top of page

Tỷ phú Mark Cuban: “1 thứ duy nhất trong cuộc sống mà bạn có thể hoàn toàn kiểm soát, đó là nỗ lực của bản thân”

Đã cập nhật: 22 thg 5

Mark Cuban, vị tỷ phú tự thân người Mỹ đã chia sẻ phẩm chất cần có để dẫn tới thành công, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.Tỷ phú công nghệ Mark Cuban (sinh năm 1958) là một doanh nhânnhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ. Ông không chỉ là chủ sở hữu của CLB Dallas Mavericks, một đội bóng đang chơi tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA), mà còn sở hữu số cổ phần trong ít nhất 400 startup thành lập từ 10 năm trước cùng với khoản đầu tư trên sóng truyền hình Shark Tank.


Hiện tại, “gã khổng lồ công nghệ” là gương mặt quen thuộc thường xuyên xuất hiện trước giới truyền thông, đài phát thanh, podcast,… để chia sẻ về hành trình khởi nghiệp cũng như bí quyết thành công của bản thân.


“Khi tôi là người trẻ nhất bước vào cửa, người ta đuổi tôi đi vì tuổi tác và do tôi có thể làm việc tốt hơn họ. Khi tôi là người lớn tuổi nhất bước vào cửa, mọi người cũng sẽ đuổi tôi vì tuổi tác và do tôi có thể vượt qua họ”, ông bộc bạch.Mới đây, trong phần thứ 13 của chương trình Shark Tank Mỹ được lên sóng, với vấn đề được đặt ra rằng giữa sự thành công trong công việc kinh doanh của chính mình và khoản đầu tư cá nhân vào hàng trăm công ty khởi nghiệp, các vị “cá mập” đã có lời khuyên nào đến giới trẻ hiện nay. 


Theo tỷ phú Mark Cuban, có một phẩm chất cần thiết mà mọi người nên trau dồi, rèn luyện hàng ngày nhiều hơn bất kể hành động nào nếu muốn đạt được thành công trong sự nghiệp.

Giữa sự thành công trong kinh doanh của chính mình và khoản đầu tư vào hàng trăm công ty khởi nghiệp, Mark Cuban biết điều gì cần thiết để đạt được thành công rực rỡ.


“Một điều trong cuộc sống mà bạn hoàn toàn có thể nắm quyền kiểm soát, đó là nỗ lực của bản thân”, vị tỷ phú 64 tuổi chia sẻ trong một đoạn video trên LinkedIn do doanh nhân và nhà đầu tư mạo hiểm Randall Kaplan đăng tải. “Và sẵn sàng làm như vậy là một lợi thế cạnh tranh rất lớn, bởi vì hầu hết mọi người không làm như vậy.


Nỗ lực có nghĩa là vượt xa những gì cần thiết để giải quyết vấn đề, ngay cả khi bạn không được yêu cầu hay ngoài những trách nhiệm thông thường trong công việc của bạn. Bạn cần chủ động và tận dụng mọi khả năng có thể để tìm câu trả lời”, ông nói.


Đối mặt với những tồn tại trên, lời khuyên mà vị cá mập muốn nhắn nhủ đến với bất kỳ ai không có sự nỗ lực, luôn nản lòng trước khó khăn là: “Đừng nộp đơn xin việc hay gửi CV đến chỗ tôi”.Bình luận của Cuban được đưa ra trong bối cảnh phong trào “nghỉ việc trong im lặng ” đang diễn ra khá phổ biến ở các công ty trên khắp thế giới hiện nay, khi các nhân viên đang làm việc toàn nước Mỹ phản đối việc phải làm việc quá sức ngoài giờ hành chính, bị trả lương thấp và ít có cơ hội thăng tiến. 


Cụm từ đề cập đến ý tưởng rằng mọi người nên làm công việc mà họ được trả tiền để làm – và không hơn thế nữa.


Lexi Clarke, Phó chủ tịch phụ trách nhân sự của công ty bồi thường nhân viên Payscale, nói với các phóng viên vào đầu năm nay: “Cuối cùng, đó là vấn đề gắn kết, khi chúng tôi nghĩ về những gì nhân viên thực sự đang tìm kiếm và đặt ra ranh giới cho chính họ. Nó sẽ không đi đâu cả”.


Tuy nhiên, vị tỷ phú tự thân này không phải là ông chủ duy nhất đánh giá cao nỗ lực và kỹ năng giải quyết vấn đề tại nơi làm việc.


Năm ngoái, 2,7 triệu tin tuyển dụng trên ZipRecruiter đã liệt kê “tư duy phân tích” là một kỹ năng mềm cần thiết mà các nhân viên cần có hiện nay. 29% giám đốc điều hành công ty trên toàn thế giới nghĩ rằng những nhân viên không nỗ lực hết mình sẽ không thành công và có nguy cơ bị sa thải, theo báo cáo về các phương pháp bồi thường tốt nhất năm 2023 của Payscale cho thấy.


Thu Nga


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page