top of page

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 16/9: Cổ phiếu công nghệ kéo tụt các chỉ số chính

Sự sụt giảm cổ phiếu của các công ty công nghệ đã đè nặng lên chỉ số S&P 500 vào thứ Sáu (16/9), làm mất đi mức tăng gần đây của chỉ số này và đẩy chỉ nó vào vùng tiêu cực so với tuần trước.

Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Chứng khoán Mỹ


S&P giảm 1,2%, trong khi Nasdaq Composite giảm 1,6%. Chỉ số Dow Jones mất khoảng 289 điểm, tương đương 0,8%. S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức giảm nhẹ trong tuần, trong khi chỉ số Dow Jones tăng nhẹ.


Thị trường mở cửa trong sắc đỏ và tiếp tục đi xuống vào giữa trưa, với các chỉ số chính kết thúc ngày gần mức thấp nhất trong phiên. Cổ phiếu công nghệ, ngôi sao của thị trường năm nay, là một trong những cổ phiếu có diễn biến tệ nhất. Lĩnh vực công nghệ thông tin của S&P 500 mất gần 2%, kéo chỉ số thị trường chứng khoán chung chìm trong sắc đỏ trong tuần.


Cổ phiếu của Adobe đã giảm 4,2% sau báo cáo thu nhập của công ty hôm thứ Năm và nằm trong số những cổ phiếu tụt mạnh nhất trên thị trường. Sự sụt giảm cổ phiếu của công ty phần mềm cũng khiến một số nhà đầu tư có lập trường thận trọng hơn đối với các công ty công nghệ khác. Cổ phiếu của Microsoft giảm 2,5%, trong khi Palo Alto Networks mất 2,3%.


Mike Bailey, Giám đốc nghiên cứu tại FBB Capital Partners, cho biết: “Điều đó lan rộng các xúc tu của nó rất xa trong lĩnh vực công nghệ”.

Các đối thủ nặng ký về công nghệ khác, Meta Platforms và Nvidia, đều mất hơn 3%.


Dữ liệu kinh tế trong tuần này cho thấy người Mỹ tiếp tục chi tiêu - mặc dù họ ngày càng bi quan hơn về nền kinh tế - trong khi các nhà sản xuất ở New York đang cảm thấy tốt hơn về điều kiện kinh doanh.


Trong khi đó, giá xăng tăng cao đang tác động đến nền kinh tế, làm phật lòng dự báo của một số nhà đầu tư rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm. Đầu tuần này, dữ liệu mới cho thấy giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm, do chi phí năng lượng tăng vọt.


John Cunnison, giám đốc đầu tư tại Baker Boyer cho biết: “Cuộc chiến lạm phát có thể chưa kết thúc”.


Giống như nhiều nhà đầu tư khác, Cunnison cho biết ông đã phân bổ tiền mặt cho trái phiếu Kho bạc với lợi suất dao động quanh mức cao nhất trong thập kỷ qua. Các nhà đầu tư liên tục đổ tiền vào các quỹ thị trường tiền tệ và trái phiếu kho bạc để tận dụng lợi suất cao ngất ngưởng.


Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng tuần thứ hai liên tiếp và ổn định ở mức 4,321% vào thứ Sáu, quanh mức cao nhất trong năm.


Nhiều nhà giao dịch kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp vào tuần tới, mặc dù triển vọng cho thời gian còn lại của năm còn u ám hơn. Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ đang ở giữa một năm phát triển mạnh mẽ và đang ở ngã ba đường. Vấn đề là các nhà phân tích không chắc chắn điều gì có thể khiến cổ phiếu tăng cao hơn.


Chứng khoán châu Á


Chứng khoán Trung Quốc biến động trái chiều sau khi các chỉ số chính thức tiết lộ rằng nền kinh tế nước này có thể đã chạm đáy, mặc dù dữ liệu cũng chỉ ra sự yếu kém đang diễn ra trên thị trường bất động sản. Chỉ số Shanghai Composite kết thúc tuần không thay đổi trong khi chỉ số blue chip CSI 300 tăng 0,83%. Tại Hồng Kông, chỉ số Hang Seng Index giảm 0,1%, theo Reuters.


Dữ liệu chính thức trong tháng 8 cung cấp bằng chứng về sự ổn định kinh tế trong nước. Sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng trước tăng trưởng cao hơn dự báo, trong khi tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giảm từ tháng Bảy.


Thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng điểm trong tuần, với chỉ số Nikkei 225 tăng 2,8% và chỉ số TOPIX tăng 2,9%. Dữ liệu kinh tế tích cực của Trung Quốc, trong bối cảnh các nhà đầu tư dự đoán rằng các nỗ lực kích thích của nước này đang có tác động như mong đợi đối với tăng trưởng và thị trường, đã hỗ trợ tâm lý. Chứng khoán Mỹ mạnh lên và đồng Yên yếu đi, mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản, càng làm tăng thêm bối cảnh đầu tư thuận lợi.


Theo Petrotimes


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Commentaires


bottom of page