top of page

Vì sao giá Bitcoin vẫn "mắc kẹt"?

Lãi suất tiếp tục tăng cao trên toàn cầu gây áp lực lên các tài sản rủi ro, nhất là thị trường tiền điện tử. Hiện Bitcoin đang giao dịch quanh mốc 29.200 USD/BTC và các altcoin cũng giảm giá đáng kể.

Hiện Bitcoin đang giao dịch quanh mốc 29.200 USD/BTC
Hiện Bitcoin đang giao dịch quanh mốc 29.200 USD/BTC

Chỉ số thị trường CoinDesk cho thấy, Bitcoin (BTC) đã giảm 1,3% vào ngày 3/8 xuống mức thấp nhất là 29.070 USD/BTC. Hiện Bitcoin đang giao dịch quanh mốc 29.200 USD/BTC, các altcoin cũng bị ảnh hưởng nặng nề như XRP, ADA, SOL và DOGE đều giảm gần 5%.

Theo đó, những lo ngại về việc lãi suất của nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển (G7) tiếp tục tăng cao được xem là lý do chủ yếu cho việc bán tháo các tài sản số. Trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) chỉ sau một đêm đã buộc phải can thiệp vào thị trường để cố gắng ngăn chặn đà tăng của lợi suất trái phiếu, nhưng động thái này đã không ngăn được lợi tức trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất trong 9 năm là 0,65%.

Lợi suất trên khắp châu Âu cũng cao hơn và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 8,75% điểm cơ bản lên 4,175% - mức cao nhất vào năm 2023. Tại Vương quốc Anh, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tăng lãi suất cho vay chuẩn thêm 25 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong 15 năm qua là 5,25%...

Tuy nhiên, các nhà kinh tế Phố Wall dự đoán, việc tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9/2023, sẽ góp phần hạn chế mức giảm giá của Bitcoin xuống dưới 29.000 USD/BTC.

Mặt khác, BTC đang phải vật lộn để vượt lên trên mốc trên 30.000 USD/BTC, do rủi ro thị trường, bao gồm sự không chắc chắn về quy định xung quanh sàn giao dịch tiền điện tử Binance và một vụ khai thác tài chính phi tập trung gần đây.

Trong khi đó, báo cáo hàng tuần của CoinShares cũng chỉ ra, các nhà đầu tư đã rút khoảng 19,4 triệu USD từ các quỹ đầu tư dựa trên Bitcoin trong tuần, kết thúc vào ngày 28/7 vừa qua.

Bình luận về điều này, Chiến lược gia đầu tư tại CoinShares - James Butterfill chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “93% dòng tiền chảy ra từ các sản phẩm đầu tư giá lên Bitcoin, còn với đầu tư giá xuống Bitcoin chứng kiến tuần thứ 14 liên tiếp dòng tiền chảy ra với tổng trị giá 3,1 triệu USD. Điều này cho thấy các nhà đầu tư đã chốt lời đáng kể trong những tuần gần đây”.

Dưới góc nhìn lạc quan hơn, ông Jeff Feng, nhà đồng sáng lập của Sei Labs, một tổ chức phát triển Blockchain đã lưu ý về các tin tức gần đây, rằng ngày càng có nhiều ứng dụng cho các quỹ ETF Bitcoin và Etherum giao ngay, có thể tạo ra sự biến động của thị trường tiền điện tử và sẽ dẫn đến những thay đổi giá lớn hơn nữa.

“Chúng tôi đang chứng kiến vô số yếu tố có ảnh hưởng, như hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp với ngành, tiến bộ về quy định, thay đổi kinh tế vĩ mô và tiềm năng tăng khả năng tiếp cận thông qua các sản phẩm tài chính như ETF, giúp củng cố mối quan tâm của mọi người đối với tài sản kỹ thuật số. Điều này, song song với dự đoán xung quanh sự kiện giảm một nửa (halving) Bitcoin sắp tới, đang ảnh hưởng đến hành vi của thị trường, vì các nhà giao dịch thường xem các mốc quan trọng như chất xúc tác tiềm năng”, ông Jeff Feng nói.

Ông Jeff Feng cũng khuyến nghị, những giai đoạn có vẻ như bị giới hạn này thực sự có thể là tiền thân của những biến động lớn trên thị trường. Vì vậy, việc thường xuyên cập nhật thông tin về những ảnh hưởng đa chiều là “chìa khóa” cho bất kỳ người tham gia thị trường nào, từ các nhà giao dịch cá nhân đến các nhà đầu tư tổ chức.


Theo Tạp chí tài chính


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page