top of page

Tỷ giá hối đoái châu Á giảm khi lạm phát Trung Quốc gây thất vọng


Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều giảm giá vào thứ Năm khi dữ liệu yếu hơn dự kiến ​​của Trung Quốc làm dấy lên nhiều lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn nhất khu vực, trong khi đồng Đô la đi ngang sau chỉ số lạm phát tiêu dùng hỗn hợp.


Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc hầu như không tăng trong tháng 4, trong khi lạm phát của nhà sản xuất giảm xuống mức thấp nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào năm 2020.


Dữ liệu ngày thứ Năm, cùng với dữ liệu thương mại đáng thất vọng vào đầu tuần này, cho thấy hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc phục hồi bất chấp các biện pháp kích thích và mở cửa trở lại sau COVID.


Xu hướng này báo hiệu không tốt cho các đồng tiền châu Á khác có mức độ giao dịch thương mại cao với Trung Quốc, khi sự phục hồi kinh tế ở nước này nguội đi. Đồng won của Hàn Quốc đã giảm 0,4% sau khi đọc, trong khi đồng đô la Đài Loan mất 0,2%.


Đồng yên Nhật không đổi vào thứ Năm sau khi tăng mạnh trong giao dịch qua đêm sau khi dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ có kết quả trái chiều .


Điều này khiến đồng đô la mất điểm trong giao dịch qua đêm, mặc dù đồng bạc xanh phần lớn không thay đổi vào thứ Năm trong bối cảnh không chắc chắn về đường lối chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.


Chỉ số đô la và hợp đồng tương lai chỉ số đô la di chuyển ít hơn 0,1% theo cả hai hướng.


Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ cho thấy lạm phát đã giảm nhẹ trong tháng 4, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với phạm vi mục tiêu của Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên, lạm phát vẫn tiếp tục tăng hàng tháng , cho thấy lãi suất của Hoa Kỳ có thể sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.


Trong khi các thị trường đang đặt cược rộng rãi rằng Fed đã hoàn thành chu kỳ tăng lãi suất trong năm nay, giá tương lai của Quỹ Fed cho thấy thị trường đã cắt giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay, sau dữ liệu CPI.


Lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ báo hiệu không tốt cho các đồng tiền châu Á, khi khoảng cách giữa lợi suất rủi ro và rủi ro thấp thu hẹp. Xu hướng này đã tác động tiêu cực đến các đồng tiền châu Á cho đến năm 2022 và có khả năng hạn chế sự phục hồi trong năm nay.


Nhưng một số đơn vị châu Á vẫn nhận được một số hỗ trợ vào thứ Năm. Đồng đô la Úc tăng nhẹ, trong bối cảnh kỳ vọng tiếp tục tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ. Sức mạnh tương đối trong thị trường việc làm mang lại cho RBA đủ khoảng trống để tiếp tục tăng lãi suất, khi nó chống lại lạm phát tăng cao.


Đồng peso của Philippines cũng được hỗ trợ bởi số liệu GDP tốt hơn mong đợi trong quý đầu tiên của năm 2023, cho thấy lạm phát và lãi suất cao có tác động hạn chế đến tăng trưởng kinh tế.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page