top of page

Triển vọng đạt mục tiêu lạm phát vẫn mờ nhạt, Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 23 năm, bác bỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 6


Hôm 1/5, Fed đã giữ nguyên mức lãi suất như dự đoán và phát đi thông điệp sẵn sàng ngồi yên cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%.


Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định giữ nguyên mức lãi suất tham chiếu ở mức cao nhất trong 23 năm khi lạm phát tiếp tục neo cao.


Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed khớp với dự đoán của thị trường. Hiện, lãi suất tham chiếu tại Mỹ trong khoảng 5,25-5,5% - mức cao nhất trong 23 năm và được duy trì kể từ tháng 7/2023.

Lãi suất mục tiêu của FED từ tháng 7/2020 đến tháng 5/2024. Nguồn: CNBC


Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày và kết thúc vào hôm 1/5 (giờ địa phương), Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Fed cho rằng “tiến trình giảm lạm phát về mục tiêu 2% đang thiếu tiến triển” trong những tháng gần đây.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo ưa thích của Fed, đã tăng lên 2,7% trong tháng 3 từ mức 2,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Chi phí lao động trong quý 1 cũng tăng cao hơn dự kiến, làm tăng thêm áp lực lạm phát.


Đáng chú ý, trong tuyên bố chính sách lần này, Fed cho biết rủi ro khi đạt được cả mục tiêu lạm phát và việc làm đã chuyển sang trạng thái cân bằng hơn. Trong các tuyên bố trước đây, Fed nói rằng rủi ro “đang chuyển sang trạng thái cân bằng”.


Ngoài ra, tuyên bố lần này cũng ít thay đổi so với các lần trước. Fed nhấn mạnh kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ vững chắc, tăng trưởng việc làm mạnh mẽ, và tỷ lệ thất nghiệp thấp.


Về chương trình thắt chặt định lượng, Fed cho biết sẽ giảm tốc độ thu hẹp bảng cân đối kế toán từ tháng 6 năm nay. Theo kế hoạch mới, Fed giảm mức trần trái phiếu chính phủ đến hạn mà không tái đầu tư hàng tháng xuống còn 20 tỷ USD, giảm từ mức 60 tỷ USD. Như vậy, mỗi năm Fed sẽ cắt giảm khoảng 300 tỷ USD trái chiếu chính phủ, thấp hơn mức 720 tỷ USD kể từ khi chương trình bắt đầu vào tháng 6/2022. Trong khi đó, Fed vẫn giữ nguyên mức 25 tỷ USD đối với chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp.


Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell nhận định sẽ mất nhiều thời gian hơn để lạm phát giảm xuống 2%. “Chúng tôi cần nhiều thời gian hơn để đạt được niềm tin rằng lạm phát đang trên đường đến mục tiêu. Tôi chỉ không biết chính xác khi nào điều đó sẽ xảy ra”, ông Powell nói, nhấn mạnh thêm rằng “Fed sẵn sàng ngồi yên cho đến khi tình hình lạm phát thay đổi”.

Chủ tịch Jerome Powell của Fed phát biểu sau cuộc họp. Ảnh: Reuters.


Chủ tịch Fed cũng loại trừ khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 6. “Tôi nghĩ rằng động thái chính sách tiếp theo sẽ không phải là tăng lãi suất. Điều đó khó có thể xảy ra”, ông cho biết.


Chủ tịch Powell cũng cho biết bất kể kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới như thế nào trong năm nay, ngân hàng trung ương vẫn tiếp tục đưa ra các quyết định về lãi suất một cách độc lập. Ông cũng bác bỏ các quan ngại gần đây về việc Mỹ có vẻ rơi vào tình trạng “lạm phát đình trệ”.


Sau khi quyết định được công bố, chứng khoán Mỹ bật tăng trong giờ giao dịch cuối cùng trước khi kết phiên vào chiều thứ Tư. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 451 điểm, tương đương 1,2%, lên 38.269 và đang trên đà đạt được mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ cuối tháng 3. Trong khi đó, S&P 500 tăng 52 điểm, tương đương 1%, lên 5.087. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 248 điểm, tương đương 1,6%, lên 15.908.

Cafef


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page