top of page

Tham vọng phi đô la hoá của Trung Quốc mạnh mẽ thế nào?: Hơn một nửa giao dịch thương mại được thực hiện bằng Nhân dân tệ, đồng bạc xanh 'thất thế'Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy xu hướng phi đô la hoá và nỗ lực ngăn chặn đà tăng giá của đồng USD. Quốc gia này đã thiết lập các mối quan hệ đối tác thương mại mới bằng đồng nội tệ, thuyết phục các quốc gia đang phát triển không sử dụng đồng bạc xanh và chiếm ưu thế trong các thoả thuận thương mại. Nền kinh tế thứ 2 thế giới đang dẫn đầu trong việc định hình lại các hoạt động giao dịch xuyên biên giới.


Trung Quốc đang thể hiện rõ cho khối BRICS cùng các nước đang phát triển thấy rằng chương trình nghị sự phi đô la hoá được thực hiện trên quy mô toàn cầu như thế nào. Dữ liệu mới nhất cho thấy kết quả gây bất ngờ về việc đồng Nhân dân tệ đang “vượt mặt” đồng USD trên toàn cầu như thế nào.


Tính đến tháng 3/2024, 52,9% tổng khối lượng giao dịch thương mại ở Trung Quốc được thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ chứ không phải USD. Và chỉ 42,8% giao dịch thương mại ở nước này được thanh toán bằng đồng USD.


Xu hướng này sẽ trở thành điều khiến Mỹ lo ngại, nếu các thành viên BRICS cũng có nỗ lực tương tự như Trung Quốc. Trước mối rủi ro này, đồng USD có thể sẽ gặp biến động lớn. Đồng bạc xanh mạnh lên nhờ khối lượng cung và cầu, nếu các đồng nội tệ được sử dụng ngày càng nhiều trong các giao dịch, thì USD sẽ bắt đầu rớt giá trên thị trường ngoại hối. Với con số trên, Trung Quốc đang cho cả thế giới thấy bước đầu tiên trong quá trình phi đô la hoá chính là giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.


Hơn nữa, trong năm 2010, 84% giao dịch thương mại ở Trung Quốc được thanh toán bằng USD và chỉ 0,3% bằng đồng Nhân dân tệ. Mọi thứ đã thay đổi chỉ sau 14 năm, sau khi BRICS khởi động sáng kiến phi đô la hoá.

Không chỉ Trung Quốc, mà ngay cả đối tác thương mại lớn của nước này là Nga cũng đang sử dụng đồng Nhân dân tệ cho các giao dịch xuyên biên giới. Hồi tháng 3, Phó Thủ tướng Nga Alexei Overchuk cho biết khoảng 92% thanh toán thương mại giữa Nga và Trung Quốc được thực hiện bằng đồng Rúp và Nhân dân tệ.


Tham khảo The Watcher

Theo Nhịp Sống Thị Trường

Thu Nga


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page