top of page

Tỷ phú Bill Gates: Tắt điện thoại sau 8 giờ tối, cuộc sống còn nhiều điều hơn là công việc

Đây là lời khuyên của tỷ phú Bill Gates dành cho những ai đang gặp áp lực trong công việc.


Trong thời đại ngày nay, không ít người trẻ làm việc suốt ngày đêm, không có ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, không tụ tập đi chơi với bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí có người mặc cùng một bộ quần áo trong nhiều ngày, tinh thần luôn trong trạng thái lo âu. 


David Gibson, nhà khoa học dữ liệu cấp cao tại Stack Overflow viết rằng, 38% người sử dụng lao động không quan tâm hoặc khuyến khích sức khỏe thể chất và tinh thần của nhân viên. Nó gieo mầm mống cho sự hoài nghi, khiến người lao động cảm thấy không được tôn trọng ở nơi làm việc, đồng thời ngày càng ít gắn kết hơn theo thời gian. Chúng ta bắt đầu nghi ngờ bản thân mình hơn người chủ của mình. Không ít người mắc bệnh tâm lý do áp lực trong công việc, cuộc sống. (Ảnh minh họa)


Tất cả những suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bạn bế tắc. Khi bạn trở về nhà sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, bạn cảm thấy kiệt sức, mất kết nối với mọi thứ, đặc biệt là các mối quan hệ. Một nghiên cứu năm 2021 của Stack Overflow tiết lộ rằng cứ 5 nhân viên thì có 2 người có nguy cơ kiệt sức cao. 62% cảm thấy kiệt sức về thể chất và tinh thần. Hơn 40% đang cân nhắc việc từ chức.


Một kỹ sư IT nọ từng chia sẻ: "Tôi không được đào tạo về bất cứ điều gì khác ngoài công nghệ phần mềm. Tôi trở nên chống đối xã hội, lo lắng, cảm thấy ít mối quan hệ hơn và không bao giờ tham gia vào các hoạt động thể chất. Khi về đến nhà, tôi cảm thấy như bị ma cà rồng hút hết máu và tất cả những gì có thể làm vào ban đêm và cuối tuần là ngủ để phục hồi". 


Điều gì xảy ra nếu áp lực tích tụ quá lâu? Đó là cảm giác bế tắc, chấn thương lâu dài, suy giảm chức năng nhận thức, mắc các vấn đề về sức khỏe thể chất và tệ nhất là tự tử.


Cuộc sống còn nhiều điều hơn công việc

Trong một buổi trò chuyện với các sinh viên tốt nghiệp Đại học Bắc Arizona, tỷ phú Bill Gates cho rằng "Cuộc sống còn nhiều điều hơn là công việc" - điều mà ông ước mình đã biết trong những ngày đầu làm việc tại Microsoft. Vị tỷ phú cũng đưa ra một số lời khuyên giúp mọi người cân bằng cuộc sống, tránh rơi vào tình trạng bị áp lực triền miên.


1. Xác định tình trạng hiện tại


Đầu tiên, hãy xác định xem bạn có cân bằng được giữa công việc và cuộc sống hay không. Bạn có thể đang làm việc quá sức mà không hề nhận ra, điều này gián tiếp khiến bạn căng thẳng. Thông thường, người lao động làm việc trung bình 40 giờ/tuần. Không có gì sai khi làm thêm giờ nếu phù hợp. Nếu bạn làm việc 70 giờ một tuần, rất ít nhà tuyển dụng sẽ bảo bạn đừng làm vậy. Bạn thậm chí có thể được tăng lương hoặc thăng chức. Nhưng bạn phải hiểu liệu nó có thực sự xứng đáng hay không.


Có một tình huống khác cần xem xét. Giả sử bạn kiếm được nhiều tiền nhưng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống bị xáo trộn, chất lượng cuộc sống không được cải thiện và bạn không cảm thấy hạnh phúc.


2. Đừng mang công việc về nhà


Mọi người thường mang công việc và căng thẳng về nhà, đây quả là điều tệ hại. Bạn có thể học cách tách biệt cuộc sống cá nhân khỏi cuộc sống công việc.


