top of page

Sắp mở rộng quy mô quỹ thêm 3.870 tỷ đồng, Fubon FTSE Vietnam ETF nhắm cổ phiếu nào?


Quỹ ETF đến từ Đài Loan tham chiếu theo chỉ số FTSE Vietnam ETF. HPG, VIC, VNM, VHM và VCB đang đứng đầu về tỷ trọng trong danh mục.


Lần huy động vốn bổ sung thứ 5 sau gần 2 năm hoạt động


Quỹ Đài Loan Fubon FTSE Vietnam ETF vừa thông báo đã được Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài chính thông qua đợt huy động vốn bổ sung lần thứ 5 với số vốn 5 tỷ tân đài tệ (TWD), tương đương khoảng 3.868 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại. Số lượng chứng chỉ quỹ dự kiến phát hành thêm là 333.333.333 đơn vị. Tổng cộng, trong cả 5 đợt phát hành, số lượng đơn vị chứng chỉ quỹ chào bán sẽ là 2.333.333.333 đơn vị.


Cũng theo thông báo từ Fubon Securities Investment Trust Co., Ltd, việc huy động vốn bổ sung này vẫn cần được sự chấp thuận của Ngân hàng Trung ương (NHTW) trước khi được thực hiện. Công ty sẽ đưa ra một thông báo riêng sau khi nhận được thư chấp thuận từ NHTW về ngày tiến hành gọi vốn.


Đợt gọi vốn bổ sung lần thứ tư chỉ vừa mới tiến hành hồi cuối tháng 11/2022. Quỹ ETF từ Đài Loan nhanh chóng huy động vốn cũng như giải ngân vào thị trường. Tính đến ngày 6/3/2023, tổng lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành là 1,999,738 đơn vị. Giá trị tài sản thuần (NAV) đạt hơn 21,2 tỷ TWD, tương đương trên 16.400 tỷ đồng.


Dù chỉ mới thành lập vào tháng 3/2021, quy mô Fubon FTSE Vietnam ETF nhanh chóng mở rộng và trở thành một trong quỹ ETF có NAV lớn nhất thị trường. Giá trị tài sản thuần của quỹ ETF DCVFM VN Diamond cũng chỉ xấp xỉ 18.560 tỷ đồng, theo số liệu cập nhật ngày 2/3.


Đầu tư nhiều nhất vào HPG, VIC, sắp giải ngân mới vào EIB và SHB


Fubon FTSE Vietnam ETF đầu tư vào danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu FTSE Vietnam ETF. Cập nhật tại ngày 6/3/2023, cổ phiếu của Hòa Phát đứng đầu trong cơ cấu danh mục đầu tư với tỷ trọng 11,38% NAV. Quỹ ETF đến từ Đài Loan nắm giữ tổng cộng 91,87 triệu cổ phiếu HPG. Tính từ phiên giao dịch VN-Index lập đáy hồi giữa tháng 11, quỹ đã mua thêm gần 13,7 triệu đơn vị, tăng tỷ trọng từ 7,82% lên 11,38%.


Ngoài HPG, top 5 cổ phiếu dẫn đầu danh mục của Fubon còn có VIC, VNM, VHM và VCB. Các cổ phiếu này đều được mua thêm hàng triệu đơn vị trong hai tháng rưỡi vừa qua.


So với phiên 16/11, hầu hết các mã chứng khoán đều được mua thêm trừ VRE, PDR, VGC.


Top 5 cổ phiếu trong danh mục đầu tư FTSE Vietnam ETF.
Top 5 cổ phiếu trong danh mục đầu tư FTSE Vietnam ETF.

Fubon FTSE Vietnam ETF đang trong quá trình tái cơ cấu danh mục. Ngày 3/3, FTSE Vietnam ETF – chỉ số quỹ đang sử dụng làm tham chiếu đã công bố danh mục đầu tư quý I với hai cổ phiếu mới được bổ sung vào danh mục là SHB và EIB. Ở chiều ngược lại, TCH, PDR, STB và PLX sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.


Theo dự báo của Chứng khoán Yuanta, tỷ trọng của SHB trong danh mục FTSE Vietnam ETF sẽ tăng từ 0% lên 2,47%. Cổ phiếu EIB bước vào rổ danh mục của FTSE Vietnam ETF với tỷ trọng 1,93%.


Dòng vốn từ quỹ Fubon yếu đi trong tháng 1 khi chỉ vào ròng 34 tỷ đồng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho dòng vốn từ các quỹ ETF vào thị trường Việt Nam có phần giảm so với hai tháng liền trước. Dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán chuyển sang trạng thái bán ròng từ giữa tháng nhưng với giá trị bán ròng khá khiêm tốn.


Lý giải về xu hướng của dòng vốn ngoại các tuần gần đây, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, dư địa để giải ngân của các quỹ ETF không còn nhiều là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng mua ròng nhỏ giọt hoặc đảo chiều bán.


Tuy nhiên, đợt huy động vốn của Fubon FTSE Vietnam ETF nếu thành công sẽ tiếp tục nguồn vốn cho nhóm nhà đầu tư này giải ngân trên thị trường.Theo TinnhanhchungkhoanTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

コメント


bottom of page