top of page

Vàng thế giới lên sát ngưỡng 2,180 USD khi đồng USD suy yếu

Giá vàng tăng vào ngày thứ Tư (13/03), được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD, khi các nhà đầu tư giữ hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất vào tháng 6, trong khi căng thẳng địa chính trị leo thang giữ vững nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng.


Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/03, hợp đồng vàng giao ngay tiến gần 0.9% lên 2,176.06 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.7% lên 2,181.80 USD/oz.


Chỉ số đồng USD lùi 0.2%, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.


Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết: “Tình hình hiện tại dành cho những nhà đầu cơ vàng giá lên là đôi bên cùng có lợi, nếu Fed hạ lãi suất, vàng tăng vọt, nếu họ không hạ lãi suất, sẽ có những lo ngại về lạm phát và điều đó có thể đẩy giá vàng tăng cao”.


Giá vàng vào ngày 12/03 đã giảm khỏi các mức cao kỷ lục đã đạt được vào tuần trước, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 13/02/2024, sau khi một báo cáo cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 2, cho thấy lạm phát vẫn ổn định.


Lạm phát cao hơn dự báo có nghĩa là cần nhiều áp lực hơn để Fed giữ lãi suất ở mức cao, gây sức ép lên các tài sản không đem lại lợi suất như vàng. Kim loại quý cũng được dùng như một kênh phòng ngừa lạm phát.


Tuy nhiên, nhà đầu tư tiếp tục dự báo Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 6, xác suất khoảng 65%, thấp hơn so với mức dự báo 72% trước khi có dữ liệu CPI , theo công cụ CME FedWatch.


“Nếu xung đột Nga – Ukraine leo thang, bạn có thể sẽ thấy nhiều biện pháp đến từ các nước phương Tây để tài trợ cho Ukraine, và hiện tại, vàng về cơ bản đang tăng cao trong trò chơi địa chính trị và biến động vì chỉ số CPI”, ông Haberkorn nói.


Thị trường hiện tập trung chú ý doanh số bán lẻ của Mỹ, chỉ số giá sản xuất PPI và số liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, tất cả dự kiến công bố vào ngày 14/03.


Theo CNBC


 Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Commentaires


bottom of page