top of page

Vàng thế giới có lúc lên gần 2,290 USD

Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục mới vào ngày thứ Hai (01/04), được thúc đẩy bởi kỳ vọng hạ lãi suất Mỹ và sức hấp dẫn của kim loại quý như một tài sản trú ẩn an toàn.


Kết thúc phiên giao dịch ngày 01/04, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.3% lên 2,240.04 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.8% lên 2,257.10 USD/oz. Hợp đồng vàng đã đạt mức đỉnh trong phiên là 2,286.4 USD/oz.


Joseph Cavatoni, Chiến lược gia thị trường tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), cho biết: ‘Tôi nghĩ đây là thời điểm thực sự thú vị đối với vàng. Tôi nghĩ điều thực sự thúc đẩy vàng là nhiều nhà đầu cơ trên thị trường thực sự có được niềm tin và sự thoải mái với việc hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”.


Những người theo dõi thị trường đàng kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 6.

Thước đo lạm phát quan trọng của Fed trong tháng 2 tăng 2.8% so với cùng kỳ năm ngoái – theo dữ liệu công bố vào ngày 29/03 – có khả năng khiến ngân hàng trung ương Mỹ phải trì hoãn trước khi có thể bắt đầu xem xét hạ lãi suất.


Fed vẫn giữ vững quan điểm vào lãi suất khi kết thúc cuộc họp tháng 3 gần đây, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo sẽ có 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay.


Giá vàng có xu hướng tương quan ngược chiều với lãi suất. Khi lãi suất giảm, vàng trở nên hấp dẫn hơn so với các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu, vốn sẽ mang lại lợi nhuận ít hơn trong môi trường lãi suất thấp.


Giá vàng cũng được thúc đẩy tăng cao bởi nhu cầu ở nước ngoài. Tại Trung Quốc, nhà đầu tư tư nhân bị thu hút bởi vàng vì lĩnh vực bất động sản hoạt động kém, đồng thời, nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn yếu và thị trường chứng khoán cũng như tiền tệ của nước này không hoạt động tốt.


Đà leo dốc của giá vàng cho đến nay được thúc đẩy nhờ hoạt động mua vào mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương thế giới nhằm đa dạng hoá danh mục dự trữ do rủi ro địa chính trị, lạm phát trong nước và sự suy yếu của đồng USD.


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page