mở tài khoản ngay lúc đó. Vì muốn thử nghiệm để liệu xem đầu tư chứng khoán có thực sự lãi như người bạn này nói, tôi rón rén đầu tư 50.000 NDT trước. Bất ngờ chỉ sau một ngày tôi kiếm được 2.500 NDT.


Sau nửa năm tham gia đầu tư chứng khoán, thấy thị trường bắt đầu nóng lên liên tục, số tiền lời thu về tăng lên gấp nhiều lần số vốn bỏ ra, tôi quyết định nới rộng danh mục đầu tư cũng như tiền vốn.


Mất cả chì lẫn chài lại cộng thêm khoản nợ


Lúc này tôi hỏi ý kiến anh bạn liệu với đà tăng lãi nhanh chóng mặt thế này, nếu đầu tư khoảng 1 triệu NDT thì có an toàn? Người này khẳng định chắc chắn bỏ 1 triệu NDT thu về 10 triệu NDT là chuyện bình thường và chính anh ấy đã làm được điều này.


Tin lời bạn, cộng với ham muốn làm giàu nhanh, tôi bàn với vợ bán nhà bố mẹ với lý do cần tiền để đầu tư làm ăn. Ban đầu vợ tôi không ủng hộ cô ấy nói rằng bán nhà rồi ở đâu. Tôi đưa ra kế hoạch sẽ ở nhà bố mẹ sau khi kinh doanh có lãi sẽ mua một căn nhà rộng hơn.


Thấy tôi tha thiết, cuối cùng vợ cũng đồng ý chỉ sau một tuần. Sau vài năm, giá nhà tăng, vợ chồng tôi có lãi khi bán đi. Khi nhận được hơn 1 triệu NDT (hơn 3 tỷ đồng), tôi dốc toàn bộ số tiền này vào đầu tư chứng khoán mà không suy nghĩ nhiều. Một tháng sau khi thêm vốn, tiền lãi tôi nhận về cao gấp 10 lần tiền lương trước đây đi làm. Tự tin với con đường lựa chọn, tôi khoe với vợ sắp mua được căn nhà mới rộng hơn với đà thu lãi này.


Tuy nhiên chỉ với một cú giật ngược của thị trường trong vòng chưa đầy một tháng, tài khoản của tôi bốc hơi 200.000 NDT (600 triệu đồng). Tôi tự an ủi bản thân có được thì có mất. Song sang đến tháng tiếp theo, sàn chứng khoán vẫn tiếp tục đỏ lửa, tôi tiếp tục mất thêm 500.000 NDT (1,7 tỷ đồng). Như vậy sau khi rót thêm 1 triệu NDT vào thị trường chứng khoán, tôi chưa lãi thêm một đồng nào mà mất trắng 700.000 NDT sau nửa năm đầu tư. Còn 300.000 NDT (1 tỷ đồng), tôi cố chờ một tín hiệu tốt nhưng cũng mất sạch.


Đâm lao phải theo lao, tôi tiếp tục vay nóng tiền từ tín dụng đen với kỳ vọng thị trường có thể phục hồi sớm nhưng thực tế không có một mã cổ phiếu nào “hồi sinh”.


Tiền lãi ngày một chồng chất, chủ nợ đã trực tiếp đến nhà tôi để đòi. Đây cũng là lúc vợ và bố mẹ tôi phát hiện kế hoạch bán nhà để đầu tư chứng khoán và đang gặp thua lỗ.


Chán nản do làm ăn thua lỗ về nhà lại nghe những lời trách cứ của vợ, gia đình tôi xuất hiện những trận cãi vã triền miên. Đỉnh điểm, đầu năm 2018, chúng tôi đã quyết định ly hôn.


Từ một người vẫn được ví là con nhà người ta khi du học về nước, có vợ đẹp, con khôn lại đầy đủ nhà và xe, giờ đây tôi chẳng còn gì trong tay. Nhà cũng chẳng còn, vợ con cũng quay lưng. Thậm chí bố mẹ 2 bên đều từ mặt tôi.


Chính việc thiếu trải nghiệm trong đầu tư và sự nôn nóng muốn làm giàu nhanh đã khiến tôi đẩy cuộc sống của mình vào những ngày tháng khó khăn nhất.


Chiến lược đầu tư càng lãi nhanh tỷ lệ thành công càng thấp


Có thể thấy, làm giàu là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Tuy nhiên khi tập trung vào việc xây dựng sự giàu có lâu dài, bạn sẽ đưa ra các quyết định hợp lý và có lợi. Còn khi chỉ tập trung làm giàu nhanh, bạn sẽ đưa ra những quyết định phi lý trí và cảm tính, khiến mất tiền.


Thông thường chiến lược xây dựng sự giàu có dài hạn thường đơn giản đến mức nhàm chán - trong khi chiến lược làm giàu nhanh lại hấp dẫn. Nếu muốn giàu bền vững, bạn buộc phải biết nghiêm khắc với bản thân để đi theo con đường nhàm chán kia. Thông thường, một chiến lược đầu tư càng thắng lớn trong thời gian ngắn, thì tỷ lệ thành công càng thấp. Tất nhiên, luôn có những ngoại lệ - nhưng nhìn chung các nhà đầu tư nên giữ mọi thứ đơn giản và tập trung vào việc xây dựng sự giàu có lâu dài một cách chậm mà chắc.


Thực tế, bản chất về lâu về dài đầu tư chứng khoán không giúp bạn trở nên giàu có một cách nhanh chóng mà nó rất dễ làm điều ngược lại. Bởi đầu tư chứng khoán là một môn khoa học trí tuệ, không phải là cách làm giàu thần tốc. Nên nếu muốn phất lên một cách nhanh chóng, bạn nên thử mua vé số.Theo ToutiaoTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

bottom of page