top of page

Thị trường chứng khoán trong trạng thái xấu, nhà đầu tư không nên bắt đáy

Thị trường chứng khoán đang trong trạng thái xấu và cơ hội để có nhịp tăng trở lại ngay rất khó khăn.

Nhà đầu tư chưa nên bắt đáy thời điểm thị trường chưa ổn định. Ảnh: Lê Toàn
Nhà đầu tư chưa nên bắt đáy thời điểm thị trường chưa ổn định. Ảnh: Lê Toàn

Thị trường bất ngờ giảm rất mạnh trong phiên hôm qua (26.10) trong bối cảnh VN-Index đang dần hình thành nền tích lũy nhỏ để hồi phục, phiên giảm điểm mạnh khiến chỉ số đánh mất các ngưỡng hỗ trợ cơ bản tại 1.100 điểm và 1.070 điểm.

C

ác thông tin tiêu cực xoay quanh nhóm cổ phiếu trụ đã tạo ra lực bán áp đảo trong toàn bộ phiên giao dịch, đi cùng với lượng thanh khoản tăng cao nhất trong 1 tháng trở lại đây cho thấy tâm lý dễ hoảng loạn của nhà đầu tư.


Áp lực bán tháo gần như duy trì suốt từ đầu phiên đã khiến cho thị trường không có cơ hội để tìm kiếm điểm tựa nào để bấu víu. Có lẽ kỳ vọng sẽ đến từ phiên "rũ bỏ" với thanh khoản tăng vọt và nhịp nảy cuối phiên sẽ giúp xu hướng ngắn hạn bớt tiêu cực hơn.


VN-Index đã quay về thời điểm đầu năm 2023, trong khi chính sách tiền tệ vẫn nới lỏng, lãi suất đang ở mức thấp, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý III đang dần công bố và đã có xu hướng tốt hơn so với hai quý đầu năm.


Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, với phiên giảm điểm mạnh hôm qua cho thấy động lực giảm điểm vẫn còn mạnh và ngưỡng hỗ trợ gần cho VN-Index là vùng 1.015-1.045 điểm. Với diễn biến giảm mạnh, thị trường đang trong trạng thái quá bán và có thể hồi phục bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, mọi nhịp hồi phục đều mang tính kỹ thuật và thường kết thúc bất ngờ khó dự báo.


Theo nhận định của các chuyên gia Công ty Chứng khoán Tân Việt, chỉ số VN-Index kết phiên đóng cửa với mẫu nến dạng marubozu với đà giảm rất mạnh đi kèm tạo gap giảm điểm và thanh khoản gia tăng, cho tín hiệu một phiên giao dịch rất xấu. Với việc giảm mạnh, xuyên thủng vùng cân bằng ngắn hạn và tiến sát hỗ trợ dưới trong nền giá tích lũy đầu năm, xu hướng trung hạn của thị trường cũng chính thức chuyển sang giảm điểm.


Việc hiện tại giảm điểm đồng pha trên cả 3 khung thời gian, chỉ số đang trong trạng thái xấu và cơ hội để có nhịp tăng trở lại ngay là rất khó khăn. Trong phiên cuối tuần, kỳ vọng chỉ số có thể thu hẹp đà giảm trở lại để có cơ hội hình thành nhịp hồi phục ngắn kiểm tra lại vùng cân bằng cũ trước đó.


Các chuyên gia Công ty Chứng khoán SHS cũng đưa ra quan điểm cho rằng thị trường đã quay trở lại vùng tích lũy trung hạn trước đây và trong ngắn hạn VN-Index vẫn có thể tiếp tục giảm điểm nhưng với trạng thái quá bán thị trường có thể phục hồi kỹ thuật tuy nhiên hàm chứa rủi ro. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tạm thời đứng ngoài theo dõi diễn biến thị trường. Nhà đầu tư trung dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục chờ thị trường tích lũy ổn định trở lại.


Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, giữ tư duy phòng thủ hơn là giải ngân bắt đáy sớm tại thời điểm hiện tại. Chỉ số VN-Index vẫn đang chịu áp lực lớn từ việc nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ròng và sẽ khó có thể tìm lại được điểm cân bằng ngay trong ngắn hạn.


Theo Lao động


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page