top of page

Thị trường chứng khoán 11 - 15/9: VN-Index chưa xác định tín hiệu rõ ràng, nhà đầu tư nên cẩn trọng

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, mặc dù đã chinh phục được mốc 1240 điểm ở tuần qua, tuy nhiên ngay sau đó vào phiên giao dịch cuối tuần, đã có lực phân phối khá lớn. Theo chuyên gia Phòng Môi giới năng động ABS, CTCK Vietcap, điều này cảnh báo rủi ro cho việc tạo 2 đỉnh của thị trường và các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý.

Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi dòng tiền từ các cổ phiếu trụ

Theo chuyên gia Phòng Môi giới năng động ABS, CTCK Vietcap cảnh báo rủi ro cho việc tạo 2 đỉnh của thị trường và các nhà đầu tư cần hết sức lưu ý. Khi các cổ phiếu “trụ” như VIC và VHM vẫn chưa có dấu hiệu tạo đáy thì thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro ngắn hạn. Tuần qua, khi cổ phiếu “họ V” liên tục giảm mạnh thì các cổ phiếu trụ khác như HPG, VNM được dòng lại được kéo bởi dòng tiền lớn. Điều đó, giúp thị trường vẫn “trụ vững” ở mức đỉnh cũ.

Trong tuần giao dịch tới, chuyên gia Phòng Môi giới năng động ABS, CTCK Vietcap cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi dòng tiền từ các cổ phiếu trụ như VNM, HPG, VHM hay VIC. Nếu lực đỡ ở những cổ phiếu này vẫn lớn thì sẽ củng cố cho vùng cân bằng mới của VN-Index quanh khu vực 1.240 điểm, tuy nhiên nếu lực bán mạnh và thị trường giảm điểm với khối lượng lớn ở những phiên giao dịch đầu tuần thì có thể VN-Index sẽ tạo mô hình 2 đỉnh và sẽ có một đợt điều chỉnh giảm điểm khá sâu.

Tín hiệu hiện tại là chưa rõ ràng, cần thêm vài phiên giao dịch để kiểm định sức mạnh giữa bên mua và bên bán, chính vì vậy, chuyên gia Phòng Môi giới Năng động ABS, CTCK Vietcap cho rằng, nhà đầu tư cần duy trì một tỷ trọng tiền và “hàng” ở mức an toàn để tránh bị bán giải chấp khi thị trường giảm điểm mạnh, cũng như có sẵn lực mua để “gom” hàng khi thị trường giảm điểm.


Chart VN-Index (Nguồn: Fireant.vn)
Chart VN-Index (Nguồn: Fireant.vn)

Tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, VN-Index tiếp tục đà tăng điểm với thanh khoản tăng mạnh trở lại. Chỉ trong 4 phiên giao dịch, thanh khoản thị trường đã tăng mạnh trở lại. Tính riêng hình thức giao dịch khớp lệnh, trung bình giá trị giao dịch mỗi phiên trong tuần qua đạt trên 22.000 tỷ đồng.

Đã có hơn 3,98 tỷ cổ phiếu sang tay theo hình thức khớp lệnh (tăng 2,1% so với tuần trước). VN-Index chinh phục thành công mốc 1.240 điểm vào phiên giao dịch ngày 6/9. Mặc dù đã có rung lắc khi gặp cản lớn với lực bán chốt lời ở nhiều cổ phiếu, nhưng VN-Index vẫn giữ điểm để đóng cửa ở mốc 1.241,48 đánh dấu một tuần tăng điểm ấn tượng.

Trong tuần phục hồi thanh khoản của thị trường, khối ngoại đã có lực bán mạnh mẽ khi giá trị bán ròng trong tuần qua lên tới 1.305 tỷ đồng. Top các cổ phiếu bị khối ngoại bán nhiều nhất là HPG, SSI, STB, VIC và KCB.

Ngược lại với khối ngoại, tự doanh đã có một tuần “gom hàng” mạnh mẽ khi giá trị mua ròng đạt hơn 555 tỷ đồng. Top các cổ phiếu được tự doanh mua nhiều nhất là STB, HPG, VHM, MWG và VPB.

Doanh nghiệp Việt Nam hưởng lợi gì khi Trung Quốc cấm xuất khẩu urea?

Trong ngày giao dịch cuối tuần với lực bán chốt lời mạnh, VN-Index đã có rung lắc đáng kể. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu phân đạm đã có một ngày giao dịch ấn tượng khi các cổ phiếu DCM, DPM hay DDV đã “trần cứng” từ đầu phiên.

Sở dĩ cổ phiếu nhóm phân đạm trở thành “hàng hot” là vì cuối tuần qua, một số nhà sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đã ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu mới từ đầu tháng này theo yêu cầu của Chính phủ và hạn chế này chỉ áp dụng đối với phân ure.

Lệnh cấm xuất khẩu này từ Trung Quốc, nguyên nhân xuất phát từ việc “quốc gia tỷ dân” lo ngại trước diễn biến thị trường lương thực toàn cầu khi Ấn Độ và UAE đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo, khiến giá gạo thế giới tăng cao. Trước đó, giá lúa mì cũng liên tục lập đỉnh do đứt gãy nguồn cung từ Nga và Ukraine.


Giá phân ure Trung Quốc và Trung Đông (Nguồn: Wichart)
Giá phân ure Trung Quốc và Trung Đông (Nguồn: Wichart)

Việc thiếu hụt nguồn cung đối với phân ure đã xảy ra từ hơn 1 tháng trước khi các nhà máy lớn ở khắp nơi trên thế giới như châu Phi, Đông Nam Á đều gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật, bảo dưỡng. Điều đó đã khiến giá phân ure tăng mạnh trong hơn 1 tháng qua. Tại Trung Quốc, giá phân ure từ mốc 2.210 CNY/tấn đã đạt mốc 2.683 CNY/tấn tại phiên giao dịch ngày 7/8/2023 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh khi nguồn cung bị thắt chặt.

Nguyên nhân là việc thiếu hụt nguồn cung thế giới sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất urea tại Việt Nam (DCM, DPM) tiến ra thị trường thế giới để hưởng lợi về giá. Bởi Việt Nam, trong nhiều năm qua là quốc gia thừa nguồn cung về urea, Việt Nam cũng được cho là không chịu áp lực trước khủng hoảng lương thực khi mà nguồn cung gạo ở Việt Nam vẫn rất dồi dào.

Ngoài ra, Việt Nam còn chuẩn bị bước vào vụ lúa đông - xuân, nên nhu cầu tiêu thụ ure của thị trường trong nước cũng sẽ được đẩy mạnh vào các tháng cuối năm 2023 và đầu 2024. Đây là những điều kiện, thông tin hỗ trợ tích cực cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp phân đạm trong những tháng cuối năm 2023.


Theo Thương hiệu & Công luận


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page