top of page

TS. Lê Xuân Nghĩa: Xu hướng vàng giảm đã rất rõ, người dân cẩn trọng khi mua bán vàng, tránh thiệt hại

Theo Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, rõ ràng những người đã đổ xô đi mua vàng trong thời gian vừa qua, đặc biệt ngay trong ngày hôm qua đã lỗ và xu hướng lỗ ngày càng lớn nếu tiếp tục lao vào thị trường này để đầu cơ.


Hôm nay (4/6) là ngày thứ hai Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thực hiện bán vàng cho 4 Ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank để bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm mục đích kéo giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế. Thực tế cho thấy, với sự vào cuộc của các ngân hàng cùng với Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng SJC đã giảm mạnh tới hơn chục triệu đồng/lượng chỉ trong vài ngày. Cuối giờ chiều ngày 4/6, giá vàng SJC bán ra được niêm yết ở mức 78,98 triệu đồng/lượng còn mua vào tại 77,5 triệu đồng/lượng.


Hai ngày qua, người dân đã được mua vàng trực tiếp từ các ngân hàng và tình trạng xếp hàng mua vàng hôm nay đã giảm hơn so với ngày hôm qua. Giá vàng cũng được NHNN điều chỉnh giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua.


Xoay quanh động thái can thiệp thị trường của NHNN, TS. Lê Xuân Nghĩa đã có những nhận định về thị trường.


TS. Lê Xuân Nghĩa


PV: Sau ngày đầu tiên các NHTM bán vàng, ngày hôm nay 4/6 NHNN tiếp tục bán vàng với giá giảm thêm 1 triệu đồng/ lượng so với hôm qua, các NHTM NN cũng bán tới người dân với giá giảm tiếp 1 triệu đồng/ lượng. Ông đánh giá thế nào về giải pháp này của NHNN?


TS. Lê Xuân Nghĩa: 4 NHTM NN và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn đã bán vàng miếng SJC trực tiếp tới người dân theo Phương án mới của NHNN. Mục tiêu của Phương án này là nhằm thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế ở mức phù hợp. Phương án này nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực của dư luận. Tôi cho rằng đây là giải pháp hợp lý, đúng đắn của NHNN. Giải pháp này nhằm kéo giá vàng thấp dần xuống. Biện pháp này cũng được người dân ủng hộ, vì được mua vàng trực tiếp từ NHTM NN và Công ty SJC, cảm giác mua được vàng của nhà nước, người dân cảm thấy tin cậy hơn.


Ông đánh giá thế nào về xu hướng giá vàng tại thời điểm này?


Giá vàng thế giới đã đạt đỉnh cao trong thời gian khá dài do tâm lý lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không giảm lãi suất, ít nhất từ nay đến tháng 9. Tuy nhiên, gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ giảm nhanh hơn nhờ tác động giảm giá nhiên liệu, cùng với những dấu hiệu phục hồi nền kinh tế bắt đầu rõ rệt. Lo ngại về việc Mỹ duy trì lãi suất cao đến hết năm không còn nữa và kỳ vọng trong quý IV của năm nay sẽ giảm lãi suất và khi đó đồng USD giảm giá. Điều này sẽ dẫn đến giá vàng có thể tăng lên, nhưng khó đạt được đỉnh như đã từng đạt trong trung hạn và các dòng tiền tài chính sẽ hướng vào các khoản đầu tư khác, không tìm nơi ẩn nấp là vàng nữa.


Giá vàng trong nước phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung của NHNN, bởi hiện tại NHNN vẫn là cơ quan độc quyền nhập khẩu vàng. Nguồn cung này khá mạnh, lượng vàng nhập khẩu đáp ứng nhu cầu của nội địa chỉ khoảng 20 - 30 tấn/năm, theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới, tương đương khoảng 2,5 - 3 tỷ USD, là một khối lượng rất nhỏ so với kim ngạch nhập khẩu hiện tại của Việt Nam xấp xỉ 200 tỷ USD và so với dự trữ ngoại tệ của NHNN là 100 tỷ USD.


Xu hướng giảm giá vàng trong trung hạn rất rõ. Đây là điều các nhà đầu tư và đặc biệt đầu cơ vào khu vực vàng hết sức lưu ý. Hiện tại lạm phát Việt Nam ở mức khá thấp, đồng tiền khá ổn định và cơ hội đầu tư vào một số thị trường tài sản cũng đang phục hồi khá mạnh. Chẳng hạn, thị trường chứng khoán, bất động sản, nhất là khi các luật nhà ở; bất động sản; kinh doanh bất động sản, đất đai chuẩn bị có hiệu lực (có thể tháng 8/2024).


Ông có lưu ý gì với người dân khi đầu tư vào vàng?


Người dân và cả các nhà đầu tư kinh doanh trên thị trường vàng cần phải lưu ý kinh doanh khi hướng giá vàng đang giảm dần, chênh lệch giá quốc tế và trong nước sẽ bị thu hẹp lại. Rõ ràng những người đã đổ xô đi mua vàng trong thời gian vừa qua, đặc biệt ngay trong ngày hôm qua đã lỗ và xu hướng lỗ ngày càng lớn nếu tiếp tục lao vào thị trường này để đầu cơ. Những tháng gần đây, yếu tố đầu cơ đã giảm, bằng chứng là tiền gửi tiết kiệm của dân chúng tại các ngân hàng đã có dấu hiệu tăng trở lại mặc dầu tiền gửi của doanh nghiệp vẫn tiếp tục giảm.


Vì vậy, các nhà đầu tư và đầu cơ trên thị trường tài chính cần phải rà soát lại danh mục đầu tư theo hướng kinh tế phục hồi, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản ấm trở lại, thị trường vàng giá sẽ tiếp tục giảm.


Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!


Theo An ninh Tiền tệ

Tham khảo Thanh Bình

Thu NgaComments


bottom of page