top of page

Thị trường ô tô trong nước vẫn ảm đạm khi Tết cận kề

Thị trường ô tô trong nước đang sụt giảm doanh số bán xe và thiếu nhu cầu của khách hàng so với những năm trước

Theo các chuyên gia ô tô trong nước, thị trường ô tô trong nước đang sụt giảm doanh số bán ô tô do nhu cầu của khách hàng trì trệ so với những năm trước, bất chấp việc các nhà sản xuất ô tô giảm giá và khuyến mãi trong mùa mua sắm cao điểm.


Các chuyên gia cho biết lượng khách hàng đến các đại lý ô tô không tăng so với những năm trước.


Theo nhân viên kinh doanh ô tô tại đại lý Toyota ở trung tâm Hà Nội, ô tô có giá dưới 1 tỷ đồng (40.983 USD) đặc biệt khó bán. Họ cho rằng xu hướng này là do điều kiện kinh tế khó khăn và việc người dân ngại chi tiền mua ô tô.


Anh Đức, một nhân viên bán ô tô ở đường Phạm Hùng, tỏ ra bất ngờ với doanh số thấp, cho biết những năm trước có thể bán được hàng trăm ô tô mỗi tháng vào thời điểm này nhưng gần đây con số này chưa đạt được 50%.


Nhiều đại lý kỳ vọng nhu cầu mua xe sẽ tăng cao vào dịp cuối năm, thị trường sẽ trở nên sôi động; tuy nhiên cho đến nay nó vẫn im ắng. Để giảm lượng hàng tồn kho và bù đắp một phần chi phí, các đại lý có thể sử dụng cách giảm giá và đưa ra các khoản giảm giá hoặc ưu đãi để thu hút người mua. Trong một số trường hợp, họ thậm chí có thể phải bán lỗ ô tô để di chuyển hàng tồn kho và giải phóng vốn.


Tiêu thụ ô tô tại Việt Nam đã giảm sâu trong năm nay, bất chấp nhiều nỗ lực nhằm kích thích doanh số như tung ra mẫu xe mới, giảm giá, hỗ trợ phí trước bạ và quà tặng hấp dẫn.


Cụ thể, Toyota Việt Nam triển khai chương trình bắt đầu từ tháng 12 nhằm giảm 50% phí trước bạ cho một số mẫu xe. Ngoài mức giảm giá này còn có chính sách chung là giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước. Chính sách này sẽ có hiệu lực đến hết năm 2023.


Honda Việt Nam cũng công bố chương trình giảm 50% phí trước bạ cho tất cả các mẫu xe đang bán ra bắt đầu từ ngày 5/12. Ngoài ra, các xe sản xuất, lắp ráp trong nước vẫn đang được Chính phủ hỗ trợ 50% phí trước bạ.


Về phía Hyundai, mẫu Hyundai Stargazer có giá niêm yết từ 575-685 triệu đồng. Sang tháng 11, giá đã giảm 120-130 triệu đồng nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc bán hàng. Sang tháng 12, giá lại tiếp tục giảm thêm 10 triệu đồng. Ngoài ra, phiên bản máy dầu cao cấp của mẫu SantaFe sản xuất năm 2022 đang được giảm 210 triệu đồng.


Sức mua ô tô giảm so với cùng kỳ năm 2022 là một xu hướng đáng lo ngại, đặc biệt khi doanh số bán ô tô thấp hơn so với giai đoạn thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.


Số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy doanh số bán ô tô sụt giảm đáng kể, với mức giảm 29% trong 10 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương con số tuyệt đối là 70.000 xe.


Trong số các nhà sản xuất ô tô, Toyota Việt Nam dường như bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với doanh số giảm 42% trong 10 tháng đầu năm 2023, lên tới gần 30.300 xe. Các thương hiệu khác như Kia, Honda, Mitsubishi cũng có sự sụt giảm đáng kể, với mức giảm lần lượt là 39%, 36% và 28%.


Huyndai là một hãng xe khác đang đứng trước thách thức khi doanh số sụt giảm xấp xỉ 25%, tương đương hơn 16.000 xe. Những con số này cho thấy thị trường ô tô Việt Nam hiện đang gặp trở ngại và bất ổn.


Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, giá bán nhiều mẫu ô tô đã xuống mức thấp nhất trong gần 10 năm vào năm 2023.


Một số doanh nghiệp, đại lý có thể đã ám chỉ việc cắt giảm ưu đãi dịp cuối năm do dự đoán nhu cầu tăng cao; tuy nhiên, các chương trình khuyến mãi giảm giá ô tô vẫn tràn lan và ngày càng sâu sắc hơn.


Những khó khăn dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024. Mức tồn kho cao cũng có thể là thách thức đối với các doanh nghiệp ô tô. Theo những người trong ngành, nếu nhu cầu của người tiêu dùng thấp hơn dự kiến, các đại lý và nhà sản xuất có thể phải đối mặt với lượng hàng tồn kho dư thừa, điều này có thể dẫn đến tăng chi phí và giảm lợi nhuận.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Commenti


bottom of page