top of page

Tại Sao Donald Trump Yêu Thích Bitcoin

Donald Trump đã chiến lược ôm lấy Bitcoin để thu hút cử tri ủng hộ tiền điện tử, đối lập với sự thù địch của Joe Biden và hiểu được ảnh hưởng chính trị ngày càng tăng của Bitcoin.


Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một bước đi có tính toán để ôm lấy Bitcoin và tiền điện tử, cảm nhận một lợi thế chiến lược chống lại đương kim Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2024. Trong khi Biden tỏ ra thù địch với Bitcoin, Trump trực tiếp nhắm vào khối cử tri đang tăng của những người ủng hộ Bitcoin.


Trong vài tháng gần đây, Trump bắt đầu chấp nhận quyên góp bằng Bitcoin, trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng mạng Lightning của Bitcoin và hứa hẹn các chính sách ủng hộ tiền điện tử nếu được trở lại Nhà Trắng. Điều này đánh dấu một sự chuyển đổi đáng chú ý cho Trump, người trước đây tỏ ra thờ ơ với Bitcoin và tiền điện tử.

Tuy nhiên, với hơn 50 triệu người Mỹ hiện sở hữu Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác, Trump thấy đây là cơ hội chín muồi để lôi kéo những cử tri này từ liên minh của Biden.


Tại các cuộc vận động tranh cử và nhiều lần trên mạng xã hội, Trump đã tấn công lập trường thù địch của Biden đối với tiền điện tử. Ông đã cáo buộc Biden cố gắng “giết chết” ngành công nghiệp Bitcoin và tiền điện tử mới nổi và ngăn chặn sự đổi mới của Mỹ trong lĩnh vực này.


Trump nói rằng ông “rất tích cực và cởi mở với tiền điện tử” và rằng, nếu là tổng thống, ông sẽ đảm bảo Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới trong việc áp dụng công nghệ mới này. Ông nói thêm, “Tôi sẽ ủng hộ quyền tự lưu trữ cho 50 triệu người nắm giữ tiền điện tử của quốc gia.”


Ngược lại, Biden đã đưa ra các biện pháp cụ thể chống lại tiền điện tử. Ông đã phủ quyết một dự luật lưỡng đảng nhằm hạn chế sự giám sát hạn chế của SEC đối với tiền điện tử, công bố một báo cáo chỉ trích mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng của Bitcoin và thúc đẩy phát triển một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương thay vì ôm lấy các loại tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin. Bộ Tài chính của ông cũng đã đưa ra một chương trình nghị sự nhằm áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn có thể cản trở sự đổi mới của tiền điện tử.


Biden dường như đã thất bại trong việc nhận ra sức hấp dẫn gia tăng của Bitcoin trong số hàng triệu cử tri bình thường. Với các cuộc thăm dò cho thấy rằng tới một phần ba cử tri cân nhắc chính sách về tiền điện tử của các ứng cử viên, Trump đang chiến lược khai thác vào nhóm cử tri lớn này mà Biden đã coi thường.


Tại các cuộc họp mặt nghiêng về tự do gần đây, Trump đã phản đối các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, cam kết rằng nếu là tổng thống, ông sẽ không bao giờ cho phép Cục Dự trữ Liên bang "cướp tiền của bạn" thông qua một hệ thống như vậy. Ông cũng gây chú ý khi hứa sẽ ân xá cho người sáng lập Silk Road, Ross Ulbricht, làm hài lòng nhiều người đam mê Bitcoin.


Trump hiểu rằng sự thù địch đối với Bitcoin có thể đẩy cử tri về phía các ứng cử viên có tư tưởng tự do cực kỳ do dự trong việc ủng hộ mở rộng các quy định của chính phủ. Không giống như các tổng thống trước đây sợ Bitcoin, Trump thấy rằng việc công khai ủng hộ Bitcoin thu hút sự ủng hộ của cử tri với nền tảng của ông.


Dù sự chuyển hướng này có thể mang tính cơ hội chính trị, việc Trump ôm lấy điều này minh chứng rằng ảnh hưởng chính trị của Bitcoin đang tăng lên nhanh chóng. Lý thuyết trò chơi vốn có của Bitcoin có nghĩa là các chính trị gia phải hoặc tấn công nó hoặc hoàn toàn ôm lấy nó—và việc công khai coi thường nhóm cử tri ngày càng tăng của Bitcoin giờ đây có thể là tự sát chính trị. Như Mark Cuban đã nói gần đây, lập trường chống tiền điện tử có thể khiến Biden mất chức Tổng thống.

Dù có thực sự ủng hộ hay không, rõ ràng phép tính chính trị của Trump hiểu được thực tế mới này - rằng Bitcoin giờ đây là một vấn đề có thể quyết định thành bại trong các cuộc bầu cử quốc gia sát nút.Hiền TrầnTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page