top of page

5 nhóm cổ phiếu có triển vọng sáng năm 2024?

Trong năm 2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã trải qua nhiều thách thức và rồi hạ nhiệt bởi những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Việt Nam, nhưng VN Index đã kết thúc năm với mức tăng 12% (tính bằng VND (HM:VND)) và 9% (tính bằng USD).


Trong năm 2024, VinaCapital dự kiến lãi suất sẽ ổn định và nhà đầu tư sẽ tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Điều này sẽ hỗ trợ cho mức tăng của giá cổ phiếu.


Đơn vị quản lý quỹ dự kiến lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ phục hồi từ không tăng trưởng trong năm 2023 lên mức tăng trưởng 10-15% trong năm 2024. Thêm vào đó, định giá rẻ của thị trường và một vài yếu tố hỗ trợ khác sẽ thúc đẩy thị trường tăng vào đầu năm 2024.


Việc triển khai hệ thống giao dịch KRX mới trong quý I (dự kiến) sẽ giúp giải quyết một số vấn đề kỹ thuật, giúp Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi bởi FTSE-Russell vào khoảng cuối năm. Tiếp theo là kỳ vọng phiên họp đặc biệt của Quốc hội vào tháng 1 sẽ giúp giải quyết một số vấn đề của thị trường bất động sản.


Thêm nữa, sự tăng trưởng yếu của nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp vào nửa đầu năm 2023 có thể sẽ dẫn đến mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ năm nay. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đã đều đặn tăng suốt năm 2023, gấp đôi từ mức tăng 3,3% so với cùng kỳ trong quý I lên mức tăng 6,7% trong quý IV.


Theo ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, sự tăng trưởng này đáng khích lệ, đồng nghĩa với việc phục hồi kinh tế đang trên đà và tăng trưởng thấp trong giai đoạn đầu năm 2023 sẽ tạo ra những mức lợi nhuận tăng vọt của các công ty trong cùng kỳ 2024, đồng thời sẽ thu hút sự chú ý của nhà đầu tư đến TTCK.


Đầu tư nhóm ngành nào năm 2024?


Theo chuyên gia, tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 giữa các ngành sẽ có khác biệt lớn. Ví dụ, lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết có thể đã giảm hơn 20% trong 2023 do người tiêu dùng Việt Nam chi tiêu ít hơn và có thể sẽ tăng hơn 30% năm nay khi tâm lý và chi tiêu hồi phục.


Tương tự, lợi nhuận của các nhà phát triển bất động sản (không tính Vinhomes (HM:VHM)) có thể phục hồi từ mức giảm 50% năm 2023 lên mức tăng hơn 100% năm nay nhờ sự hồi phục của hoạt động lĩnh vực này.


Biên độ dao động của cả hai ngành trên đều lớn hơn nhiều so với biên độ dao động mà VinaCapital dự kiến cho thị trường chung.


Định giá tổng thể của thị trường hiện đã rất hấp dẫn với chỉ số P/E foward là 10 lần và với mức tăng trưởng EPS 10-15%, tương đương với mức PEG (chỉ số thể hiện mối quan hệ giữa P/E với tốc độ tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu) khoảng 0,7x.


Các ngành hiện tại VinaCapital đang quan tâm cho năm 2024 bao gồm công nghệ thông tin, ngân hàng, phát triển bất động sản, hàng tiêu dùng không thiết yếu và ngành chứng khoán.


Nhà quản lý quỹ kỳ vọng lợi nhuận của các công ty tiêu dùng niêm yết sẽ hồi phục từ mức giảm 22% trong năm 2023 lên tăng 33% trong năm 2024, mặc dù có sự tăng trưởng trong tổng mức bán lẻ thực tế, từ 7,1% trong năm 2023 lên 7,5% trong năm 2024.


Các nhà phát triển bất động sản (trừ Vinhomes) sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi chưa đáng kể trong hoạt động phát triển bất động sản ở Việt Nam trong năm nay và dự kiến sẽ dẫn đến sự phục hồi trong lợi nhuận của ngành từ mức giảm 51% lên tăng 109% trong năm 2024.


Vị chuyên gia cho biết đã loại trừ Vinhomes (HM:VHM) khỏi phân tích của mình vì hai lý do. Thứ nhất, quy mô của đơn vị này lớn hơn nhiều so với các công ty khác trong ngành, với vốn hóa thị trường gấp 6 lần so với nhà phát triển niêm yết lớn thứ hai. Bên cạnh đó, lợi nhuận của Vinhomes dự kiến sẽ giảm khoảng 20% trong năm 2024 sau khi đã tăng gần 30% trong năm 2023, chủ yếu liên quan đến thời gian ghi nhận doanh thu.


Cổ phiếu ngân hàng sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng lợi nhuận, từ khoảng 7% trong năm 2023 lên 18% trong năm 2024. Định giá cổ phiếu ngân hàng tại Việt Nam hiện thấp hơn 1 độ lệch chuẩn so với trung bình 5 năm (hiện đang giao dịch ở mức P/B khoảng 1,8x so với ROE khoảng 17% dự kiến vào năm 2024).


Nhà quản lý quỹ kỳ vọng lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng tín dụng nhanh chóng đối với cả nhà phát triển bất động sản và người mua nhà mới, phù hợp với kỳ vọng về sự phục hồi khiêm tốn trong phát triển bất động sản năm nay.


Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam gắn liền với Tập đoàn FPT (HM:FPT), chiếm gần như toàn bộ ngành. Hoạt động kinh doanh outsourcing phần mềm của FPT tiếp tục mạnh mẽ, giúp đẩy doanh thu công ty vượt qua mức 1 tỷ USD lần đầu tiên vào năm 2023. Dù vậy, báo cáo phân tích cho thấy kỳ vọng tổng doanh thu của FPT vẫn sẽ tăng từ 20% trong năm 2023 lên 24% trong năm 2024.


FPT hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ liên tục trong chi tiêu Công nghệ Thông tin toàn cầu và rất mạnh mẽ trong một số lĩnh vực cụ thể như phát triển phần mềm quản lý tiện ích trên toàn cầu, phát triển phần mềm tích hợp trong các loại tivi thông minh, và công ty đã ra mắt mảng kinh doanh phần mềm ô tô vào năm 2023, với khách hàng ban đầu bao gồm Hyundai, Honda và Volvo.


Đại diện VinaCapital cũng dự báo lợi nhuận của nhóm công ty chứng khoán có thể tăng nhanh, từ mức tăng 14% trong năm 2023 lên 38% trong năm 2024. Lãi suất thấp sẽ hỗ trợ giao dịch ký quỹ nhiều hơn, đồng thời các hoạt động ngân hàng đầu tư vốn bị hoãn vào năm 2023 do nền kinh tế chậm chạp có khả năng sẽ được tiếp tục mở rộng trong năm nay.


Cuối cùng, ngoài những lựa chọn nhóm ngành nêu trên, TTCK Việt Nam vẫn có hàng trăm cổ phiếu nhỏ và vừa. Hiệu suất của các cổ phiếu này đôi khi chênh lệch đáng kể so với thị trường chung. Như năm 2023, cả cổ phiếu nhỏ và vừa đều tăng khoảng 30%, vượt xa hiệu suất của VN-Index (tăng 12%). Điều này cũng giúp cho những nhà đầu tư linh hoạt có cơ hội vượt trội hơn so với thị trường chung.


Theo InvestingTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Commentaires


bottom of page