top of page

Top 5 điều cần theo dõi trên thị trường trong tuần tới

Đã cập nhật: 2 thg 6, 2023


Các nhà đầu tư sẽ chờ đợi thông tin cập nhật về kế hoạch tăng trần nợ của Hoa Kỳ trong tuần này, trong khi nhận xét của các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang sẽ được phân tích để có thông tin chi tiết về lộ trình lãi suất trong tương lai. Thị trường chứng khoán có khả năng vẫn ở trong tình trạng ảm đạm trong khi dữ liệu từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Vương quốc Anh và Trung Quốc sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về sức mạnh của triển vọng kinh tế toàn cầu.


1. Diễn giả và dữ liệu của Fed


Với việc các nhà đầu tư lo lắng rằng việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái , sự xuất hiện của một số quan chức ngân hàng trung ương trong những ngày tới sẽ được theo dõi chặt chẽ.


Phó Chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr sẽ điều trần trước Quốc hội về những căng thẳng gần đây của ngành ngân hàng và phản ứng của ngân hàng trung ương. Vào thứ Sáu, Chủ tịch Fed Jerome Powell và cựu lãnh đạo Fed Ben Bernanke sẽ tham gia một cuộc thảo luận nhóm về chính sách tiền tệ ở Washington.


Các quan chức Fed khác dự kiến ​​sẽ xuất hiện trong tuần bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams , Thống đốc Fed Cleveland Loretta Mester , Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari và các thống đốc Philip Jefferson và Michelle Bowman


Bowman cho biết hôm thứ Sáu rằng Fed có thể sẽ cần phải tăng lãi suất một lần nữa nếu lạm phát vẫn ở mức cao.


Hoa Kỳ cũng sẽ công bố dữ liệu tháng 4 về doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp vào thứ Ba, với doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ tăng trở lại. Báo cáo hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ được công bố vào thứ Năm.


2. Nỗi lo trần nợ


Những lo lắng về khả năng Mỹ có thể vỡ nợ sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6 đang đè nặng lên các nhà đầu tư, trong bối cảnh Quốc hội bế tắc về việc tăng giới hạn vay.


Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã cảnh báo hôm thứ Sáu rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với "rủi ro đáng kể" về việc vỡ nợ trong vòng hai tuần đầu tiên của tháng 6 nếu các nhà lập pháp không tăng số nợ mà quốc gia được phép đảm nhận.


Các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các nhà lập pháp hàng đầu về việc nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la sẽ được nối lại vào đầu tuần này, sau khi cuộc họp dự kiến ​​​​vào thứ Sáu đã bị hoãn lại để cho phép các nhân viên tiếp tục đàm phán.


Đảng Cộng hòa khăng khăng cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ để đổi lấy việc tăng trần nợ, trong khi Đảng Dân chủ khẳng định trần nợ không phải là phương tiện thích hợp để thực hiện thay đổi ngân sách.


Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cảnh báo rằng một vụ vỡ nợ của Hoa Kỳ sẽ có “hậu quả rất nghiêm trọng” đối với nền kinh tế Hoa Kỳ cũng như nền kinh tế toàn cầu, bao gồm cả khả năng lãi suất cao hơn.


3. Thị trường chứng khoán


Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã kết thúc tuần trước với mức giảm chung với Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 1,1%, S&P 500 trượt 0,3% và Nasdaq tăng 0,4% do sự kết hợp của những lo ngại về tình trạng bế tắc trần nợ và chính sách tiền tệ.


Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm mạnh hơn dự kiến ​​làm tăng thêm lo ngại rằng việc mặc cả chính trị về việc tăng trần nợ có thể gây ra suy thoái kinh tế.


Trong khi đó, bình luận của các quan chức Fed vào thứ Sáu (xem ở trên) đã làm tăng thêm sự không chắc chắn về việc liệu ngân hàng trung ương có tạm dừng tăng lãi suất vào tháng tới như đã được dự đoán rộng rãi hay không.


Đầu tháng này, Fed cho biết họ có thể tạm dừng tăng lãi suất khi đánh giá tác động của việc thắt chặt trong quá khứ, cũng như tác động của căng thẳng gần đây của khu vực ngân hàng đối với hoạt động cho vay và tín dụng.


Mùa thu nhập tiếp tục trong tuần tới với kết quả từ các công ty bao gồm Walmart (NYSE: WMT ), Home Depot (NYSE: HD ) và Cisco Systems (NASDAQ: CSCO ).


4. Dữ liệu Eurozone/Vương quốc Anh


Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố dữ liệu sửa đổi về dữ liệu GDP quý đầu tiên vào thứ Ba với các nhà kinh tế dự kiến ​​nền kinh tế của khối sẽ chỉ tăng 0,1% trong ba tháng tính đến tháng Ba. Một số nhà kinh tế cho rằng tình trạng trì trệ vẫn tiếp diễn và có thể dẫn đến một cuộc suy thoái vào cuối năm nay.


Các cuộc khảo sát hướng tới tương lai hơn của Viện ZEW về điều kiện kinh doanh và tình cảm trong nền kinh tế lớn nhất khu vực Đức sẽ được công bố cùng ngày.


Trong khi đó, tại Vương quốc Anh, dữ liệu thành phần tiền lương của báo cáo việc làm hôm thứ Ba sẽ được theo dõi chặt chẽ do lạm phát vẫn ở mức hai con số. Ngân hàng Anh đã chỉ ra rằng quyết định có tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tháng 6 hay không sẽ phụ thuộc vào dữ liệu về tiền lương và lạm phát trước đó.


5. Dữ liệu Trung Quốc


Trung Quốc sẽ công bố một loạt dữ liệu kinh tế vào thứ Ba, bao gồm các báo cáo về doanh số bán lẻ , sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp sẽ tăng tốc với tốc độ hàng năm nhanh chóng, trong khi đầu tư tài sản cố định cũng được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể.


Nhưng so sánh hàng tháng có thể đưa ra so sánh chính xác hơn vì nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang bị phong tỏa nghiêm ngặt do COVID trong cùng kỳ năm ngoái.


Dữ liệu kinh tế của Trung Quốc vào tuần trước cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang vật lộn để đạt được động lực trong bối cảnh phục hồi không đồng đều sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ, làm tăng thêm nghi ngờ về mức độ đóng góp của nền kinh tế này vào tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong năm nay.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page