Một cách để làm điều này là sử dụng hai máy tính xách tay riêng biệt, nếu có thể - một cho công việc và một cho mục đích cá nhân. Khi làm việc xong, hãy tắt nó đi và không bật lại cho đến ngày hôm sau hoặc bạn có thể để lại máy tính xách tay của bạn ở văn phòng. Bạn có thể làm điều tương tự với điện thoại và email của mình. Nhà của bạn không phải là văn phòng, đây là nơi mà bạn nên là chính mình.


3. Nhìn nhận về hiệu quả


Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn làm việc 80 giờ/ tuần. Điều quan trọng là chất lượng và tốc độ hoàn thành.


Một số công cụ nhất định như Obsidian, Tabnine, Silver Searcher,... có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Cuối cùng, bạn phải thành thạo các tác vụ tự động hóa bằng các công cụ AI khác nhau.4. Theo đuổi một sở thích


Nhà đầu tư, doanh nhân và nhân vật truyền hình nổi tiếng người Canada Kevin O'Leary lại có quan điểm khác về số lượng công nhân nên làm việc. Ông cho biết những người thành công đều có một đặc điểm chung: họ làm gì trong thời gian rảnh rỗi.


Thông thường, điều này liên quan đến nghệ thuật hoặc thể thao hoặc không liên quan gì đến sự nghiệp của họ. Tôi thấy điều này thú vị vì một mặt, kỷ luật và khối lượng công việc nghiêm ngặt ở nơi làm việc có thể khiến bạn căng thẳng và kiệt sức, vì vậy, bạn cần cân đối chúng. Những nhân viên làm việc nhiều giờ có xu hướng làm việc kém hiệu quả hơn. Vì vậy, hãy chọn một sở thích mang lại cho bạn cảm giác thú vị, hào hứng bên ngoài nơi làm việc.


Quan trọng nhất - tập thể dục. Không có lý do gì để bỏ qua điều này. Nó giúp bạn giữ dáng và giải phóng nhiều loại hormone như testosterone, insulin, dopamine, cortisol, endorphin,...


5. Học cách nói "không"


Vào lúc 5 giờ chiều, giờ làm việc của bạn đã kết thúc. Nếu bạn cần một vài ngày nghỉ, bạn không nên cảm thấy tội lỗi về điều đó. Đừng thỏa hiệp các quyền hợp pháp của bạn.

Điều quan trọng là cách bạn nói "không". Lời khuyên của tôi là bạn cần nhận được sự tôn trọng từ lãnh đạo. Điều tương tự cũng áp dụng với gia đình và đồng nghiệp của bạn.


Lời khuyên bổ sung:

- Vui lòng không trả lời bất kỳ cuộc gọi nào sau 8 giờ tối.

- Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

- Không bao giờ thỏa hiệp giấc ngủ của bạn.

- Hãy loại bỏ những đồ vật mà bạn không sử dụng nữa. Bạn có thể dùng chúng đi tặng người khác hoặc làm từ thiện. Đây cũng là cách giúp bạn giảm căng thẳng, vui vẻ hơn và có giá trị hơn. 

- Nếu bạn không hài lòng với nơi làm việc hiện tại, hãy tìm một công việc khác. Đừng mắc kẹt ở đó chỉ vì họ trả lương cao, bạn chắc chắn sẽ hối tiếc.

- Bạn bè và gia đình quan trọng hơn công việc của bạn.

Khi nhìn lại cuộc đời, đâu là những kỷ niệm tuyệt vời mà bạn có thể trân trọng mãi? Rất ít người nói bất cứ điều gì liên quan đến những con số. Những cái ôm ấm áp từ người thân, bữa tiệc đầm ấm bên bạn bè, nụ hôn đầu tiên, chuyến đi du lịch,... mới là kỷ niệm khó phai. Tất nhiên, bạn nên làm việc chăm chỉ và kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Nhưng cuộc sống còn nhiều điều cần khám phá. Cuộc sống sẽ luôn làm chúng ta ngạc nhiên.


Nguồn: Theo Toutiao


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page