top of page

Yên quanh quẩn ở mức 150 khi lo lắng ở Trung Đông tăng cao


Yên Nhật
Yên Nhật

SINGAPORE: Đồng yên Nhật Bản đã thu hút sự chú ý ở châu Á vào thứ Hai, xoay quanh mức 150 yên đổi 1 đô la trong cuộc giằng co giữa các nhà đầu tư đặt cược vào lợi suất đồng đô la tăng thêm và những người kỳ vọng chính quyền Nhật Bản sẽ can thiệp vào thị trường.


Tuần lễ bắt đầu với những lo ngại ngày càng tăng về xung đột ở Trung Đông khi Israel ném bom Gaza bằng các cuộc không kích vào sáng sớm thứ Hai, kéo dài cuộc oanh tạc kéo dài hai tuần bắt đầu sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của nhóm Hồi giáo Hamas vào các cộng đồng miền nam Israel và khi Liên hiệp quốc Statese đã điều động thêm khí tài quân sự tới khu vực.


Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ trầm lắng khi các nhà đầu tư tập trung chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Châu Âu và dữ liệu GDP của Hoa Kỳ vào cuối tuần. Lợi suất trái phiếu 10 năm đã nhanh chóng giảm trên 5% vào tuần trước sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và thị trường lao động thắt chặt có thể đảm bảo các điều kiện tài chính thắt chặt hơn.


Chỉ số đồng đô la tăng 0,02% lên 106,19, trong khi đồng euro giảm 0,07% ở mức 1,0586 USD.


Đồng yên Nhật được giao dịch lần cuối ở mức 149,83 mỗi đô la, sau một đợt tăng ngắn vào đầu ngày thứ Hai lên 150,14, mức được nhìn thấy lần cuối vào ngày 3 tháng 10 khi các nhà giao dịch nghi ngờ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã can thiệp để đẩy nó lên mức mạnh hơn là 150.


Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ chính tại Mizuho Securities ở Tokyo, cho biết một nhóm nhà đầu tư đang đặt cược Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ bảo vệ mức 150, ngay cả khi những người khác coi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng là lý do để tiếp tục đẩy đồng đô la lên giá.


Yamamoto nói: “Có khả năng có hai phe xung đột vào khoảng 150, vì vậy đó là lý do tại sao đồng đô la-yên không di chuyển từ đây”.


Các nhà đầu tư cũng cảnh giác với sự gia tăng hơn nữa ở phần cuối của đường cong trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, do phí bảo hiểm kỳ hạn mở rộng do kỳ vọng về tăng trưởng mạnh hơn và trượt dốc tài chính.


Giá dầu giảm hôm thứ Sáu sau khi Hamas thả hai con tin người Mỹ khỏi Gaza, dẫn đến hy vọng cuộc khủng hoảng có thể giảm leo thang mà không nhấn chìm phần còn lại của khu vực Trung Đông và làm gián đoạn nguồn cung dầu. Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 0,6% ở mức 91,55 USD/thùng nhưng vẫn tăng 10% trong 10 ngày.


ECB họp vào thứ năm. Theo tất cả 85 nhà kinh tế được Reuters thăm dò, chu kỳ tăng lãi suất của nó đã kết thúc, nhưng phải đến ít nhất là tháng 7 năm 2024, lãi suất mới bắt đầu giảm bớt khi cuộc chiến chống lạm phát gia tăng vẫn tiếp tục.


ECB đã tăng lãi suất cơ bản lên 25 điểm cơ bản trong tháng 9, đưa lãi suất tiền gửi lên 4,00% và lãi suất tái cấp vốn lên 4,50%, nhưng báo hiệu lần tăng thứ 10 trong chuỗi 14 tháng có thể là lần cuối cùng.Theo CNATheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page